Khởi tố vụ án buôn lậu xe BMW tại Euro Auto

ef4fdcd4c2

Khởi tố vụ án buôn lậu xe BMW tại Euro Auto

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho hay Cục Điều tra chống buôn lậu chính thức ra Quyết định số 18 khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto.

Quyết định ban hành từ ngày 20/12, trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu, chứng cứ thu thập được và đã trao đổi, thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại ôtô BMW vi phạm pháp luật Hải quan của Euro Auto.

Hiện, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Khoi to vu an buon lau xe BMW tai Euro Auto hinh anh 1
Trước đó, Công ty Cổ phần Ôtô Âu Châu cho biết đã có thư kiến nghị gửi Thủ tướng và Thành ủy, UBND TP.HCM, các Đại sứ quán, mong không bị hình sự hóa các vấn đề liên quan đến vụ việc. Ảnh minh họa: Minh Anh.

Tổng cục Hải quan cũng đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ, công việc đối với ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm trong quản lý nhập khẩu liên quan đến các lô hàng xe BMW của Euro Auto. Ông Đông được cho là người đã quyết định cho lô xe BMW thông quan vào Việt Nam.

Trước đó, ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ôtô. Nguyên nhân là trong quá trình thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đã xác định có nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Euro Auto.

Cụ thể, Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, Công ty Âu Châu sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ôtô BMW.

Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý thuế và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ôtô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao)…

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button