Cháu trai Ban Ki Moon lừa bán tòa Keangnam tại Việt Nam

80aa086b39

Cháu trai Ban Ki Moon lừa bán tòa Keangnam tại Việt Nam

Tòa án Quận Bắc Seoul vừa quyết định hình phạt đối với Ban Joo Hyun, cháu trai của tổng thư ký Liên Hợp Quốc, về tội làm giả tài liệu. Theo đó, anh này đã làm giả các giấy tờ với nội dung chính phủ Qatar muốn mua một tòa nhà chọc trời thuộc quyền sở hữu của Keangnam Enterprise Inc., một công ty xây dựng của Hàn Quốc.

Theo Yonhap, năm 2014, Ban Joo Huyn, khi đó là giám đốc điều hành của một công ty đầu tư bất động sản tại Mỹ, đã nhận tiền và hứa sắp xếp việc bán tòa Keangnam tại Việt Nam cho chính phủ Qatar. Trong quá trình, người đàn ông này khẳng định anh có thể dùng tầm ảnh hưởng của bác ruột nhằm liên hệ trực tiếp với nhà vua Qatar.

Chau trai Ban Ki Moon lua ban toa Keangnam tai Viet Nam hinh anh 1
Cháu trai của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã làm giả thông tin Qatar muốn mua lại tòa Keangnam Hà Nội với giá 800 triệu USD. Ảnh: Anh Tuấn.

Theo Korea Joongang, tòa Keangnam Hanoi Landmark Tower do công ty Keangnam Enterprise xây dựng. Công ty này cũng là chủ sở hữu của công trình với số vốn đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD.

Hoàn thành vào năm 2011, tòa Keangnam Hà Nội gồm 72 tầng, cao 330 m và diện tích sử dụng lên đến 610.000 m2.

Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, chủ sở hữu của tòa nhà cao nhất Hà Nội quyết định bán nó vì những khó khăn về tài chính, gồm nợ 530 tỷ won từ chi phí xây dựng Keangnam Hà Nội.

Tháng 3/2015, Keangnam Enterprise phá sản. Sau đó một tháng, chủ tịch Sung Wan Joong tự tử và để lại danh sách những người từng nhận hối lộ của ông, gồm các chính trị gia hàng đầu Hàn Quốc.

Cũng trong tháng đó, thông tin rao bán tòa Keangnam Hà Nội xuất hiện trên truyền thông xứ sở kim chi với lời đồn đại rằng Qatar sẽ mua lại tòa nhà. Tuy nhiên, Qatar khẳng định không có ý định mua lại và thông tin về thương vụ trị giá hàng trăm triệu USD là giả.

Vào thời điểm đó, theo định giá của tòa án Hàn Quốc, tòa nhà có thể được bán với giá khoảng 800 triệu USD.

Tòa tuyên án khi vắng mặt Ban Joo Hyun và người đàn ông này vẫn chưa phản hồi.

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button