Khởi tố Euro Auto là xác đáng, không hình sự hóa quan hệ kinh tế

0bd0a65cdd

Khởi tố Euro Auto là xác đáng, không hình sự hóa quan hệ kinh tế

(Hungthinhland) – Khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty CP Ô tô Âu Châu (Euro Auto) là nhằm ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.Phát hiện nhiều sai phạm

Ngày 30/11, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty CP Ô tô Âu châu theo quy định.

Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý, thanh kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty CP Ô tô Âu châu, đã xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô.

Công ty Cổ phần Ô tô Châu Âu được xác nhận là đã nhập khẩu ô tô BMW với giấy tờ giả

Cụ thể, Công ty CP Ô tô Âu châu tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Đồng thời Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty CP Ô tô Âu Châu theo quy định.

Ngay sau đó, Tổng Cục Hải quan cũng có công văn hoả tốc gửi đến Cục hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng thông quan các lô xe ô tô BMW (trừ đối tượng được ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) của công ty CP ôtô Âu châu.

Việc này nhằm ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu xe ô tô của công ty trên.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính ngày 20/12, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu.

Đồng thời, căn cứ Điều 100, Điều 104 và Điều 111 Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 20 Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự, ngày 26/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định số 03/QĐ- ĐTCBL chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Cũng liên quan vụ việc này ngày 26/12 Tổng cục Hải quan đã quyết định tạm đình chỉ chức vụ, công tác 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong thi hành nhiệm vụ công vụ kiểm tra sau thông quan tại Công ty CP Ô tô Âu Châu.

Xác nhận với báo chí, ông Dương Phú Đông cho biết liên quan đến sai phạm trong nhập khẩu ô tô BMW của Euro Auto, từ đầu tháng 12, TCHQ đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 8 cán bộ, công chức hải quan để xác minh làm rõ.

Sau khi giải trình, một số cán bộ đã trở lại làm việc từ một tuần nay, một số khác vẫn trong thời hạn bị tạm đình chỉ công tác.

Làm đúng quy định của pháp luật

Lên tiếng trước việc bị khởi tố hình sự vụ án, đại diện Euro Auto cho biết khá bất ngờ về quyết định của Tổng cục Hải quan và nói rằng, tập đoàn BMW (Đức) đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc không cung cấp C/O cho Euro Auto bấy lâu nay là do không có yêu cầu của Hải quan.

Các xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan đăng kiểm, bao gồm cả xe nhập khẩu đều thỏa mãn tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hiện hành của Việt Nam.

Trước phản hồi của Euro Auto, chiều ngày 30/12 trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), cho biết quyết định khởi tố đã được ban hành từ ngày 20/12 đối với Cty CP ô tô Âu Châu (Euro Auto), nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam.

Theo ông Hùng, quyết định trên căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được, sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMV vi phạm pháp luật Hải quan của công ty này.

Hiện, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cục Cảnh sát Hungthinhland (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Về ý kiến của Euro Auto, ông Hùng cho rằng, doanh nghiệp có quyền phát ngôn, đưa ra ý kiến riêng nhưng phải chịu trách nhiệm trước phát ngôn đó.

Hiện nay, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang tích cực làm rõ những sai phạm của Công ty CP Ô tô Châu Âu để xử lý theo quy định của pháp luật. Đây cũng là mong mỏi của người tiêu dùng, những khách hàng đã mua xe từ nguồn nhập khẩu của Euro Auto. Những chiếc xe BMW mang thương hiệu Đức thực chất nhập khẩu từ quốc gia nào,có thực sự đảm bảo tiêu chuẩn của Đức không?

(Theo Giáo Dục)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button