Đào Chi Anh bán The KAfe cho đối tác ngoại?

8f2f48c9fc

Đào Chi Anh bán The KAfe cho đối tác ngoại?

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Đào Chi Anh, cô chủ của thương hiệu The KAfe chia sẻ về việc sẽ rời vị trí CEO từ ngày 25/10. Quyết định của Chi Anh đưa ra sau gần một năm nhận vốn đầu tư 5,5 triệu USD khiến cộng đồng khởi nghiệp xôn xao.

3 năm gây dựng

Dao Chi Anh ban The KAfe cho doi tac ngoai? hinh anh 1
“Tôi thích câu nói: ‘Bạn hãy làm trước khi bạn sẵn sàng’. Trong kinh doanh, chúng ta thường phải liều để nắm lấy cơ hội”, nữ doanh nhân Đào Chi Anh từng chia sẻ. Ảnh: NVCC.

Cái tên Đào Chi Anh đã rất nổi, từng làm mưa làm gió cộng đồng khởi nghiệp Việt suốt 3 năm qua. Sinh năm 1984, quê gốc ở Hà Nội nhưng Đào Chi Anh lại được sinh ra ở Nga và sống một thời gian dài ở Đức, Đài Loan. Sau gần 8 năm bươn chải ở Singapore, Chi Anh mang theo tình yêu với ẩm thực, về Việt Nam làm bến đỗ khởi nghiệp.

Năm 2011, Kitchen Art Store & Studio do Đào Chi Anh cùng một người bạn mở ra, chính thức khai trương tại số 38/27 Xuân Diệu. 2 năm sau đó, The KAfe, thương hiệu gắn liền với tên tuổi cô sau này, mở cửa như một bước tiến hiển nhiên của Kitchen Art.

KAfe Group là một chuỗi nhà hàng cafe tiên phong trong việc mang đến những món ăn mới lạ, lai Âu Á với 4 thương hiệu The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box.

Cũng tại thời điểm đó, không ít người tỏ ra nghi hoặc về thành công của chuỗi cafe ẩm thực này nhưng Chi Anh đã đập tan hoài nghi với kết quả kinh doanh khả quan.

Những ngày giáp Tết năm 2015, The KAfe ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Quỹ đầu tư Hongkong New Asia Partners (NAP). Theo đó, NAP sẽ sở hữu ít nhất 40% vốn của The KAfe, đồng thời giúp doanh nghiệp này phát triển thương hiệu, mở thêm nhà hàng trên phạm vi toàn quốc trong năm 2015-2016.

Nửa năm sau, The KAfe nhận thêm tin vui khi Quỹ đầu tư Cassia Investments – một quỹ góp vốn tư nhân tập trung vào ngành tiêu dùng ở thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc – quyết định rót 5,5 triệu USD cho chuỗi nhà hàng The KAfe.

Tại thời điểm đó, KAfe Group cho biết khoản đầu tư này sẽ phục vụ kế hoạch mở rộng The KAfe trên toàn Việt Nam, bắt đầu bằng việc khai trương 4 địa điểm mới tại TP.HCM vào cuối tháng 10 và sẽ nâng tổng số nhà hàng trên cả nước lên con số 26 vào cuối năm nay.

Cô gái sinh năm 1984 còn tham vọng IPO trên sàn chứng khoán nước ngoài để mở rộng hoạt động kinh doanh ra quốc tế.

The KAfe về tay nước ngoài?

Tham vọng là thế nhưng bước đi của Đào Chi Anh gặp không ít trắc trở. Áp lực về việc mở rộng quy mô, doanh thu… đè nặng lên vai khi các quỹ nước ngoài rót tiền.

Dao Chi Anh ban The KAfe cho doi tac ngoai? hinh anh 2
Số lượng mở cửa hàng của The KAfe đã giảm. Đồ hoạ: K.Linh.

Đầu năm nay, The KAfe liên tiếp vướng vào lùm xùm liên quan đến việc bị hai đối tác tố cáo chiếm dụng vốn kinh doanh, không chịu thanh toán nợ. Số tiền nợ được cho là lên tới hơn 4 tỷ đồng.

Trong khi đó, The KAfe không còn nhận được quá nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Hoạt động của đơn vị chững lại. Theo kế hoạch, The KAfe sẽ mở 26 cửa hàng cuối năm 2016 nhưng thực tế doanh nghiệp đã phải cắt giảm từ 16 cửa hàng năm 2015 xuống còn 14 cửa hàng tính đến tháng 9 năm 2016. Cả 2 cửa hàng cắt giảm đều ở TP.HCM.

Cùng thời điểm Đào Chi Anh chính thức “giã từ” CEO KAfe Group, theo Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia, số vốn điều lệ của doanh nghiệp được điều chỉnh tăng từ 16 tỷ đồng lên 244,8 tỷ đồng vào ngày 25/10.

Dao Chi Anh ban The KAfe cho doi tac ngoai? hinh anh 3
Vốn điều lệ của The KAfe tăng đột biến, từ 16 tỷ đồng lên 244,8 tỷ đồng. Đồ họa: K.Linh

Trước đó, The KAfe được thành lập năm 2013 và đến tháng 3/2015 có số vốn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp sau đó tăng vốn lên 16 tỷ đồng vào tháng 10/2015. Đây chính là thời điểm startup của Đào Chi Anh huy động được 5,5 triệu USD của nhà đầu tư Cassia Investments.

Hơn một năm gọi vốn thành công, vốn điều lệ của The KAfe không thay đổi, giữ ở con số 16 tỷ đồng.

Cùng với việc tăng vốn điều lệ gấp hơn 15 lần, theo đăng ký trên Cổng đăng ký doanh nghiệp, KAfe cũng chuyển từ 100% tư nhân trở thành 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp cho biết đã cử một thành viên Hội đồng quản trị điều hành doanh nghiệp trong thời gian tìm kiếm CEO mới. Trong khi đó, theo nguồn tin của Zing.vn, lý do mà Đào Chi Anh nghỉ làm CEO của công ty này là không tìm được tiếng nói chung với HĐQT về hướng phát triển của Kafe Group trong thời gian tới.

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button