Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Bộ Công an phát hiện và làm rõ đối tượng tung tin bịa đặt đổi tiền

Bộ Công an phát hiện và làm rõ đối tượng tung tin bịa đặt đổi tiền

(Hungthinhland) – Ngày 15/12, liên quan đến thông tin bịa đặt đổi tiền gây hoang mang dư luận trong thời gian vừa qua, Bộ Công an đã phát hiện và làm rõ 2 đối tượng.

Bộ Công an làm rõ đối tượng tung tin bịa đặt đổi tiền

Bộ Công an đã phát hiện và làm rõ 2 đối tượng tung tin bịa đặt đổi tiền. (Ảnh minh họa).

Theo đó, thông tin trên VTV, Bộ Công an xác định làm rõ 1 đối tượng ở Đồng Nai và 1 đối tượng ở Lâm Đồng. Bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin NHNN sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang, thị trường ngoại tệ, vàng trong nước biến động.

Về thông tin bịa đặt đổi tiền, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho ngành công an và một số đơn vị chức năng tìm ra thủ phạm phao tin đồn nhảm làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh tế vĩ mô của nước ta.

Đối với những thông tin thất thiệt, NHNN đã ngay lập tức lên tiếng khẳng định đó là thông tin bịa đặt và có dụng ý xấu; đồng thời khuyến cáo người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

Trả lời báo chí mới đây, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng khẳng định: Đây là thông tin hoàn toàn thất thiệt, xã hội cần phải hết sức cảnh giác trước những thông tin sai lệch như vậy, không để tin đồn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và đặc biệt là đối với an ninh tiền tệ quốc gia.

Cũng theo Phó thống đốc NHNN nhấn mạnh: Trong điều kiện kinh tế xã hội đang ổn định, không có lý do gì lại phải đổi tiền, kể cả thay đổi cơ cấu mệnh giá. NHNN Việt Nam hoàn toàn không có động tác nào, không có hoạt động nào liên quan đến đổi tiền. Bởi đồng tiền của Việt Nam hiện nay kể cả về giá trị, cơ cấu, mệnh giá là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu trong hoạt động thanh toán của nền kinh tế.

Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP, người cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng. Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Thông tư số 09/TT-BTTTT quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội. Mặc dù vậy, trên thực tế hiện nay, việc kiểm soát và xử lý những kẻ tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Ở góc độ pháp lý, theo Luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội) đánh giá: Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người tung tin đồn nhảm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo Điều 122, Bộ luật Hình sự, người phạm tội có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 1 – 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm. Trường hợp chỉ xác định được người tung tin trái với quy định của pháp luật, xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng lên mạng thì cá nhân đó có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

(Theo Kinh Tế Đô Thị)

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button