Các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm thực thi Công ước La Hay

f1c6392d10

Các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm thực thi Công ước La Hay

(Hungthinhland) – Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN với chủ đề “Một số Công ước của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế trong mối liên hệ với ASEAN”.

Các đại biểu tham ự Diễn đàn. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Đại diện các quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Ban Tổ chức Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế, các chuyên gia quốc tế và đại diện các bộ, ngành Việt Nam đã tham dự diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết đây lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN về chủ đề hợp tác tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại.

Với phương châm tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong hợp tác ASEAN, Việt Nam đã, đang và sẽ tích cực phối hợp với các nước thành viên khác trong việc thực hiện các chương trình hợp tác ASEAN về pháp luật và tư pháp, cũng như thúc đẩy mở rộng hợp tác giữa ASEAN với bên ngoài vì lợi ích chung.

Bộ Tư pháp Việt Nam mong muốn chuyên gia quốc tế, đại diện các nước ASEAN và Việt Nam cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, các kết quả nghiên cứu, gia nhập và thực thi các công ước của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế, tập trung vào 2 công ước đa phương quan trọng của La Hay về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, thương mại đó là Công ước năm 1965 về tống đạt ra nước ngoài giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp và Công ước năm 1980 về thu thập chứng cứ trong lĩnh vực dân sự và thương mại.

Việt Nam mong muốn thông qua Diễn đàn này, các nước ASEAN có thêm các thông tin bổ ích để có thể cùng nhau bàn cách thúc đẩy, tăng cường sự hợp tác về tư pháp quốc tế trên phạm vi toàn cầu và trong khu vực ASEAN.

Chương trình của Diễn đàn lần này bao gồm các nội dung chính với 3 phiên thảo luận toàn thể.

Phiên thứ nhất với chủ đề “Tổng quan về tình hình các nước ASEAN tiến hành nghiên cứu gia nhập và thực thi các công ước của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế”. Phiên thứ 2, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm của các nước thành viên trong việc thực thi Công ước La Hay năm 1965 về tống đạt giấy tờ. Phiên thứ 3, đại biểu các nước thành viên chia sẻ kinh nghiệm về thực thi Công ước La Hay năm 1970 về thu thập chứng cứ.

Diễn đàn sẽ bế mạc vào ngày 15/11.

(Theo Chính Phủ)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button