Để mọi người lao động có Tết

879d85cb07

Để mọi người lao động có Tết

(Hungthinhland) – Với hầu hết người lao động, vấn đề lương thưởng Tết, đi lại trong những ngày này luôn là mối quan tâm lớn.

Xây dựng phương án lương thưởng

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã có Công văn số 4577/LĐTBXH- LĐTL gửi giám đốc Sở LĐTBXH các tỉnh, thành, yêu cầu báo cáo tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết năm 2017.

Theo đó, để nắm bắt kịp thời tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở các doanh nghiệp, phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đồng thời triển khai các giải pháp góp phần ổn định quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là giáp Tết, Bộ LĐTBXH đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản trợ cấp, phụ cấp, phương án tiền thưởng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp được biết.

De moi nguoi lao dong co Tet - Anh 1

Công nhân lao động cả năm mong muốn có thưởng Tết tương xứng.

Bên cạnh đó, Sở LĐTBXH các địa phương khảo sát tình hình tiền lương, nợ lương năm 2016 và kế hoạch thưởng cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn trong dịp Tết, tổng hợp báo cáo về Bộ LĐTBXH trước ngày 30/12.

Theo Vụ Lao động Tiền lương (Bộ LĐTBXH), đây là hoạt động thông lệ hàng năm để nắm bắt tình hình thực hiện việc điều chỉnh lương tại các loại hình doanh nghiệp, cũng như tình hình thưởng Tết.

Theo khảo sát Bộ LĐTBXH, tiền thưởng Tết âm lịch năm 2016 đã tăng khoảng 15% so với tết năm 2015. Tỷ lệ tăng trên tương ứng với tăng lương tối thiểu của năm 2016, bởi các doanh nghiệp thường thưởng Tết quy theo tháng lương.

Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, người tham gia điều hành nhiều năm về tiền lương cho rằng, nhìn chung, doanh nghiệp đang thực hiện tốt chế độ tiền lương, thưởng Tết. Tuy nhiên, thực tế cũng không ít doanh nghiệp lách các chế độ lương, thưởng của người lao động; chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, làm ăn không hiệu quả.

Theo các chuyên gia lao động, thông thường, các doanh nghiệp thường xây dựng quỹ lương theo kế hoạch năm, trong đó cân đối thưởng Tết dựa trên hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm và thưởng cho người lao động theo mức xếp loại. Vài năm gần đây, Bộ LĐTBXH thường có công văn yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về tình hình thực hiện các vấn đề lương, thưởng Tết nhằm tổng hợp lương thưởng Tết, đánh giá những khó khăn của doanh nghiệp, vấn đề nợ lương, để có những biện pháp ngăn ngừa những tranh chấp làm nảy sinh đình công ở doanh nghiệp.

Phát động chương trình tấm vé nghĩa tình

Song song với hoạt động giám sát điều chỉnh lương tối thiểu, tình hình trả lương, thưởng Tết cho người lao động, các cấp công đoàn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang triển khai chương trình “Tấm vé nghĩa tình” hỗ trợ vé xe dịp Tết cho công nhân về quê. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ khoảng 35.000 vé xe cho công nhân, nhất là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 2 năm liền không có điều kiện về quê đón Tết, trong đó có 6.000 vé dành cho công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN- KCX). Dịp Tết, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức họp mặt, tặng quà cho 600 gia đình công nhân khó khăn, bị mất việc làm…

Theo Công đoàn KCN-KCX Hà Nội, đơn vị cũng đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở thực hiện việc đối thoại với chủ sử dụng lao động về tăng lương tối thiểu vùng 2017 và có kế hoạch lương thưởng Tết cho người lao động.

LĐLĐ TP Hà Nội cũng đã lên kế hoạch tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán sắp tới. Theo kế hoạch, những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là công nhân lao động thuộc KCN – KCX, ngành dệt may, có đề nghị của chủ doanh nghiệp và ban chấp hành công đoàn cơ sở, sẽ được các cấp công đoàn Thủ đô hỗ trợ phương tiện miễn phí để về quê sum họp cùng gia đình.

LĐLĐ TP Hà Nội cũng chỉ đạo các cấp công đoàn vận động người sử dụng lao động, các cơ quan, doanh nghiệp, hỗ trợ phương tiện, vé tầu, xe cho người lao động về quê đón Tết, phấn đấu năm 2017, số lượng công nhân được hỗ trợ ít nhất bằng năm 2016. Trong đó, LĐLĐ TP phân bổ hỗ trợ cho công đoàn các KCN- KCX 1.200 người; công đoàn ngành dệt may 200 người. Dự kiến, sẽ có 3 tuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết bao gồm: Tuyến Hà Nội – Thanh Hóa, Hà Nội – Nghệ An, Hà Nội – Hà Tĩnh.

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Tổng LĐLĐ đã có công văn yêu cầu các cấp công đoàn cùng tham gia giám sát việc tăng lương tối thiểu vùng 2017, lương thưởng Tết cũng như có kế hoạch hỗ trợ công nhân khó khăn với phương châm để mọi người lao động đều có Tết đầm ấm.

(Theo Tin Tức)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button