Giá dầu và vàng lên xuống trái chiều sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

27c3b701cc

Giá dầu và vàng lên xuống trái chiều sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

(Hungthinhland) – Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ – một trong những sự kiện được trông đợi nhất năm 2016 – đã khép lại với kết quả gây bất ngờ cho khá nhiều người với phần thắng thuộc về “ông trùm” bất động sản Donald Trump.

Ngay sau khi “cán cân” chiến thắng nghiêng về ông Trump, thị trường dầu châu Á đã biến động theo chiều hướng đi xuống.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) phát biểu sau khi giành chiến thắng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vào khoảng 14 giờ 44 phút giờ Việt Nam, tại sàn giao dịch Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 12/2016 được giao dịch ở mức 44,36 USD/thùng.

Ngay trước đó, “vàng đen” có lúc sụt xuống mức 43,07 USD/thùng, giảm hơn 4% so với mức đóng cửa phiên trước. Trong cùng lúc, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2017 cũng giảm 1,37% xuống còn 45,41 USD/thùng.

Trong khi đó, thị trường vàng châu Á tăng mạnh trong phiên chiều 9/11, trong bối cảnh giới đầu tư tìm đến các tài sản an toàn sau chiến thắng của ông Donald Trump.

Tại châu Á, vào lúc 14 giờ 4 phút (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 3,5% lên 1.319 USD/ounce. Trong phiên, kim loại quý này đã có lúc tăng 4,9% lên 1.337,40 USD/ounce, mức tăng mạnh nhất tính theo ngày kể từ tháng Sáu, thời điểm giá tăng tới 8% trước quyết định rời Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh.

Chiến thắng của ông Trump có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 12, qua đó càng làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Cùng ngày, trên thị trường tiền tệ, đồng USD giảm 3,3%, xuống 101,85 yen/USD, trong khi đồng euro tăng 2,3%, lên 1,1278 USD/euro. Trong khi đó, đồng peso Mexico giảm hơn 13% so với đồng USD, mức giảm trong ngày lớn nhất trong hai thập niên. Đồng tiền này nhạy cảm trước diễn biến cuộc bầu cử ở Mỹ, bởi chính sách thương mại của ông Trump được xem là bất lợi cho nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Mexico.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được xác nhận, ông Trump đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố quê nhà New York, nhấn mạnh hiện là thời điểm để nước Mỹ hàn gắn những chia rẽ nội bộ, cùng nhau đoàn kết vì tương lai của đất nước. Ông cam kết sẽ là tổng thống của mọi người dân Mỹ, và thông báo một kế hoạch to lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hướng tới mục tiêu nâng gấp đôi mức tăng GDP.

(Theo Vietnam+)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button