Đà Nẵng phải trở thành Thành phố thông minh, sánh ngang Singapore và Hồng Kông

2c28cf2f75

Đà Nẵng phải trở thành Thành phố thông minh, sánh ngang Singapore và Hồng Kông

(Hungthinhland) – Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại bản thông báo: “kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng”.

Ngày 6/11, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, vừa nhận được thông báo kết luận nói trên do Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký.

Trong bản kết luận, Thủ tướng đánh giá, Đà Nẵng là một trong những địa phương phát triển vượt bậc, toàn diện về mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội.

Đà Nẵng đã tạo ra những bước đột phá về phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian qua. (Ảnh: AN)

Kết cấu hạ tầng, du lịch và quản lý đô thị khá tốt, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, luôn nằm ở nhóm dẫn đầu. Đà Nẵng đã bước đầu xây dựng được hình ảnh của một thành phố ăn toàn, thân thiện và đáng sống.

Tuy nhiên, thành phố vẫn còn một số hạn chế, khó khăn và thách thức cần vượt qua. Trong đó, tăng trưởng kinh tế từ năng lực sản xuất nội tại chưa bền vững, quy mô kinh tế còn nhỏ, kinh tế tư nhân chưa phát triển.

Thành phố chưa phát huy hết vai trò là địa phương đầu tàu trong phát triển vùng, chưa có nhiều dự án động lực, thu hút đầu tư, chưa tương xứng với tiềm năng.

Thủ tướng cũng đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp cho Đà Nẵng phát triển trong thời gian tới. Trong đó, thành phố phải khắc phục những mặt tồn tại, có khát vọng, tầm nhìn xa, rộng hơn để khai thác tiềm năng, lợi thế.

Sớm đưa Đà Nẵng trở thành thành phố phát triển toàn diện, là điểm đến hấp dẫn trong khu vực Đông Nam Á.

Để làm được điều này, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng tập trung tốt một số nội dung. Trước hết, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng XII, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2016, tạo nền tảng vững chắc cho những năm tiếp theo. Cùng với Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng phải là một động lực, đầu tàu kéo tốc độ tăng GDP cả nước.

Thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng chính phủ điện tử…

Đà Nẵng phải có một chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển thành phố với tầm nhìn: Đà Nẵng phải trở thành một thành phố thông minh, một điểm đến cho các nhà đầu tư, du khách, thu hút nhân tài. Một thành phố cạnh tranh với các thành phố lớn và đẹp của khu vực và thế giới như: Singapore và Hồng Kông.

Bản kết luận cũng chỉ rõ, qũy đất của thành phố rất hạn chế, vì vậy làm sao để phát triển không dựa trên mở rộng quỹ đất mà sử dụng thông minh, hiệu quả quỹ đất là rất quan trọng.

Mô hình phát triển Đà Nẵng lựa chọn, đòi hỏi phải là một thành phố mở cửa, hội nhập, thu hút và hội tụ nhân tài trong nước và quốc tế. Hình thành một hệ sinh thái cho dịch vụ giáo dục, nghiên cứu phát triển và khởi nghiệp.

Đà Nẵng cần tập trung phát triển mạnh doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp. Tiếp tục thu hút mạnh các dự án FDI công nghệ cao, công nghệ thông tin, thân thiện với môi trường.

Đồng thời, tạo thuận lợi để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Phấn đấu đạt 40-45 ngàn doanh nghiệp vào năm 2020.

Thành phố phải tập trung đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển. Theo đó, có giải pháp để hỗ trợ về tín dụng, đào tạo nghề cho ngư dân, phát triển nhanh cả về số lượng và công suất tàu cá để khai thác vùng biển xa bờ, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, cải thiện và nâng cao đời sống.

Tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Về kiến nghị dành cho Đà Nẵng một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý, Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ rà soát, hoàn thiện dự thảo. Đảm bảo phù hợp với đặc thù thành phố, tạo bước đột phá, tăng thẩm quyền gắn với trách nhiệm của thành phố.

Ngoài ra, Thủ Tướng cũng đồng ý về mặt chủ trương đối với các kiến nghị như: dành cơ chế ưu đãi với Khu công nghệ cao, hỗ trợ thành phố kết nối với các Tập đoàn đa quốc gia… Giao cho các Bộ, nghành liên quan xem xét, xử lý.

Đối với kiến nghị điều chỉ lại quy hoạch Dự án Làng đại học tại Hòa Qúy – Điện Ngọc để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chủ trì phối hợp với các bộ, nghành liên quan và địa phương đề xuất phương án tổng thể.

Cụ thể là quy hoạch phát triển Đại học trong khu vực, nguồn lực con người, nguồn lực về vốn… để thực hiện. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án này trước ngày 30/11/2016.

(Theo Giáo Dục)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button