Hàn Quốc tìm cách giảm thiểu tác động với kinh tế của việc luận tội

90f4ddbb71

Hàn Quốc tìm cách giảm thiểu tác động với kinh tế của việc luận tội

(Hungthinhland) – Bất ổn chính trị gia tăng không chỉ khiến thị trường tài chính, ngoại hối biến động mà còn làm gia tăng nguy cơ đối với thị trường bất động sản.

Theo Yonhap, giới chức Hàn Quốc đang tìm cách để giảm thiểu những tác động của việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye – một quyết định được cho là làm rung chuyển nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

han quoc tim cach giam thieu tac dong voi kinh te cua viec luan toi hinh 1

Quốc hội Hàn Quốc trong phiên biểu quyết thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: Yonhap

Thành lập đội đặc nhiệm giám sát thị trường tài chính

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết họ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm giám sát chặt chẽ mọi động thái trên các thị trường tài chính, đồng thời xem xét những đánh giá của nước ngoài đối với nền kinh tế Hàn Quốc sau khi Quốc hội nước này vào chiều 9/12 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Park.

Tại một cuộc họp khẩn cấp, Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cho rằng, bất ổn chính trị gia tăng không chỉ khiến thị trường tài chính, ngoại hối biến động mà còn làm gia tăng nguy cơ đối với thị trường bất động sản và tạo tâm lý bất an ở nước ngoài.

Trước đó, chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã gây ra những bất ổn đối với thị trường tài chính thế giới, trong đó có Hàn Quốc – một “nền kinh tế mở nhỏ” vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp sau khi thị trường chứng khoán và ngoại hối đóng cửa. BOK cũng lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp vào ngày 10/12 nhằm xem xét phản ứng của thị trường chứng khoán toàn cầu đối với cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống ở Hàn Quốc.

Trong một động thái khác, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho đã gặp gỡ các lãnh đạo chủ chốt để đánh giá hiện trạng của nền kinh tế cũng như thảo luận các biện pháp đối phó.

Chi tiết của cuộc họp này không được công bố nhưng ông Yoo có kế hoạch gặp gỡ phóng viên nước ngoài vào ngày 11/12. Tại cuộc gặp này, dự kiến ông Yoo sẽ nhấn mạnh tính lành mạnh của thị trường tài chính Hàn Quốc.

Tính đến tháng 11, dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc vào khoảng 371.99 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới về dự trữ ngoại tệ.

Hy vọng nhà đầu tư nước ngoài không bán tháo tài sản ở Hàn Quốc

Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính cũng kêu gọi các quan chức tiến hành các chính sách một cách nhất quán ở cả trong và ngoài nước.

Kể từ tháng trước, sự nghiệp chính trị của ông Yim đã rơi vào tình thế bấp bênh khi ông được bà Park chỉ định làm tân Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên, Quốc hội Hàn Quốc vẫn chưa phê chuẩn việc điều trần trong bối cảnh khủng hoảng chính trị vẫn đang diễn ra. Hiện vẫn chưa rõ liệu Quốc hội Hàn Quốc có sớm tổ chức điều trần với ông Yim hay không.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Jin Nyum cho rằng, Bộ trưởng Tài chính Yoo Il-ho nên gánh vác trách nhiệm giải quyết các vấn đề về kinh tế do tác động của những bất ổn chính trị mà Hàn Quốc đang phải đối mặt.

Theo kế hoạch, ông Yoo Il-ho sẽ có cuộc gặp với ông Yim Jong-yong, các nhà hoạch định chính sách kinh tế khác cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp vào ngày 10/12 để thảo luận các biện pháp ngăn ngừa, đối phó với bất kỳ sự biến động mạnh nào trên thị trường.

Các nhà phân tích mong đợi, việc luận tội Tổng thống Park sẽ chỉ có tác động nhỏ đối với thị trường tài chính.

Sau khi Tổng thống Park Geun-hye tạm thời bị đình chỉ chức vụ, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn được chỉ định là tổng thống tạm quyền của Hàn Quốc cho đến khi Tòa án Hiến pháp nước này quyết định về “số phận” của bà Park – quá trình luận tội có thể kéo dài đến 180 ngày.

“Nhà đầu tư nước ngoài có thể bán tháo tài sản của họ ở Hàn Quốc trong bối cảnh biến động gia tăng nếu Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Việc nhà đầu tư nước ngoài bán bớt tài sản của họ bằng đồng Won để đổi lấy đồng USD có thể khiến đồng Won tiếp tục yếu đi”, ông Choi Un-sun, một nhà phân tích trái phiếu tại LIG Investment & Securities Co. nhận định.

Trước đó, phát biểu trong phiên họp nội các cuối cùng trước khi bị đình chỉ chức vụ theo đề xuất luận tội được Quốc hội thông qua chiều 9/12, Tổng thống Park Geun-hye đã yêu cầu các bộ trưởng nỗ lực để giảm thiểu những tác động của vụ việc này và ổn định tình hình kinh tế đất nước.

Bà Park cũng hy vọng Thủ tướng Hwang Kyo-ahn với cương vị Tổng thống tạm quyền sẽ đóng vai trò trung tâm và mỗi bộ trưởng sẽ nỗ lực hết sức mình, bằng quyết tâm phi thường để ổn định kinh tế và an ninh của đất nước.

(Theo VOV)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button