Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Chủ tịch ADB kêu gọi ông Trump tiếp tục theo đuổi TPP

a54c75472c

Chủ tịch ADB kêu gọi ông Trump tiếp tục theo đuổi TPP

(Hungthinhland) – Ngày 24/11, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao hối thúc Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tiếp tục theo đuổi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ đứng đầu.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phát biểu ở New York ngày 9/11. Ảnh: AP/TTXVN

Tuy nhiên, Chủ tịch ADB tuyên bố khu vực này vẫn sẽ xúc tiến các thỏa thuận quan trọng bất chấp quyết định rút khỏi TPP của ông Trump.

Phát biểu tại Manila, ông Nakao bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ không rút khỏi thỏa thuận này, đồng thời ông lưu ý rằng “nếu Mỹ không tham gia, có thể còn rất nhiều cách tiếp cận (Hiệp định TPP)”. Ông viện dẫn Cộng đồng Hungthinhland ASEAN (AEC) cũng như Hiệp định Đối tác Hungthinhland Toàn diện Khu vực (RCEP) là các thỏa thuận thương mại khu vực vẫn có thể phát triển được nếu TPP đổ vỡ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng là Mỹ tiếp tục can dự ở châu Á bởi điều này đem lại lợi ích cho toàn bộ khu vực châu Á và cũng như lợi ích cho Mỹ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed tuyên bố nước này chờ đợi sự rõ ràng hơn từ chính quyền mới ở Mỹ đối với TPP.

Trước đó, ngày 2/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã công bố một đoạn băng ghi hình phác thảo những công việc mà ông sẽ làm trong trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng, trong đó ông sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi TPP. Ông Trump cáo buộc TPP làm người Mỹ mất việc làm và gây phương hại tới hoạt động kinh doanh của nước này.

Tuyên bố của ông Trump đã gây ra sự thất vọng cho nhiều nước đang theo đuổi Hiệp định TPP. Hiệp định này có sự tham gia của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Thỏa thuận này đã chính thức được các bộ trưởng từ 12 quốc gia trên ký kết hồi tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán.

Hiện nay, TPP đang trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Nếu có hiệu lực, hiệp định này sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia. Theo các nhà kinh tế, TPP chiếm 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho tổng sản phẩm quốc nội của thế giới thêm gần 300 tỷ USD/năm.

(Theo Vietnam+)

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button