Đã có 25 công ty đa cấp bị ‘xóa sổ’

a4b1ec24ae

Đã có 25 công ty đa cấp bị ‘xóa sổ’

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu của các công ty đa cấp đạt khoảng 4.000 tỷ đồng. Hàng hóa kinh doanh chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng. Các doanh nghiệp này đã nộp gần 500 tỷ đồng các loại thuế và chi 712 tỷ đồng trả tiền hoa hồng cho người tham gia.

Tuy nhiên, hoạt động bán hàng đa cấp có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới. Các vi phạm chủ yếu như doanh nghiệp bán hàng đa cấp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận, sử dụng phương thức đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính…

Do mắc những vi phạm trên, tính đến đầu tháng 11 năm 2016, Bộ Công Thương đã xóa sổ 25 công ty đa cấp. Trong đó, có 14 công ty bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, 11 doanh nghiệp tạm ngừng và chấm dứt hoạt động.

Hiện, số doanh nghiệp hoạt động giảm từ 67 công ty từ năm 2015 xuống còn 42. Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp còn khoảng 500.000 người, con số này giảm 57% so với cùng kỳ năm 2015 là 1,2 triệu người.

Da co 25 cong ty da cap bi 'xoa so' hinh anh 1
Công ty Network Hoàng Kim vừa bị xóa sổ. Ảnh: Network Hoàng Kim.

Trong thông cáo báo chí vừa phát đi, Bộ Công Thương cho biết thời gian qua, Bộ đã triển khai nhiều biện pháp quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó ban hành Chỉ thị số 02 về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Kết quả là từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 11 năm 2016, Bộ đã kiểm tra, khởi xướng điều tra 65 vụ việc đối với các công ty bán hàng đa cấp, xử phạt 64 trường hợp với tổng tiền phạt hơn 11 tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo của địa phương, từ đầu năm 2016 đến nay, 38/57 Sở Công Thương đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Đã có 37 Sở Công Thương ra quyết định xử phạt 21 doanh nghiệp vi phạm với số tiền phạt gần 4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2015 đến nay, lực lượng quản lý thị trường cũng đã kiểm tra, xử lý 353 vụ việc liên quan đến kinh doanh đa cấp với tổng số tiền xử phạt gần 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, 18 doanh nghiệp bán hàng đa cấp trên cả nước nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng theo quy định đã bị phát hiện và xử lý với số tiền phạt là 653 triệu đồng.

Bộ Công Thương khẳng định trong thời gian tới, để tiếp tục quản lý hoạt động bán hàng đa cấp Bộ sẽ tích cực triển khai công tác xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 42 để trình Chính phủ ban hành vào cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Trong năm 2017, Bộ sẽ triển khai sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các Nghị định của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Bộ cũng sẽ tiếp tục theo dõi, kiến nghị cơ quan chủ trì nghiên cứu, bổ sung quy định về tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp vào Bộ luật hình sự 2015.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc; đồng thời, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, hiệu quả.

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button