Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Chủ tịch Tập đoàn FPT bàn chuyện khởi nghiệp

88a4ef5b7c

Chủ tịch Tập đoàn FPT bàn chuyện khởi nghiệp

(Hungthinhland) – Thuộc thế hệ doanh nhân F1 của Việt Nam, trải qua nhiều bài học trên thương trường, ông Trương Gia Bình luôn là một cá nhân tiêu biểu và nhiệt tình trong phong trào khởi nghiệp.

Những kinh nghiệm và triết lý kinh doanh mà ông chia sẻ trở thành kim chỉ nam và là nguồn động viên to lớn dành cho những bạn trẻ đang ấp ủ mô hình kinh doanh của chính mình.

Tại cuộc thi “Startup Việt – Sải bước thành công”, ông Bình chia sẻ, điều mong muốn nhất là các doanh nhân trẻ đừng bao giờ thôi ước mơ và từ bỏ ước mơ của mình. “Con đường khởi nghiệp rất gian nan, bạn sẽ phải vấp ngã rất nhiều trước khi chạm đến thành công. Tuy nhiên, các bạn trẻ đang khởi nghiệp hoặc sắp khởi nghiệp hãy luôn giữ vững đam mê, lòng ham học hỏi và sự bình an trong chính mình”, ông nhắn nhủ.

Lấy câu chuyện của chính FPT làm ví dụ, ông Bình nghĩ để có được vị thế và thành công như ngày hôm nay, Tập đoàn FPT cũng phải “trả giá” không ít khi là người tiên phong vươn ra nước ngoài. Hai năm đầu thực hiện hướng đi này, công ty không có được hợp đồng, đánh đâu thua đấy. FPT khi ấy thậm chí còn không biết làm phần mềm.

Con đường mò mẫm của tập đoàn tại nước ngoài được xem là liều lĩnh. Nhưng chính nhờ những cọ sát, FPT đã bắt đầu tìm được cách có được những hợp đồng quốc tế với các đối tác lớn như IBM, Microsoft để nuôi nấng và hiện thực hóa tham vọng Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu phần mềm.

Nói về ý nghĩa to lớn của khởi nghiệp, ông Bình không quên nhắc nhở cộng đồng startup Việt Nam: “Trong người các bạn chảy dòng máu Việt Nam và các bạn đang có rất nhiều điều kiện, hãy dũng cảm và hành động”. Ông Bình cũng lạc quan cho rằng, nếu mỗi người Việt đều có tinh thần doanh nhân, với bản lĩnh khác biệt và có khát vọng thoát khỏi đói nghèo, Việt Nam chẳng bao lâu nữa sẽ đứng vào hàng ngũ các nước tiên tiến trên thế giới.

Niềm tự hào dân tộc trở thành động lực thôi thúc ông Bình không ngừng dấn bước và lèo lái “con tàu” FPT đạt được những thành tựu ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới. Điều này không chỉ là niềm tự hào, mà còn chứng minh cho khát vọng đưa đất nước phát triển cường thịnh hơn của cá nhân ông cũng như của Tập đoàn FPT.

Chu tich Tap doan FPT ban chuyen khoi nghiep hinh anh 1

Các thành tựu của FPT mang đậm dấu ấn của ông Trương Gia Bình.

Ông Bình cũng gợi ý cách thức khởi nghiệp mà ông cho là phù hợp với giới trẻ và những người còn thiếu nhiều kinh nghiệm. Theo ông, đầu tiên phải có tiền, chỉ nên làm những việc mà mình giỏi nhất và nên chọn cách khởi nghiệp đơn giản, tinh gọn, hiệu quả. Không nên khởi nghiệp quy mô quá lớn, hãy làm theo kiểu từng bước qua sông, từ những thứ đơn giản.

Nên start-up ở khoảng 10.000 USD huy động từ bạn bè, gia đình là vừa nhất. Không phải lấy được quỹ lần đầu là tốt mà phải chứng minh chỉ số đo lường kết quả hoạt động (KPI) tăng trưởng trên 30% mỗi tháng thì mới có thể gọi được vốn tiếp.

Khác với thời gian đầu chật vật với những bước chuyển mình của FPT, theo ông Bình, bức tranh toàn cảnh khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều biến đổi. Ông cho rằng: “Với nguồn vốn đầu tư phong phú hiện nay, khởi nghiệp là điều không còn quá khó với bất kì ai trong chúng ta. Chỉ cần có ý tưởng sáng tạo và sự đam mê, các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng mạo hiểm cùng bạn”.

Để Việt Nam trở thành môi trường năng động và là mảnh đất vàng cho khởi nghiệp như vậy, ông Bình đánh giá cao vai trò của nhà đầu tư. Người đứng đầu FPT cho rằng, họ có tác động mạnh mẽ tới sự sống còn của một dự án khởi nghiệp. Ông cũng khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư và hỗ trợ các startup.

Ở FPT, ông Bình khẳng định luôn đi tìm các doanh nghiệp khởi nghiệp để đầu tư nếu đáp ứng ít nhất 3 điều kiện. Thứ nhất, FPT chọn người chứ không hẳn là ý tưởng. Nghĩa là người khởi nghiệp đã làm gì, vấp ngã thế nào và đứng dậy ra sao. Thứ hai, ý tưởng của họ là gì. Thứ ba là ý tưởng đó đã thực hiện đến đâu và đã ai trả tiền cho sản phẩm này chưa.

Nói về vai trò của FPT trong phong trào khởi nghiệp của bạn trẻ Việt Nam hiện nay, ông Bình chia sẻ, mới đây FPT và quỹ đầu tư dài hạn Dragon Capital Group đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Innovative Startup Accelerator – VIISA). Đây là một trong những sáng kiến về khởi nghiệp quốc gia đầu tiên được thực thi.

Trước đó, vào tháng 5/2015, FPT ra mắt Quỹ đầu tư mạo hiểm (FPT Ventures) với mong muốn mang đến cho các startup công nghệ tại Việt Nam cơ hội đưa những sản phẩm khởi nghiệp của mình lên tầm cao mới. FPT Ventures hoạt động với tư cách một nhà đầu tư và là nơi ươm mầm các startup bằng việc cung cấp tiền mặt, nguồn lực cũng như kỹ năng về công nghệ và kinh nghiệm quản lý.

(Theo Zing News)

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button