“Brexit đã khiến TTCK Việt Nam hoảng loạn, nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thì khác”

bf5d72dfda

“Brexit đã khiến TTCK Việt Nam hoảng loạn, nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thì khác”

(Hungthinhland) – “Trước sự kiện Brexit, thị trường gần như không quan tâm do hầu hết mọi dự báo đều tin vào việc Anh sẽ ở lại EU. Bởi vậy, khi xảy ra biến cố Brexit đã dẫn tới hoảng loạn. Tuy nhiên, ở lần bầu cử Tổng thống Mỹ này, kịch bản tiêu cực đã được tính tới và tin xấu phần nào đã phản ánh vào thị trường tuần qua, do đó sự hoảng loạn như Brexit sẽ khó có thể tái diễn” – ông Bùi Nguyên Khoa cho biết.

"Brexit đã khiến TTCK Việt Nam hoảng loạn, nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thì khác"

Thời gian gần đây, những thông tin về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giữa 2 ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đã tác động không nhỏ tới diễn biến thị trường tài chính toàn cầu và TTCK Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Đây cũng không phải lần đầu tiên giới đầu tư tại Việt Nam tỏ ra quan tâm đặc biệt tới các sự kiện quốc tế. Gần đây nhất, những sự kiện như Brexit, đàm phán TPP, thỏa thuận giá dầu OPEC, cuộc họp Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED)… đều tác động đáng kể tới TTCK Việt Nam. Do đó, không quá bất ngờ khi giới đầu tư tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt tới kỳ bầu cử Mỹ lần này.

Trong tuần giao dịch trước, chỉ số VnIndex đã sụt giảm mạnh 2,3% và tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra khá thận trọng trước diễn biến từ nước Mỹ. Rạng sáng ngày 9/11 tới đây theo giờ Việt Nam, kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ông Trump và bà Hillary sẽ sáng tỏ và giới đầu tư tài chính đang “nín thở” chờ đợi.

Theo ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK BSC thì những lo ngại về việc ông Trump thắng cử, đặc biệt sau thông tin FBI mở cuộc điều tra email bà Hillary càng khiến nhiều người tin rằng ông Trump sẽ trở thành tân Tổng thống. Điều này đã khiến thị trường tài chính toàn cầu có một tuần chao đảo và TTCK Việt Nam đã giảm mạnh hơn 2%.

Tuy vậy, những lo ngại tiêu cực nhất phần nào đã được phản ánh vào diễn biến thị trường tuần qua. Do đó, cho dù ai trở thành Tổng thống Mỹ tới đây cũng sẽ không còn ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường.

“Trước sự kiện Brexit, thị trường gần như không quan tâm do hầu hết mọi dự báo đều tin vào việc Anh sẽ ở lại EU. Bởi vậy, khi xảy ra biến cố Brexit đã dẫn tới hoảng loạn. Tuy nhiên, ở lần bầu cử Tổng thống Mỹ này, kịch bản tiêu cực đã được tính tới và tin xấu phần nào đã phản ánh vào thị trường tuần qua, do đó sự hoảng loạn như Brexit sẽ khó có thể tái diễn” ông Khoa cho biết.

 Ông Bùi Nguyên Khoa cho rằng thị trường sẽ không còn phản ứng mạnh như Brexit nếu ông Trump thắng cử

Ông Bùi Nguyên Khoa cho rằng thị trường sẽ không còn phản ứng mạnh như Brexit nếu ông Trump thắng cử

Ông Khoa nhận định nếu bà Hillary trúng cử Tổng thống thì nhiều khả năng VnIndex sẽ tăng trở lại vùng 690 điểm và thậm chí có thể tiến xa hơn. Việc FBI đưa ra kết luận bà Hillary vô tội đã giúp TTCK toàn cầu tăng mạnh trong phiên sáng 7/11 và là minh chứng rõ nét nhất về những tín hiệu tích cực sẽ đến với TTCK nếu bà Hillary thắng cử.

Trong kịch bản ông Trump thắng cử, ông Khoa cho rằng thị trường có thể ảnh hưởng đôi chút nhưng sẽ dần hồi phục trở lại.

