Giá vàng bật tăng mạnh kết thúc tuần giao dịch khởi sắc

d1537ad1f0

Giá vàng bật tăng mạnh kết thúc tuần giao dịch khởi sắc

(Hungthinhland) – Tính chung trong cả tuần giá vàng SJC đã tăng thêm 170.000 đồng/lượng cùng lúc với giá vàng thế giới đạt đỉnh cao nhất 4 tuần.

Giá vàng SJC tăng 170.000 đồng/lượng/tuần

Thị trường vàng trong nước tuần qua đã có biến động, giá vàng SCJ dần tăng trong hầu hết các phiên giao dịch. Nhìn vào mức giá niêm yết tại các công ty kinh doanh vàng bạc có thể thấy, xu hướng tăng giá vàng phiên sau luôn cao hơn phiên trước.

Tính từ ngày đầu tuần cho tới chốt phiên tuần giao dịch ngày hôm nay (29/10), giá vàng SJC tăng thêm 170.000 đồng/lượng theo giá niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn. Trong khi đó, Tập đoàn DOJI hiện đang niêm yết giá mua – bán vàng ở mức 35,73 – 35,80 triệu đồng/lượng. So với hồi đầu tuần, giá mua – bán đã tăng thêm 150.000 đồng/lượng.

gia vang bat tang manh ket thuc tuan giao dich khoi sac hinh 1

Diễn biến thay đổi giá vàng SJC trong tuần qua. (Ảnh: sjc.com.vn)

Ở những phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC mặc dù có hướng tăng nhưng mức tăng không lớn. Giá bán vàng chỉ nhích tăng nhẹ tiến đến sát ngưỡng 35,7 triệu đồng/lượng. Thị trường có cảm giác giá vàng khó bứt phá trong bối cảnh giá vàng thời điểm đó đang tăng cao.

Từ thời điểm giữa tuần, giá vàng bắt đầu có tính bứt phá khi được điều chỉnh tăng dần qua các mức trên 35,70 triệu đồng/lượng. Đã có thời điểm giá vàng đạt mức 35,8 triệu đồng nhưng sự duy trì không lâu lại trở về mức thấp hơn, tạo đà cho sức tăng mạnh vào cuối tuần.

Tại phiên giao dịch sáng nay (29/10), giá vàng SJC thực sự tăng đột biến khi mở cửa đã có giá cao hơn cuối phiên giao dịch trước đó đến 70.000 đồng/lượng. Ghi nhận giá mua – bán vàng SJC 35,61 – 35,85 triệu đồng/lượng hiện tại là mức giá cao nhất trong tuần giao dịch vừa qua.

Do giá vàng tăng dần qua các phiên mà không có sự tăng – giảm đột biến nên mức chênh lệch giá mua vào – bán ra của vàng SJC trong tuần qua cũng không có nhiều thay đổi. Khoảng cách giá mua vào với giá bán ra tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI vẫn chỉ dao động trong khoảng 60.000 – 70.000 đồng/lượng; tại TP HCM mức chênh lệch cũng không thay đổi nhiều khi dao động ở mức 230.000 – 250.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý là giá vàng SJC tuần qua nhiều thời điểm không thay đổi theo xu hướng của giá vàng thế giới. Có những phiên giá vàng SJC hoặc tăng rất chậm hoặc giữ giá đi ngang thì giá vàng thế giới lại đang tăng giá mạnh.

Do giá vàng thế giới đã tăng đạt mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua và cũng là tuần thứ 2 tăng liên tiếp, điều này đã khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thu hẹp về trong khoảng 2,06 – 2,16 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước dù có biến động tăng nhưng vẫn không tạo được động lực hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Các công ty kinh doanh vàng bạc cho biết, phần lớn các khách hàng có giao dịch bán vàng khiến lượng bán ra trong tuần chỉ ở mức tương đối, nhìn chung không khí mua – bán vàng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng ảm đạm kéo dài từ nhiều tháng nay.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng ấn tượng

Chốt phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.269 USD/oz trong khi trước đó giá vàng đã từng đạt mức 1.284 USD/oz, đây là mức giá cao nhất trong vòng 4 tuần qua. Giá vàng tăng và giữ được mức ổn định phiên cuối tuần trong bối cảnh đồng USD dậm chân tại chỗ và cổ phiếu châu Á giảm nhẹ.

Trong 2 tuần gần đây, giá vàng đã có xu hướng tăng mạnh khi nhu cầu mua vàng tại khu vực châu Á đang tăng cao, đặc biệt là từ thị trường Ấn Độ khi nước này sắp bước vào mùa lễ hội. Cùng với đó, chỉ số chứng khoán châu Á đã có sự giảm nhiệt sau đà lao dốc của thị trường chứng khoán phố Wall và chỉ số USD ổn định đã không tác động tiêu cực đến giá kim loại quý, nhất là ở phiên cuối tuần.

Hiện các nhà đầu tư vẫn chờ đợi ảnh hưởng từ chỉ số tổng sản phẩm quốc nội GDP của nền kinh tế Mỹ. Số liệu này sẽ là cơ sở quan trọng để tiên liệu về động thái tăng lãi suất của FED trong thời gian tới. Theo dự đoán hiện tại, quyết định nâng lãi suất của FED sẽ được định đoạt tại cuộc họp chính sách diễn ra vào tháng 12 tới đây sẽ gia tăng áp lực lên giá vàng.

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11, thị trường đang kỳ vọng rằng, ứng cử viên của đảng Dân chủ – bà Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng khi đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò quốc gia với 49.3% phiếu ủng hộ trong khi ông Trump chỉ giành được 43,3% phiếu ủng hộ.

Các nhà phân tích tại Thomson Reuters GFMS cho rằng, nếu ông Trump giành chiến thắng rất có khả năng vàng được thúc đẩy tăng lên trên ngưỡng 1.400 USD/oz và thậm chí đạt 1.500 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 4/2013.

(Theo VOV)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button