Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Bộ Công an góp phần giúp kinh tế đất nước phát triển bền vững cả nội lực, lẫn ngoại lực

Bộ Công an góp phần giúp kinh tế đất nước phát triển bền vững cả nội lực, lẫn ngoại lực

(Hungthinhland) – Còn nhớ, tại Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam-Động lực phát triển kinh tế của đất nước”, diễn ra vào tháng 4-2016, Bộ trưởng Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng về công tác công an góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Trong đó khẳng định: “Đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp là đảm bảo an ninh Quốc gia”. Biến lời nói thành hành động, trong suốt thời gian qua, lực lượng Công an đã quyết liệt chống gian lận thương mại, kéo giảm tình trạng buôn lậu, góp phần làm lành mạnh hoá thị trường, đem đến những điểm cộng cho nền kinh tế.

Thông qua báo cáo của Bộ trưởng Tô Lâm tại phiên họp Chính phủ với các địa phương diễn ra vào cuối năm 2016, chúng ta cũng phần nào hiểu tội phạm núp bóng doanh nghiệp đe dọa môi trường đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào? Nhất là chúng sử dụng các thủ đoạn thông qua hình thức lập doanh nghiệp để làm vỏ bọc, tập hợp các đối tượng có tiền án, tiền sự hình thành băng nhóm tội phạm có hoạt động đâm thuê, chém mướn, cướp bóc tài sản, tín dụng đen, siết nợ, can thiệp các hoạt động đấu thầu, các hoạt động kinh tế.

Bộ trưởng Tô Lâm báo động tình trạng tội phạm kinh tế núp dưới vỏ bọc doanh nghiệp

Bộ trưởng Tô Lâm báo động tình trạng tội phạm kinh tế núp dưới vỏ bọc doanh nghiệp

Thống kê của Bộ Công an cho biết, chỉ trong năm 2016, lực lượng công an đã xử lý 339.000 vụ buôn lậu, 18.000 vụ án kinh tế, triệt phá hơn 1.900 băng nhóm tội phạm – trong đó có nhiều băng nhóm nguy hiểm núp bóng công ty, doanh nghiệp. Những con số biết nói này đã cho thấy thực trạng về tội phạm trong lòng xã hội đang diễn biến hết sức nguy hiểm. Đồng thời, từ các vụ án mà cơ quan công an triệt phá cũng cho thấy tính liên kết của tội phạm cũng đang gia tăng, các thành phần gian lận thương mại cấu kết với các đối tượng chuyên đâm thuê chém mướn, các đối tượng xã hội đen không hoạt động riêng lẻ mà hình thành đường dây.

Điển hình là tại Tây Nguyên, tình trang bảo kê diễn ra khá mạnh, chúng quyết định giá cả bán cà phê, hồ tiêu tại các vườn của người trồng. Nếu ai làm trái ý chúng thì chỉ sau một đêm các cây cà phê, hồ tiêu chỉ còn gốc, người trồng chỉ biết khóc. Còn tại TP.HCM, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cũng trăn trở: “Thách thức lâu dài về tình hình an ninh trật tự vùng giáp ranh là hiện tượng các đối tượng phía Bắc vào Nam hành nghề cho vay nặng lãi. Tất cả đều tàng trữ vũ khí nóng hay vũ khí thô sơ dùng để cưỡng đoạt tài sản”.

Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm, SN 1960, trú tại Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Đại An) và 9 đồng phạm bị TAND tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử về “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm, SN 1960, trú tại Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Đại An) và 9 đồng phạm bị TAND tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử về “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Với những biểu hiện của tội phạm ngày càng tinh quái, chuyên nghiệp, xảo quyệt, trong năm qua, công an các tỉnh thành, đặc biệt là vùng giáp ranh đã phải thắt chặt phối hợp và rất nan giải để tìm ra các phương án tác chiến tối ưu, truy quét thành công tội phạm. Với việc phát hiện, xử lý 16.823 vụ vi phạm trật tự về quản lý kinh tế, 224 vụ vi phạm pháp luật tham nhũng, trong đó nhiều vụ tham nhũng lớn và phát hiện hàng trăm doanh nghiệp lợi dụng chính sách trốn thuế, hành động quyết liệt của Bộ Công an đã góp phần tạo ra và đem đến môi trường lành mạnh, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển.

Một điểm cộng khác cho nền kinh tế, trong năm 2016, lực lượng công an đã chủ động phát hiện sơ hở yếu kém của các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, các ngân hàng thương mại. Từ đó đi đến thúc đẩy tái cơ cấu lại hệ thống doanh nghiệp nhà nước, các ngân hàng, chống thất thu thuế, đảm bảo thu ngân sách nhà nước. Ngoài ra, bên cạnh việc tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, giải pháp đảm bảo môi trường cho doanh nghiệp phát triển, Bộ Công an còn chủ động đưa ra được các kiến nghị mới, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, hướng đến đảm bảo an ninh Quốc gia.

Vừa mới đây, người đứng đầu ngành công an – Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tục có những động thái siết chặt, đảm bảo an ninh Quốc gia – khi lần đầu tiên đề xuất Bộ Chính trị ban hành chỉ thị về công tác an ninh kinh tế, chống chệch hướng trong kinh tế. Nếu đề xuất này được nhanh chóng thông qua, nó sẽ hỗ trợ, giúp Bộ Công an dễ dàng phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị. Và đây chính là một trong những nền tảng, điểm cộng giúp kinh tế đất nước phát triển bền vững cả về nội lực, lẫn ngoại lực.

Thùy Dương

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button