Lãnh đạo TPP đồng ý đẩy nhanh phê duyệt hiệp định

2eb687ee30

Lãnh đạo TPP đồng ý đẩy nhanh phê duyệt hiệp định

(Hungthinhland) – ​Lãnh đạo của 12 quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) bao gồm Mỹ đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy quá trình phê chuẩn hiệp định của mỗi nước.

Thông tin được đưa ra bởi ông Yasuhisa Kawamura, người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản, tại cuộc họp báo hôm 19/11 trong khuôn khổ Hội nghị APEC đang diễn ra ở Lima, Peru.

Đề cập đến cuộc họp giữa 12 nước TPP cùng ngày, ông Kawamura cho biết Mỹ, một thành viên quan trọng của TPP, đã cho thấy dấu hiệu họ sẽ “có thêm nỗ lực” để người dân nước này hiểu được tầm quan trọng của hiệp định. Hiện TPP vẫn chưa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trong khi Tổng thống tân cử Donald Trump là người phản đối hiệp định.

Theo CNA, phát biểu của ông Kawamura “đặc biệt có giá trị” trong bối cảnh cuộc họp nói trên kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung như thông lệ.

“Chúng ta phải nghĩ đến vấn đề thời gian. Cuộc bầu cử ở Mỹ mới chỉ kết thúc 10 ngày, nên không có đủ thời gian cần thiết để đưa ra một tuyên bố như vậy”, ông Kawamura nói. “Vẫn còn hơi sớm để dự đoán hay khẳng định chính quyền mới ở Mỹ sẽ có chính sách thế nào về TPP”.

Lanh dao TPP dong y day nhanh phe duyet hiep dinh hinh anh 1

12 nước thành viên TPP nhóm họp tại Peru hôm 19/11. Ảnh: AP.

Người phát ngôn Nhật Bản cũng đề cập đến phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc họp. Ông Abe nói nếu không có sự phê chuẩn của các quốc hội các quốc gia thành viên, TPP “sẽ chết vĩnh viễn” , đồng thời chủ nghĩa bảo hộ “sẽ lên ngôi”.

“Quan điểm của Nhật về TPP rất rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi nhận thấy chủ nghĩa bảo hộ đang có nguy cơ gia tăng. Chúng ta phải chống lại điều đó và TPP là một trong những cơ chế hữu hiệu nhất để thúc đẩy tự do thương mại cũng như minh bạch luật về đầu tư”, ông Kawamura nói.

Hiện Hạ viện Nhật Bản đã phê chuẩn TPP trong khi Thượng viện nước này vẫn chưa có quyết định.

(Theo Vnexpress)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button