Giá vàng tăng mạnh, chứng khoán lấy lại thăng bằng

cc16a7caa8

Giá vàng tăng mạnh, chứng khoán lấy lại thăng bằng

(Hungthinhland) – Đúng dự báo của giới chuyên gia từ trước. Ứng viên Donald Trump thắng cử trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ đã khiến giá vàng thế giới tăng mạnh. Giá vàng trong nước đã vượt mốc 37 triệu đồng/lượng.

Tăng giá chóng mặt

Giá vàng của các doanh nghiệp lớn trong nước hôm qua (9/11) đã có một buổi sáng “chao đảo nghẹt thở” theo diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Chỉ sau vài giờ mở cửa giao dịch, giá vàng miếng SJC trong nước đã tăng gần 700.000 đồng/lượng sau khi chứng kiến sự leo thang mạnh của giá thế giới.

Mở cửa lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI là 35,90 – 36,25 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng chiều mua vào và 30.000 đồng chiều bán ra so với cuối ngày hôm trước. Tuy nhiên chỉ một tiếng sau, doanh nghiệp này đã nâng chiều bán thêm gần 500.000 đồng, lên sát 36,75 triệu đồng. Đến 10 giờ 45, mỗi lượng tiếp tục tăng 100.000 đồng, nâng tổng mức tăng trong buổi sáng lên gần 700.000 đồng.

Giá vàng tăng mạnh nhất kể từ hồi tháng 7.

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng biến động mạnh. Tại châu Á khoảng 10 giờ sáng (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng quốc tế “tăng thẳng đứng” 28,3 USD/ounce, lên sát 1.303 USD sau khi ông Donald Trump chiến thắng ở 16 bang, vượt số phiếu đại cử tri so với bà Clinton. Chỉ 20 phút sau, giá vàng tiếp tục tăng thêm gần 10 USD và đến 12 giờ trưa, tăng vọt lên 1.325 USD/ounce. Như vậy trong buổi sáng, giá vàng thế giới tăng mạnh hơn 50 USD/ounce.

Đầu giờ chiều, giá vàng trong nước tăng mạnh theo giá thế giới khi có thông tin ông Trump chiến thắng để trở thành Tổng thống Mỹ. Lúc 14 giờ 30 phút, giá vàng của DOJI đã tăng vượt mốc 37 triệu đồng; nhưng cuối ngày, quay đầu giảm, chốt ở mức 36,48 – 36,98 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chốt phiên giao dịch ngày 9/11 ở mức 36,45 – 37,1 triệu đồng/lượng sau một ngày tăng giá liên tục. So với mức 36,28 triệu đồng/lượng chốt phiên hôm trước, giá vàng bán ra của doanh nghiệp này đã tăng đến 920.000 đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng trong nước đã có một phiên tăng mạnh nhất kể từ hồi đầu tháng 7.

Người mua “dè dặt”

Theo ghi nhận của Tập đoàn DOJI, giá vàng trong nước đang khá nhạy cảm và phản ứng mạnh trước những thông tin từ thị trường quốc tế. Tuy vậy, tình hình giao dịch trên thị trường chưa có nhiều đột biến.

Theo PNJ, lượng giao dịch vàng miếng trong ngày khá ổn định. Các nhà đầu tư trong nước đang rất thận trọng và theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới. Giao dịch trong ngày không có nhiều đột biến, đa số là các khách nhỏ lẻ.

Ghi nhận tại các cửa hàng vàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhiều khách hàng chỉ đến theo dõi diến biến giá vàng, không xảy ra tình trạng đổ xô mua vàng như thời điểm tháng 7 vừa qua.

Các chuyên gia kinh tế nhận định: Giá vàng tăng cao khi ông Trump chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng bởi chính sách lãi suất và thương mại của ông được cho là sẽ không có lợi cho kinh tế Mỹ. Không những thế, nó còn tác động đến thị trường tài chính thế giới. Trước đó, có chuyên gia quốc tế còn dự đoán giá vàng có thể vọt lên mức 1.850 USD/ounce nếu ông Trum thắng cuộc.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong nước khuyến cáo người dân không nên “chạy đua” theo giá vàng mà cần thận trọng để tránh “trái đắng”. Giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn giá thế giới khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

VN – Index lấy lại thăng bằng sau chao đảo Chịu tác động từ sự lao dốc của thị trường chứng khoán toàn cầu trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, chỉ số VN – Index của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong phiên giao dịch 9/11 đã chao đảo mạnh, có lúc giảm gần 20 điểm, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Tuy nhiên, khi chính thức có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh mua ròng đã giúp VN – Index lấy lại mức thăng bằng, chỉ số này chỉ còn giảm 6,2 điểm. Chốt phiên giao dịch, VN – Index giảm 6,2 điểm (0,92%), xuống còn 670,26 điểm. Nhận xét về biến động của TTCK trong phiên giao dịch này, các chuyên viên phân tích cho rằng, các nhà đầu tư trong nước vốn là những nhà đầu tư ngắn hạn, khi thấy TTCK toàn cầu giảm điểm mạnh đã sợ ảnh hưởng lâu dài tới TTCK Việt Nam nên đã đẩy mạnh bán phòng ngừa chứng khoán giảm giá. Điều này dẫn tới hiện tượng vào giữa phiên giao dịch, hàng loạt cổ phiếu giảm giá sàn, kéo VN – Index giảm gần 20 điểm. Ở chiều hướng ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài là những nhà đầu tư dài hạn, chiến lược đầu tư của khối NĐT này căn cứ vào kinh tế vĩ mô nên không chạy theo biến động ngắn hạn.

(Theo Tin Tức)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button