Làm nhân viên Vietinbank, Vpbank,… ‘cày cuốc’ bao lâu thì mua được nhà Hà Nội?

c4e856e12d

Làm nhân viên Vietinbank, Vpbank,… ‘cày cuốc’ bao lâu thì mua được nhà Hà Nội?

(Hungthinhland) – So sánh lương trung bình của nhân viên ngân hàng với mức giá bán nhà ở Hà Nội mà Savills Việt Nam mới công bố, có thể thấy kể cả có làm ở ngân hàng thì giấc mơ có nhà Hà Nội vẫn không hề “dễ xơi” một chút nào.

Làm nhân viên Vietinbank, Vpbank,... 'cày cuốc' bao lâu thì mua được nhà Hà Nội?

Cuối năm, mà cụ thể là thời điểm sau quý III và vào quý IV thường là thời điểm nhu cầu mua chung cư của người dân tăng cao. Tâm lý này hoàn toàn dễ hiểu khi mà đa phần người dân thường có tâm lý “an cư lạc nghiệp”, nhất là vào mùa cuối năm và chuẩn bị đón một cái Tết mới. Hơn nữa, thời điểm này cũng là lúc mà dòng thu nhập dồi dào cuối năm chảy về.

Tuy nhiên dòng thu nhập cuối năm này là khác biệt ở các ngành khác nhau, có ngành lương thường Tết rất cao, có nghĩa là cơ hội mua nhà Hà Nội cao hơn, trong khi có ngành thì ngược lại, đồng nghĩa với cơ hội “cắm dùi” trên đất thủ đô bị hẹp lại.

Với Ngân Hàng – ngành vẫn có tiếng là vào cuối năm nào cũng có lương thưởng cao thì nhân sự ngành này mất bao lâu mới mua được chung cư ở Hà Nội ?

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam về thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2016, giá bán nhà trung bình hiện tại của thủ đô là 27,6 triệu đồng/m2.

Đặt giả định với một gia đình trẻ (vì đây là đối tượng có như cầu mua chung cư cao nhất) gồm 2 vợ chồng và 1-2 con trẻ, diện tích căn hộ mà họ lựa chọn sẽ vào khoảng 80m2, không tính đến lãi suất hay lạm phát. Ở đây, chúng ta cũng sẽ giả định nhà mua bởi mức lương của một người.

Theo thống kê mới nhất về mức tiền lương trung bình khối ngành Ngân hàng tính đến hết quý III vừa qua, nhân viên Vietinbank có mức thu nhập bình quân cao nhất với mức 24,95 triệu đồng/tháng.

Tính theo giá bán nhà trung bình và diện tích 80m2 lý tưởng kia, một nhân viên của ngân hàng được trả lương cao nhất hệ thống la Vietinbank sẽ cần tới hơn 7 năm để có thể mua nhà Hà Nội.

Xếp thứ 2 và thứ 3 về thu nhập nhân viên cũng là hai ngân hàng có sở hữu nhà nước là Vietcombank (23,73 triệu đồng/tháng) và BIDV (22,93 triệu đồng/tháng). Không khá hơn nhân viên Vietinbank là mấy, các nhân viên ở 2 ngân hàng này cũng cần gần 8 năm để có thể có nhà Hà Nội.

Như vậy, ngay cả khi làm ở Ngân hàng nhà nước, nhân viên ở đây cũng phải cần từ 7-8 năm để có một “tấc đất cắm dùi” ở thủ đô. Mà đây là cái sự nói vẫn còn hơi lạc quan, bởi lẽ đâu phải ai cũng vươn được đến mức lương cao như mức trung bình.

Tính toán dựa trên giả định lương trung bình 9 tháng đầu năm của 1 số ngân hàng

Tính toán dựa trên giả định lương trung bình 9 tháng đầu năm của 1 số ngân hàng

Còn khi nhìn sang khối Ngân hàng thương mại, có lẽ tình hình sẽ còn khó khăn hơn. Hãy xem xét 3 Ngân hàng thương mại xếp ngay sau khối Ngân hàng nhà nước về lương bổng 9 tháng đầu năm là Techcombank, VIB Bank và VP Bank.

Nhân viên Techcombank có lương trung bình 9 tháng là 22 triệu đồng/tháng. Vậy, nếu có anh chồng nào đó là một nhân sự cho Techcombank và đứng ra mua nhà cho gia đình nhỏ của mình thì với giá bán hiện tại và với diện tích vừa đủ thì anh ấy sẽ mất tới gần 8 năm rưỡi để thực hiện ước mơ.

Với VIB Bank, lương nhân viên trung bình ở đây đến hết quý III là hơn 19 triệu đồng/tháng. Tính ra, nhân viên ở đây sẽ cần tới 9,5 năm để có nhà tại thủ đô.

Ngân hàng trả lương hậu còn lại trong top 6 là VP Bank. Thống kê cho thấy, VP Bank trả lương cho nhân viên của mình trung bình ở mức 16,5 triệu đồng. Vậy thời gian cần để mua được nhà cho nhân viên ở đây là dài đằng đẵng hơn 1 thập kỷ (chính xác là hơn 11 năm).

Nhân viên các ngân hàng trên thực ra vẫn còn là những người may mắn khi mức lương của họ đều đã tăng so với năm 2015 nhờ các ngân hàng này đều làm ăn tốt.

Còn nếu như, lấy ví dụ về Ngân hàng Kiên Long – ngân hàng duy nhất của hệ thống báo lỗ quý III, đã gián tiếp làm thu nhập nhân viên giảm mạnh xuống chỉ còn hơn 10 triệu/tháng – nhân viên ở đây nếu cứ giữ mức thu nhập hiện tại thì phải đến hơn 18 năm nữa họ mới mua được nhà ở Hà Nội .

Thực tế là trong ngân hàng, có những sếp lớn lương rất cao và có những người thu nhập ở mức rất chênh lệch so với sếp của họ (như giao dịch viên). Tất cả những thành phần lương này tính trung bình thì tạo ra những mức lương trung bình ở trên.

Trong một ngân hàng, tất nhiên là số nhân viên “lương còi” sẽ nhiều hơn rất nhiều các sếp “lương khủng” vì thế, muốn đánh giá chính xác việc “làm ngân hàng thì khả năng mua nhà Hà Nội đến đâu” thì những phân tích trên có lẽ mới ở mức chấp nhận được.

Thử lấy ví dụ, nếu có một cô sinh viên ngoại tỉnh ra trường bằng lòng làm vị trí giao dịch viên trong một ngân hàng với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể sẽ không thay đổi nhiều nên cô ta sẽ cần hơn 30 năm để chấm dứt kiếp thuê trọ của mình.

(Theo CafeBiz)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button