Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Dùng điều hòa ủ đào quý chờ bung nở đúng Tết

Dùng điều hòa ủ đào quý chờ bung nở đúng Tết

Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 1
Ông Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) có gần 30 năm trồng và chăm sóc đào thất thốn. Đây là giống đào quý, kén người chơi và không phải ai ở làng Nhật Tân cũng trồng và đủ quyết tâm theo đuổi. Thời gian để một cây đào thất thốn dáng đẹp đến tay người chơi mất 15 – 30 năm.
Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 2
Trên diện tích vườn khoảng 1.000 m2, ông Hàm trồng được hơn 70 gốc đào thất thốn. Ông cho biết năm nay giá bán thấp nhất cũng 10 triệu đồng/cây. Hiện những gốc đạt chuẩn ông cho vào 2 nhà kho rộng khoảng 150 m2 chuẩn bị cho chợ Tết.
Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 3
Tuổi thơ gắn liền với những gốc đào, nhưng đến năm 1993, ông Hàm mới dấn thân vào nghề trồng đào và lựa chọn theo đuổi cây đào thất thốn. Miệt mài gần 20 năm, mãi đến năm 2009, Lê Hàm mới tìm ra bí quyết thuần phục loài đào quý theo ý mình.
Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 4
Yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều chỉnh cây đào thất thốn bung hoa đúng Tết. Để cây đạt hiệu quả tốt nhất, ông Hàm đưa các gốc đạt chuẩn vào kho, sử dụng 2 máy điều hòa hai chiều để “ủ đào”. Ông cho biết mỗi tháng, riêng chi phí cho tiền điện đã trên 10 triệu đồng.

Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 5
“Nếu nhiệt độ môi trường thay đổi, tôi sẽ điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ủ đào thích hợp để hoa bung nở đúng dịp Tết Nguyên đán”, ông Hàm cho biết.
Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 6
Thất thốn là giống đào đẹp, quý giá, mỗi cành (độ dài bằng một đốt ngón tay) có thể nở 7 bông hoa. Giống đào thất thốn lâu năm có gốc xù xì, rêu mốc. Đào càng nhiều tuổi càng có giá trị cao.
Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 7
Gốc đào trên 30 năm, được cho thuê với giá khoảng 15 triệu đồng trong vườn đào Lê Hàm.
Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 8
Đào thất thốn kén người chơi vì giá thành cao. Tuy nhiên loại này có vẻ đẹp riêng của nó, cánh hoa dày và chắc, màu cũng đậm hơn đào thường.
Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 9
Thời điểm này, một nửa số gốc đào trong nhà kho của ông Hàm đã có người đặt mua hoặc thuê.

Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 10
Ông Hàm chia sẻ gần 30 năm chăm sóc đào, nhiều lúc thấy chồng vất vả quá, vợ nghệ nhân khuyên ông từ bỏ.
Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 11
Tại khu vườn ươm, nhiều cây đào thất thốn mới được trồng và tạo thế, dáng. Ông chăm bẵm từng gốc đào như đứa con của mình. “Dịp cận Tết, hôm nào tôi cũng phải ra vườn, tôi đang thuê thêm 2 nhân công để tạo dáng dịp này”, ông Hàm nói.
Dung dieu hoa u dao quy cho bung no dung Tet hinh anh 12
Đào thất thốn có đủ loại, gồm cây ươm từ hạt cho đến đào ghép cao, thấp. Dáng thế đào phong phú. Để có một cây chơi được, người trồng ít nhất phải mất 15 năm ươm trồng, chăm sóc.

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button