Diễn tuồng Kinh tế thế giới hội tại Hà Nội

5c93da6b9e

Diễn tuồng Kinh tế thế giới hội tại Hà Nội

Hôm nay (25/10), Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Mekong đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên WEF có hội nghị về tiểu vùng này. Cùng với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo 4 quốc gia khác trong khu vực (Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan), đại diện WEF, các tổ chức quốc tế và 160 doanh nghiệp thành viên WEF cũng tham gia sự kiện này.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Việt Nam nhận định Mekong là trung tâm phát triển năng động ở châu Á, với nhiều nền kinh tế tăng trưởng nhanh, nhờ đẩy mạnh cải cách và hội nhập quốc tế. Đây cũng là điểm kết nối quan trọng của châu Á và là thị trường giàu tiềm năng, với dân số 240 triệu người và GDP trên 660 tỷ USD.

Lãnh đạo các nước trong khu vực đã thảo luận các giải pháp nhằm phát triển Tiểu vùng sông Mekong.

Tuy nhiên, khu vực Mekong cũng gặp phải nhiều thách thức, như khoảng cách phát triển với các nền kinh tế khác trong ASEAN còn lớn, lợi thế lao động chi phí thấp đang giảm dần, biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn dự báo… Vì vậy, Thủ tướng hy vọng thông qua hội nghị lần này, các doanh nghiệp trong khu vực có thể đối thoại với doanh nghiệp WEF về các ý tưởng, biện pháp tăng cường đối tác công – tư, phát triển hợp tác kinh doanh, đầu tư mang lại lợi ích cho các bên.

Các nội dung được thảo luận hôm nay là biện pháp thúc đẩy thương mại, thu hút vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, các mô hình công nghiệp hóa mới… nhằm đánh thức các tiềm năng của khu vực Mekong. Diễn đàn cũng đánh giá tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp Lần thứ tư với các nền kinh tế tại đây.

Trong phiên bế mạc WEF, các đại biểu đã bàn về những vấn đề như đô thị hóa, nông nghiệp, lao động giá rẻ và tác động của công nghệ. Họ cho rằng mô hình tăng trưởng của nhiều nước trong khu vực phụ thuộc vào lao động tay nghề thấp, giá rẻ, và việc này là không bền vững.

Tuy nhiên, tăng trưởng có thể cải thiện bằng cách đầu tư vào giáo dục bậc cao và tận dụng công nghệ để tăng kết nối giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với nông dân, hoặc giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Công nghệ được đánh giá đã thay đổi các nền kinh tế đáng kể trong nhiều năm qua, và sẽ còn có tác động lớn trong thời gian tới.

Cũng tại phiên bế mạc, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao – Phạm Bình Minh nhận xét sự kiện đã diễn ra thành công. Nó cho thấy sự quan tâm của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế với khu vực này. “Hội nghị đã bàn về những vấn đề rất quan trọng với các nước tiểu vùng Mekong, như cơ sở hạ tầng, thương mại, đầu tư, công nghiệp hóa và tăng trưởng toàn diện trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4”, ông cho biết.

Lãnh đạo Chính phủ cũng chia sẻ sự kiện này sẽ thúc đẩy hợp tác giữa các nước Mekong và WEF cũng như các doanh nghiệp quốc tế. Thông qua nó, Việt Nam muốn hợp tác chặt hơn với WEF để thúc đẩy các cuộc đối thoại cởi mở về hợp tác công – tư, biến Mekong thành khu vực thực sự năng động và cạnh tranh.

Trước đó, WEF đã tổ chức họp báo ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp ASEAN (RBC). Nhiệm vụ của nhóm này là giúp WEF tham gia sâu hơn vào hoạt động của khu vực Đông Nam Á, định hình chiến lược và chương trình nghị sự của WEF với khu vực này, đồng thời thúc đẩy các dự án, sáng kiến, hành động để tạo ra thay đổi có ý nghĩa ở đây.

Ông Justin Wood – Giám đốc WEF khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết RBC hiện có 55 công ty và có riêng một hội đồng giám đốc gồm các công ty lớn của ASEAN. Họ là những người tâm huyết với khu vực và muốn tạo ra những thay đổi tích cực.

Ông Nazir Razak – Chủ tịch CIMB Group (Malaysia), đồng thời là chủ tịch RBC, cho biết việc hợp tác với WEF sẽ giúp họ tận dụng được các nguồn lực của WEF, như tri thức, cơ sở hạ tầng, mạng lưới quan hệ. Nó có thể đưa ASEAN lên một tầm cao mới, tăng danh tiếng với thế giới và giúp các doanh nghiệp tương tác tốt hơn với các lãnh đạo quốc gia.

Trong khi đó, CEO AirAsia (Malaysia) – Anthony Fernandes cho biết họ ủng hộ mạnh mẽ thị trường chung Đông Nam Á và đang nỗ lực giúp đơn giản hóa việc kinh doanh tại đây. “Chúng ta sẽ chỉ có một chuẩn mực khi đầu tư vào ASEAN, thay vì 10. Chúng tôi hy vọng có thể thúc đẩy việc hội nhập kinh tế hơn nữa và tạo ra chuẩn mực ASEAN. Đây sẽ là một bước tiến lớn với toàn bộ người dân ASEAN, giảm bất bình đẳng thu nhập, tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn và nhiều việc làm hơn”, ông nói.

Ông Don Lam – CEO VinaCapital cũng đồng tình với quan điểm của Fernandes về những lợi ích mà cộng đồng doanh nghiệp mang lại. Ông cho rằng quan trọng nhất là thương hiệu ASEAN. Nó có thể mang các nước lại gần nhau hơn, và giúp ASEAN có những công ty toàn cầu.

Ông James Riady – CEO Lippo Group (Indonesia) thì cho rằng tăng trưởng của ASEAN cũng đi kèm thách thức về sự toàn diện. RBC hy vọng có thể tiếp tục thúc đẩy tiềm năng của ASEAN, nhưng đồng thời cải cách cấu trúc để tăng trưởng tại ASEAN bền vững hơn, thông qua hợp tác công – tư và các chính sách đúng đắn của Chính phủ.

Khi được hỏi về điểm hấp dẫn của khu vực tiểu vùng Mekong, ông Fernandes cho biết đó là tiềm năng lớn về du lịch và kinh doanh. Trong khi đó, ông Don Lam cho rằng tốc độ tăng trưởng cao và cơ hội đầu tư vào các thị trường sơ khai là lợi thế của khu vực này.

RBC cũng sẽ nỗ lực giảm hàng rào phi thuế quan – rào cản lớn với cộng đồng doanh nghiệp ASEAN hiện tại. Thời gian tới, họ sẽ mở một chương trình tư vấn/huấn luyện (mentor) cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Qua đó, các công ty này sẽ có cơ hội nhận lời khuyên về kinh doanh và tham gia vào nhiều hoạt động, sự kiện.

Các lãnh đạo doanh nghiệp cũng đề cập đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Ông Razak cho biết đây là cách mạng kỹ thuật số, có thể thay đổi kinh tế và xã hội. Ông giải thích rất nhiều nước có thể tiến lên thu nhập trung bình, nhưng rất ít thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình để lên nước tiên tiến. Để làm được điều này, họ phải thực hiện cuộc cách mạng kỹ thuật số, và là một nền kinh tế thông minh.

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button