Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá mạnh

2f178ff5c8

Đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá mạnh

(Hungthinhland) – Sau thông báo của Fed, chỉ số Dollar Index đo diễn biến của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chủ chốt do CNBC tính toán tăng vọt lên mức 102,62 điểm, cao nhất kể từ năm 2003.

Tăng vọt sau thông báo tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), đồng bạc xanh có thể tiếp tục bỏ xa các đồng tiền khác trong thời gian tới, các chuyên gia phân tích cho hay.

Như vậy là Fed vừa tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, ấn định mức lãi suất mục tiêu nằm trong khoảng 0,5 – 0,75%. Sau thông báo này, chỉ số Dollar Index đo diễn biến của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chủ chốt do CNBC tính toán tăng vọt lên mức 102,62 điểm, cao nhất kể từ năm 2003.

Trong 10 năm qua, đây mới là lần thứ hai lãi suất tăng nhưng không có gì bất ngờ bởi thị trường đã dự đoán từ trước và các quan chức Fed trước đó cũng truyền đi thông điệp rất rõ ràng rằng lãi suất sẽ sớm tăng. Do đó, giới phân tích cho rằng đà tăng của đồng USD không bị ảnh hưởng nhiều bởi quyết định này.

“Hầu hết thị trường đều dự báo lãi suất sẽ tăng”, John Gorman – người đứng đầu bộ phận giao dịch ngoại hối tại Nomura, nhận định trong chương “Squawk Box” của CNBC.

Tuy nhiên ông cũng bổ sung thêm rằng: “Có lẽ thị trường không nghĩ rằng Fed sẽ hành động mạnh như vậy vào thời điểm cuối năm như thế này. Điều đáng chú ý không phải là động tác nâng lãi suất mà là giọng điệu “diều hâu”, tức là xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ, nâng lãi suất thay vì hạ lãi suất như xu hướng “bồ câu” mà Fed đã theo đuổi nhiều năm nay. Số đợt tăng lãi suất dự định cho năm 2017 đã tăng từ hai lên ba.

Gorman lưu ý các số liệu kinh tế Mỹ đã khởi sắc trong những tháng gần đây. Hơn nữa nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ tung ra những biện pháp “diều hâu và tập trung thúc đẩy tăng trưởng” trong thời gian tới. Và những chính sách kinh tế của Trump sẽ đẩy đồng USD tăng cao hơn nữa.

Trước khi Fed đưa ra thông báo, Steven Englander, chuyên gia ngoại hối tại Citi, nhận định bản thân chiến thắng của Trump đã đem đến cho đồng USD bị cú sốc tích cực khi kết hợp kỳ vọng nền kinh tế bùng nổ với triển vọng lạm phát tăng cao. Bên cạnh đó còn là chương trình cắt giảm thuế đánh vào doanh nghiệp và

“Chịu tác động kép từ các biện pháp cải cách thuế và đưa lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ trở về nước. Tất cả sẽ khiến đồng USD tăng giá mạnh trong năm 2017 và 2018”.

(Theo Vnmedia)

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button