Cũng với quan điểm tương tự, ông Nguyễn Hồng Điệp – Thành viên điều hành Môi giới – Tư vấn CTCK VnDirect cho rằng việc ai làm Tổng thống Mỹ cũng là bước ngoặt lớn tới thị trường. Theo ông Điệp, trong trường hợp bà Hillary giành chiến thắng sẽ tác động tích cực tới TTCK toàn cầu bởi các chính sách của bà Hillary có phần cở mở hơn với Thế giới. Còn nếu ông Trump lên nắm quyền thì nhiều khả năng các thị trường tài chính sẽ chịu tác động tiêu cực và khi đó dòng vốn đầu tư từ Mỹ sẽ có xu hướng rút về nước.

Ông Điệp cũng nhấn mạnh: “Mọi chuyện cần phải đợi đến sáng mùng 9 tới đây mới có thể sáng tỏ và chúng ta nên theo dõi những diễn biến từ TTCK Mỹ bởi đó là hàn thử biểu đo lường mức độ ảnh hưởng của cuộc bầu cử”.

 Ông Nguyễn Hồng Điệp – Thành viên điều hành Môi giới - Tư vấn CTCK VnDirect

Ông Nguyễn Hồng Điệp – Thành viên điều hành Môi giới – Tư vấn CTCK VnDirect

Vị chuyên gia đến từ VnDirect cũng dự báo việc bà Hillary thắng cử sẽ đi kèm với các thông điệp mới và các hiệp định thương mại được kỳ vọng sẽ không bị hủy bỏ. Ông Điệp cho rằng khi kịch bản này xảy ra, nhiều khả năng chỉ số VnIndex sẽ quay trở lại vùng 690 điểm hoặc thậm chí bay cao hơn nữa. Tuy vậy, với kịch bản tiêu cực hơn khi ông Trump thắng cử, nhiều khả năng VnIndex trong ngắn hạn sẽ lùi về vùng 630 điểm.

Trong khi đó, ông Đỗ Bảo Ngọc – chuyên gia nghiên cứu cao cấp CTCK MBS cho rằng các chỉ số chứng khoán thế giới đang có cơ hội hình thành một nhịp hồi phục tăng điểm mới sau khi đã giảm điểm khá mạnh trong gần 3 tuần trở lại đây và mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử. Theo đó, nhịp hồi phục có thể là khá mạnh khi ứng viên tổng thống H.Clinton thắng cử và ngược lại rủi ro sẽ tăng lên nếu ông Trump thắng cử.

Cũng theo ông Ngọc, những ảnh hưởng của cuộc bầu cử tại Mỹ tới các thị trường chứng khoán thế giới mang nặng yếu tố tâm lý nhiều hơn là những rủi ro thực tế, bởi hệ thống luật pháp tại Mỹ có sự phân lập rất rõ ràng để loại bỏ các ảnh hưởng tiêu cực mang tính cá nhân lên toàn bộ nền kinh tế, kể cả cá nhân đó là Tổng thống. Do đó, dù kết quả bầu cử có như thế nào thì sự ổn định vẫn sẽ trở lại đối với các thị trường tài chính toàn cầu, khi vấn đề tâm lý được gỡ bỏ.

 Ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng ảnh hưởng của cuộc bầu cử tại Mỹ tới các TTCK thế giới mang nặng yếu tố tâm lý nhiều hơn là rủi ro

Ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng ảnh hưởng của cuộc bầu cử tại Mỹ tới các TTCK thế giới mang nặng yếu tố tâm lý nhiều hơn là rủi ro

Về mặt kỹ thuật, ông Ngọc cho biết trong đồ thị tuần, chỉ số VnIndex đã có 3 tuần điều chỉnh giảm liên tiếp để tiệm cận sát ngưỡng hỗ trợ mạnh 665 điểm (tương ứng vùng hỗ trợ của đường MA20 tuần).

Với sự hồi phục mạnh mẽ trong phiên đầu tuần, vị chuyên gia MBS nhận định VnIndex đang có cơ hội kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự cao hơn tương ứng vùng 680-690 điểm. Trong điều kiện thuận lợi về kết quả bầu cử tại Mỹ thì các chỉ số hoàn toàn có khả năng tăng vượt ngưỡng kháng cự nêu trên trong tháng 11 và khoảng thời gian còn lại của năm 2016.

(Theo CafeF)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button