Kinh tế Việt Nam đang có nhiều điểm sáng

feb969c97d

Kinh tế Việt Nam đang có nhiều điểm sáng

(Hungthinhland) – Theo ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, điểm sáng trong điều hành chính sách vĩ mô Việt Nam 2016 là thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt. Đây được xem là nhân tố chủ đạo hỗ trợ cho doanh nghiệp, góp phần ổn định thị trường tài chính, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn bảo đảm lạm phát hợp lý.

Hungthinhland Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định

Tại Hội thảo “Tổng quan thị trường tài chính 2016″, ông Đặng Ngọc Tú, Trưởng ban Nghiên cứu và Điều phối chính sách giám sát của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cho biết, bất chấp khó khăn và thách thức, nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục được duy trì và củng cố ổn định. Hệ thống tài chính Việt Nam tiếp tục phát triển khá lành mạnh và an toàn, đảm bảo tốt chức năng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng và khu vực doanh nghiệp đồng thời duy trì ổn định vĩ mô.

Chia sẻ về chỉ số lạm phát, đại diện NFSC cho biết, lạm phát năm 2016 cao hơn năm 2015 chủ yếu do giá dịch vụ công đã được chủ động điều chỉnh nhằm đẩy nhanh tiến trình tự do hóa giá cả theo nguyên lý kinh tế thị trường. Nhóm giá dịch vụ y tế, giáo dục đóng góp khoảng 3% trong tổng số 4% lạm phát 10 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, lạm phát cơ bản 2016 dự báo ổn định (dưới 2%) so với năm 2015.

Đại diện NFSC cũng cho hay, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo tăng 6,3% thấp hơn so với kế hoạch (6,7%). Nguyên nhân là sự giảm tốc của ngành nông nghiệp và sụt giảm của ngành khai khoáng khi giá dầu ở mức thấp, thiên tai hạn hán trong nước.

Lạm phát năm 2016 ước trong khoảng 4 – 4,5%. Đặc biệt, niềm tin nhà đầu tư nước ngoài ngày càng được củng cố vào sự ổn định vĩ mô và đồng tiền VND. Dòng vốn FDI và ODA đăng ký và giải ngân tiếp tục tăng cao, khối ngoại mua ròng trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu ở mức cao nhất trong 3 năm nay… tất cả những điều này giúp gia tăng nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế.

Nêu ra điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch NFSC cho rằng, điểm sáng trong điều hành chính sách vĩ mô 2016 là thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt, nhân tố chủ đạo hỗ trợ cho doanh nghiệp, góp phần ổn định thị trường tài chính, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn bảo đảm lạm phát hợp lý.

Theo dự báo của Chủ tịch NFSC, bước sang năm 2017, tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện khá nhờ cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, tạo xung lực mới cho khu vực tư nhân. Khu vực này sẽ trở thành động lực chính của năm 2017 do giá năng lượng và nông sản thế giới được dự báo phục hồi. Do đó, tăng trưởng kinh tế năm 2017 có khả năng đạt mức 6,7%.

Hungthinhland năm 2017 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn

Theo Báo cáo xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu do World Bank, xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2016 của Việt Nam đã tăng 9 bậc. Điều này tạo điều kiện cho khu vực doanh nghiệp tiếp tục phát triển với số lượng đăng ký và vốn đăng ký tăng nhanh.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý, hiện khu vực doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn khi doanh thu và tỷ suất lợi nhuận bình quân giảm nhẹ.

Bước sang năm tới 2017, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, nền kinh tế trong nước sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, hiện môi trường kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định như bất ổn chính trị (trong đó có việc Anh rời EU), có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu. Cùng với đó, giá năng lượng và hàng hóa chủ chốt vẫn còn biến động thất thường. Chính sách tiền tệ phi truyền thống của các nền kinh tế lớn, còn có thể dẫn đến những diễn biến khó lường đối với dòng vốn FDI. Thiên tai, biến đổi khí hậu… cũng là một vấn đề khá lớn đối với nền kinh tế trong năm tới.

Ngoài ra, khu vực nông nghiệp tăng trưởng chậm, nền kinh tế vẫn chủ yếu dựa vào khu vực FDI, tiến trình tái cơ cấu trên nhiều lĩnh vực còn chậm. Hệ thống tài chính vẫn phụ thuộc nhiều vào khu vực ngân hàng, khả năng giảm lãi suất cho vay bị hạn chế bởi vấn đề nợ xấu, cũng đặt ra nhiều thách thức cho mục tiêu phát triển kinh tế trong năm 2017 cũng như những năm tiếp theo.

(Theo Vnmedia)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button