Doanh nghiệp tăng lời 13 dọ nhờ cậy sang nhượng vốn liếng hùn cho gia đình Chủ quẹo

4ba8f9929e

Doanh nghiệp tăng lời 13 dọ nhờ cậy sang nhượng vốn liếng hùn cho gia đình Chủ quẹo

Kết thúc quý III, mặc dù doanh thu không có nhiều chênh lệch, nhưng Công ty cổ phần Nam Việt (Mã CK: ANV) ghi nhận lợi nhuận sau thuế tới gần 123 tỷ đồng, gấp 13 lần so với cùng kỳ 2015. Nguyên nhân chủ yếu nhờ khoản lợi nhuận từ liên doanh liên kết tăng đột biến gần 114 tỷ đồng, mà theo giải trình từ phía công ty là nhờ chuyển nhượng toàn bộ 40,5% vốn của Công ty CP DAP số 2 – Vinachem.

Việc chuyển nhượng đã được Hội đồng quản trị của Nam Việt lên kế hoạch từ cuối 2015, tuy nhiên đến quý III năm nay mới được thực hiện. Theo thông tin từ báo cáo tài chính đã công bố, Nam Việt đã chuyển nhượng toàn bộ 40,5% cổ phần của Vinachem mà công ty đang nắm giữ cho Công ty TNHH Đại Tây Dương với số tiền 546,75 tỷ đồng.

Đối tác nhận chuyển nhượng của Nam Việt cũng không quá xa lạ. Đại Tây Dương được thành lập từ tháng 3/2005, với vốn điều lệ tính tới thời điểm hiện tại là 557 tỷ đồng, do 3 cổ đông sáng lập đều là những thành viên chủ chốt và thuộc gia đình của Chủ tịch HĐQT Nam Việt – ông Doãn Tới.

Gia đình Chủ tịch Doãn Tới đã bỏ ra 547 tỷ đồng mua lại vốn góp của Nam Việt tại Vinachem.

Theo đó, ông Doãn Tới sở hữu 45,24% vốn, cùng hai người con là Doãn Chí Thanh (Giám đốc khối kinh doanh của Nam Việt) và Doãn Chí Thiện (Giám đốc kinh doanh thức ăn của Nam Việt), mỗi người sở hữu 27,38% vốn của Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, cùng với khoản chuyển nhượng, Báo cáo tài chính của Nam Việt cũng ghi nhận hai khoản phải thu đối với Đại Tây Dương xấp xỉ giá trị nhận chuyển nhượng cổ phần Vinachem, trong đó khoản phải thu ngắn hạn hơn 100 tỷ đồng và khoản phải thu dài hạn gần 446 tỷ đồng.

Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm, hiện Chủ tịch Doãn Tới đang sở hữu gần 30 triệu cổ phiếu của Nam Việt, tương đương tỷ lệ 45,4%. Ông Doãn Chí Thanh và Doãn Chí Thiện mỗi người sở hữu 9 triệu cổ phiếu, tương đương 13,6%.

Cũng theo Báo cáo tài chính của Nam Việt, hiện Công ty đang vay và được các thành viên trong gia đình Chủ tịch bảo lãnh cho khoản vay hàng trăm tỷ đồng.

Trong số các khoản vay nợ ngắn hạn, hiện Nam Việt đang vay từ Công ty TNHH Đại Tây Dương hơn 4 tỷ đồng, ông Doãn Tới 500 triệu đồng và bà Dương Thị Kim Hương (vợ ông Tới) 120 tỷ đồng. Trong đó, khoản vay từ bà Hương có lãi suất 0% trong thời hạn 12 tháng.

Ngoài ra, các khoản vay của ANV tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong – Chi nhánh An Giang, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, đã được ông Doãn Tới và ông Doãn Chí Thiên cam kết bảo lãnh bằng lượng lớn cổ phiếu của Vietcombank (VCB), Ngân hàng Á Châu (ACB), Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Công ty Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM) do 2 cá nhân này sở hữu. Tổng dư nợ vay của Nam Việt tại 2 ngân hàng kể trên là hơn 260 tỷ đồng.

Minh Sơn

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button