Q7 Riverside Complex Đào Trí,

ĐBQH tranh luận về việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

c1563080a7

ĐBQH tranh luận về việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Hungthinhland) – Các đại biểu Quốc hội có cách nhìn khác nhau về việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó khẳng định: Không thể ép các ngân hàng cho vay.

Ngày 22/11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn về tính khả thi khi luật hoá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp…

dbqh tranh luan ve viec ho tro von cho doanh nghiep vua va nho hinh 1

Doanh nghiệp đang cần vốn, trong khi ngân sách đang gặp khó (Ảnh minh họa: KT)

Ngân hàng phải có trách nhiệm

Giơ biển tranh luận, đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) – Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu: “Tôi có tư duy khác là không phải nhà nước đưa tiền cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để sản xuất kinh doanh mà nhà nước tạo cơ sở và cơ chế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia”.

Với ý kiến ngân hàng cho doanh nghiệp với lãi suất thấp hơn so với lãi suất bình thường thì ngân sách phải bù đắp chỗ đó, ông Thân lập luận, phần hỗ trợ cho DNNVV đó là để nuôi dưỡng nguồn thu.

dbqh tranh luan ve viec ho tro von cho doanh nghiep vua va nho hinh 2

Đại biểu Nguyễn Văn Thân

Theo ông Thân, các ngân hàng có nghĩa vụ, nhận tiền của dân thì phải có trách nhiệm với những thành phần đang khó khăn.

Đại biểu Thân cho rằng, cần tính đến 2020, nếu có 1 triệu doanh nghiệp thì GDP là bao nhiêu, bao nhiêu lao động được tạo việc làm và đóng góp cho ngân sách sẽ là bao nhiêu? “Tạo sao chúng ta nghĩ bỏ ra 1 đồng là mất 1 đồng, mà có phải bỏ ngay đâu, chúng ta tạo cơ chế họ vay. Thậm chí, tôi nghĩ nếu không có ta nên đi vay để hỗ trợ, sau đó chúng ta thu lại thì mới phát triển được”, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhấn mạnh.

Cũng giơ biển tranh luận, đại biểu Nguyễn Văn Thắng (đoàn Hà Nội) – Chủ tịch Vietinbank – phản biện ý kiến của đại biểu Thân.

Ông Thắng cho rằng các ngân hàng thương mại là các doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. “Không thể nói rằng ngày hôm nay, anh huy động thì phải cho vay, không bao giờ có chuyện đó”, Chủ tịch Vietinbank quả quyết.

Không thể ép ngân hàng cho vay

Theo đại biểu Thắng, không thể có mệnh lệnh nào để ép các ngân hàng phải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay, hỗ trợ. “Nếu như căn cứ vào dự thảo này thì nói thật dù có ban hành các chương trình thì các ngân hàng thương mại cũng không thể cho vay được”, ông Thắng nêu rõ quan điểm.

dbqh tranh luan ve viec ho tro von cho doanh nghiep vua va nho hinh 4

Đại biểu Nguyễn Văn Thắng

Đại biểu Thạch Phước Bình (đoàn Trà Vinh) đánh giá, dự thảo luật đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng việc cân đối các nguồn lực để thực hiện các hỗ trợ đó không rõ nét, có thể dẫn đến tính khả thi không cao của chính sách, nhất là nguồn lực về mặt tài chính.

Theo ông Bình, việc luật yêu cầu các ngân hàng thương mại có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có vẻ hợp lý. Tuy vậy, sau đó nhà nước lại phải hỗ trợ ưu đãi cho các ngân hàng, bởi nếu không họ không có nguồn lực đâu mà hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bởi bản thân ngân hàng cũng là một doanh nghiệp.

dbqh tranh luan ve viec ho tro von cho doanh nghiep vua va nho hinh 5

Đại biểu Thạch Phước Bình

Đại biểu Bình phân tích: Chính phủ phải quy định chi tiết các ưu đãi đó, có thể là các biện pháp như: tỷ lệ dự trữ bắt buộc, chiết khấu, tái cấp vốn, khoanh nợ, xử lý rủi ro, trích lập dự phòng… Song những ưu đãi như vậy rất có thể mâu thuẫn với các quy định về đảm bảo an toàn trong Luật Các tổ chức tín dụng.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhiều loại quỹ hoạt động không hiệu quả lâu nay, dự thảo luật cũng nêu ra việc lập một số quỹ như Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Quỹ bảo lãnh tín dụng, Quỹ tương hỗ, Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, Quỹ đầu tư khởi nghiệp cũng cần tính toán, đánh giá tác động, hiệu quả một cách kỹ càng, ông Bình góp ý.

(Theo VOV)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button