Donald Trump thắng cử, tài sản tỷ phú Carlos Slim “bốc hơi” 5 tỷ USD

5e9481498c

Donald Trump thắng cử, tài sản tỷ phú Carlos Slim “bốc hơi” 5 tỷ USD

(Hungthinhland) – Chỉ một vài giờ sau khi Donald Trump thắng cử, đồng peso đã giảm 13% và khiến tài sản của tỷ phú người Mexico Carlos Slim Helu bốc hơi 4,7 tỷ USD – nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào trên thế giới.

Donald Trump thắng cử, tài sản tỷ phú Carlos Slim “bốc hơi” 5 tỷ USD

Ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim Helu. Ảnh: Inti Ocon/AFP/Getty Images.

Theo Forbes, tài sản của tỷ phú Mexico Carlos Slim đã giảm từ 53,7 tỷ USD khi thị trường đóng cửa hôm thứ Ba xuống còn 49 tỷ USD trưa hôm qua (tức đêm qua theo giờ Mỹ).

Cổ phiếu của America Movil, công ty viễn thông mà Carlos Slim đang nắm giữ 62% cổ phần, đã giảm 9% tại Mỹ và gần 4% tại Mexico. Theo các nhà phân tích lý do mà cổ phiếu America Movil giảm mạnh như vậy là do tác động kép của việc đồng peso mất giá cũng như tác động từ việc các nhà đầu tư đồng loạt bán cổ phiếu công ty để lấy tiền mặt vì lo ngại giá cổ phiếu công ty này sẽ giảm mạnh hơn nữa.

Chiến thắng bất ngờ của Trump đã gây áp lực lên đồng peso của Mexico. Vào khoảng nửa đêm thứ Ba (giờ Mỹ), khi cơ hội thắng cử của Donald Trump dao động quanh mức 80%, đồng peso đã suy yếu 13%, lên gần 21 peso trên mỗi đồng đô la Mỹ. Sau đó, đồng peso phục hồi nhẹ hôm thứ Tư, và có giá khoảng 19,8 peso trên mỗi đô la Mỹ.

Theo thống kê của Bloomberg, sự mất giá của đồng peso đã khiến 10 tỷ phú Mexico mất 6,5 tỷ USD. Ngoài Carlos Slim “thiệt hại” nặng nhất, tỷ phú giàu thứ 4 Mexico Eva Gonda Rivera cũng mất 487 triệu USD, trong khi Lorenzo Servitje Sendra, người giàu nhất thứ 5 Mexico cũng mất 397 triệu USD.

Tài sản của 400 tỷ phú giàu có nhất thế giới đã bốc hơi 41 tỷ USD chỉ sau 1 đêm.

Tuy nhiên, cú lội ngược dòng ngoạn mục của Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng không chỉ mang đến tin buồn cho các tỷ phú Mexico mà còn khiến nhiều tỷ phú trên thế giới không vui. Theo Bloomberg, tổng tài sản ròng của 400 tỷ phú giàu có nhất thế giới đã bốc hơi 41 tỷ USD chỉ sau 1 đêm. Thậm chí theo thống kê của Bloomberg tài sản của tỷ phú Carlos Slim còn giảm tới 5,1 tỷ USD.

Điều thú vị là trước đây khi trao đổi với Forbes, Carlos Slim từng nói rằng không biết Trump là ai. “Tôi thậm chí còn không biết Trump. Tổng thống Mỹ sẽ được lựa chọn bởi người dân và chính phủ Mỹ… sự thực là tôi cũng không quan tâm đến đời sống cá nhân của Trump lắm”, ông trùm viễn thông Mexico nói.

Tuy nhiên, có vẻ với chiến thắng ngày hôm qua của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với 5 tỷ USD bốc hơi khỏi giá trị tài sản ròng, chắc chắn Carlos Slim đã biết Donald Trump là ai và tác động của vị tân tổng thống này lớn thế nào.

(Theo Bizlive)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button