Chủ lò bún ở Sài Gòn khóc nói bị cơ quan chức năng ‘làm khó’

48d699ae92

Chủ lò bún ở Sài Gòn khóc nói bị cơ quan chức năng ‘làm khó’

Tại Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP. HCM do Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) kết hợp Trung tâm Xúc tiến thương mai và đầu tư (ITPC) tổ chức sáng 28/10, bà Nguyễn Thị Bính – Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Nguyễn Bính đã liên tục đứng lên trình bày nỗi bức xúc liên quan đến việc doanh nghiệp bị làm khó.

Bà Bính trình bày, TP.HCM có gần 400 cơ sở làm bún tươi nhưng rất ít cơ sở hoạt động quy mô công ty, đa phần là nhỏ lẻ và không có giấy phép kinh doanh.

Chu lo bun o Sai Gon khoc noi bi co quan chuc nang 'lam kho' hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Bính – Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Nguyễn Bính liên tục đứng lên trình bày nỗi bức xúc liên quan đến việc doanh nghiệp bị làm khó.

“Bún là một trong những món ăn đậm chất Việt. Vừa qua Tổng thống Mỹ Obama cũng đến Việt Nam để ăn bún chả nhưng việc sản xuất mặt hàng này đang gặp rất nhiều khó khăn, không được cơ quan chức năng coi trọng và quan tâm”, bà Bính phân trần.

Theo bà Bính, rất nhiều lò bún không quan tâm đến môi trường, chỗ làm việc vừa là cơ sở sản xuất vừa là nơi ở, đa số không xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Các lò bún này vẫn hoạt động bình thường, ít thấy lực lượng chức năng kiểm tra. Trong khi đó, công ty của bà thường xuyên bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Bà bật khóc: “Có những thời điểm, công ty bị kiểm tra liên tục, hình thức kiểm tra giống như vạch lông tìm vết khiến tôi ngao ngán”.

Bà Bính cho rằng hiện nay, rất nhiều nhà hàng, quán ăn mỗi tháng chỉ mua bún ở các công ty uy tín 1-2 lần để lấy biên lai đối phó với cơ quan chức năng. Còn lại hầu hết mua từ các lò bún không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, khiến các doanh nghiệp lớn khốn khó.

Bà đề nghị Sở TN-MT thanh tra toàn diện 400 cơ sở làm bún để bảo đảm bảo tính cạnh tranh và yếu tố môi trường.

Ông Trần Nguyên Hiền – Chi cục trưởng Chị cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT), cho biết việc kiểm tra các cơ sở làm bún được thực hiện liên tục. “Qua buổi họp hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát lại, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm, sẽ bắt khắc phục”, ông Hiền hứa.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP. HCM, cho biết đang tính toán gom các doanh nghiệp vừa và nhỏ về khu công nghiệp hoạt động, đặc biệt là nghề sản xuất các mặt hàng thực phẩm như bún tươi, phở, hủ tiếu…

“Sở TN-MT luôn quan tâm, chia sẻ trách nhiệm cùng các doanh nghiệp. Chúng tôi ủng hộ sự phát triển nhưng phải bảo đảm vấn đề môi trường. Nỗi niềm của bà Bính chúng tôi thấu hiểu, ghi nhận và sẽ kiểm tra lại”, ông Thắng nói.

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button