Hơn 20 năm vẫn duy trì cách tính lương “cào bằng”

62ea05005f

Hơn 20 năm vẫn duy trì cách tính lương “cào bằng”

(Hungthinhland) – Việt Nam đã có bốn cuộc đại cải cách tiền lương vào các năm 1960, 1985, 1993 và năm 2014, song vẫn chưa có một chế độ tiền lương hợp lý. Đến nay, mức lương của cán bộ, công chức, viên chức vẫn được quy định bằng hệ số xếp theo chuyên môn, nghiệp vụ cộng với phụ cấp chức vụ. Như vậy, hơn 20 năm qua, tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức vẫn duy một cách tính và đang dần bộc lộ những bất cập.

Hiện đang làm cán bộ tài chính tại UBND xã Quang Kim – huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai với hệ số lương 1,150, phải cộng thêm phụ cấp công vụ, khu vực thì tiền lương thực nhận của chị Hạnh mới lên đến 3 triệu 661 ngàn đồng. Với mức lương này để trang trai cho cuộc sống, đặc biệt là cho các con ăn học không phải dễ dàng.

Chị Nguyễn Thị Hạnh – Cán bộ tài chính UBND xã Quang Kim – huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai bày tỏ: Mức thu nhập này nói chung là để ma chi tiêu thì gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài việc tôi còn phải lo cho gia đình, xăng xe đi lại rồi nhiều khoản sinh hoạt trong gia đình thì đấy là một việc rất khó khăn. Với mức thấp như vậy thì tôi và nhiều cán bộ cũng mong là Đảng và nhà nước có những chiến lược cải cách tiền lương để chúng tôi nâng được mức sống lên tối thiểu.

Câu chuyện lương cán bộ công chức còn thấp như chị Hạnh không phải là vấn đề mới. Bên cạnh đó chính mức lương không đủ sống khiến nhiều công chức buộc phải làm thêm và rất dễ dẫn tới những tiêu cực. Có lẽ, muốn nâng cao chất lượng dịch vụ công trước hết cần phải tính đến việc cải cách tiền lương cho cán bộ công chức. Tiền lương phải thực sự là động lực cho cán bộ cống hiến.

Hơn 20 năm vẫn duy trì cách tính lương “cào bằng”

Ông Thang Văn Phúc – nguyên thứ trưởng Bộ Nội Vụ cho biết: Cán bộ công chức, người vừa làm chế độ chính sách, pháp luật, chiến lược vừa là người triển khai công việc đó trong xã hội và đảm bảo sự tuân thủ thì đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng thế nhưng trong thực chất chúng ta chưa đối xử được với họ, trả đúng với giá trị lao động quyền lực và trách nhiệm công vụ của họ.

Hiện nay, vẫn chưa có đủ một nghiên cứu đánh giá sâu, cụ thể về hệ thống cán bộ, công chức, viên chức. Muốn thực sự bước ra khỏi cách tính lương đã làm từ hơn 20 năm trước đây chỉ có cách phải xây dựng được một hệ thống công chức với những yêu cầu, phân công việc làm, chuyên môn cụ thể từ trên xuống dưới.

Ông Đặng Như Lợi – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: Trên thực tế nó diễn ra ra làm sao để cho thực sự nó không phải là sự phân phối cào bằng. Từ mức lương tối thiểu đến hệ thống thang bảng lương, chế độ phụ cấp, vấn đề trả lương, vấn đề sếp và hưởng lương như thế nào là cả một quá trình dài quá mà đặc biệt tiền lương không đi cùng với giá trị cán bộ, công chức viên chức trong công việc nhà nước cho nên mặc dù là thấp nhưng vấn đề ở đây là cái gì. Tất cả những cái hạn chế đó nó đã dồn nén và tích tụ quá nhiều năm nên phải xử lý.

Trong thực tế, một chính sách tiền lương cào bằng, không đánh giá theo hiệu quả công việc đang là nguyên nhân của việc chậm thay đổi trong cải cách chất lượng dịch vụ công. Những chính sách tiền lương chung được áp dụng cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức đang bộc lộ những bất cập mà nhiều ý kiến cho rằng đây là hình thức dàn hàng ngang cùng tiến.

(Theo ANTV)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button