Muốn mua nhà người trẻ nên hoãn sinh con

b613ed0b29

Muốn mua nhà người trẻ nên hoãn sinh con

Theo khảo sát của các công ty bất động sản, khách hàng độ tuổi 25-35 chiếm 50-60% thị trường. Phần lớn đều có nhu cầu mua nhà trong vòng 1-3 năm tới. Và mức giá khoảng 800 triệu đến 1,4 tỷ đồng là phù hợp với người trẻ có thu nhập10-15 triệu/tháng.

Tuy nhiên để thỏa mãn việc có nhà trong mức thu nhập này các gia đình trẻ cần phải cắt giảm tối đa chi tiêu của mình mới thực sự an toàn.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, các bạn trẻ muốn mua nhà ít nhất trong tay phải có số tiền tương đương 30% giá trị căn hộ và chỉ nên vay tối đa khoảng 70%. Hiện có rất nhiều dự án giới thiệu hỗ trợ cho vay lên đến 80% nhưng người trẻ hãy tỉnh táo trước những lời chào mời này.

Bản tính thích sở hữu của người trẻ rất dễ dẫn đến nhưng quyết định liều lĩnh và sự biến động khôn lường của lãi suất sẽ khiến người trẻ mất kiểm soát trong trường hợp rủi ro. Thậm chí chuyên gia này còn nhấn mạnh khi đã quyết định mua nhà thì trong khoảng 3 năm đầu cần quên đi những thú vui khác như tiệc tùng, đám cưới, du lịch… Khi mua được nhà thì đã có niềm vui “tích sản” nên phải hy sinh những thú vui khác không quá cần thiết.

Muon mua nha nguoi tre nen hoan sinh con hinh anh 1
Để có thể sớm mua nhà, người trẻ phải hy sinh nhiều thú vui. Ảnh: Tiến Tuấn.

Chia sẻ quan điểm, bà Đỗ Thu Diễm, Giám đốc điều hành Công ty bất động sản Vietcomreal cho rằng để sở hữu nhà không chỉ cắt giảm những thú vui mà cả việc sinh con trong thời gian này cũng không nên. Vì ngoài áp lực tài chính thì người trẻ còn bị chi phối bởi quá nhiều vấn đề khác nếu sinh con.

Tuy nhiên theo các chuyên gia thì không phải vì những lý do đó mà trì hoãn việc mua nhà. Việc mạnh dạn chi tiền mua nhà bằng tiền vay chính là tạo động lực cho người trẻ chịu trách nhiệm về tài chính.

Đồng thời người trẻ chỉ nên mua nhà vì nhu cầu thực sự của mình chứ không phải để đầu tư lướt sóng. Việc này quá rủi ro với những người còn thiếu kinh nghiệm.

Vây người trẻ nên lựa chọn thời điểm nào để mua nhà và lựa chọn những giá trị nào đầu tiên khi có quyết định mua nhà? Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giámđốc công ty Địa ốc Him Lam, chia sẻ khách hàng trẻ không phải là những người nghèo mà đó là những nhân vật rất giàu tri thức giàu sức lực và quyết tâm.

“Khoảng 3-5 năm sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm có thu nhập ổn định thì hãy nghĩ đến chuyện mua nhà”, ông nói.

Vị này phân tích giá trị căn nhà phụ thuộc vào thu nhập. Nếu ở độ tuổi 25 thu nhập tầm 15 triệu chỉ nên mua nhà diện tích nhỏ khoảng 50 m2 với giá dưới 1 tỷ. Ngoài vấn đề tài chính thì khi mua cần phải lưu ý đến sự thuận lợi cho việc di chuyển (xa nhưng giao thông thuận tiện vẫn tốt).

“Người trẻ đừng đặt yêu cầu cao quá vào căn nhà đầu tiên. Nên nghĩ theo hướng không phải mua nhà một lần mà đó là cơ sở để mình tích lũy và sẽ thay đổi trong tương lai”, ông Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc mắc sai lầm trong việc chi tiêu bằng các hình thức trả góp hay sử dụng thẻ tín dụng sẽ hạn chế khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của người trẻ. Khi quá hạn thanh toán các khoản này lịch sử tín dụng đã có dấu hiệu tiêu cực và rất ít ngân hàng cho các khách này vay.

Theo thạc sĩ Lê Minh Hoàn Long (Đại học Ngân hàng TP.HCM), tới lúc các bạn trẻ này làm sạch lịch sử tín dụng thì cơ hội mua nhà đã qua đi. Đây là điều rất tiếc với nhiều người khi bỏ qua những lợi ích lâu dài bằng những sai sót nhỏ và thường là không cố ý.

Các chuyên chuyên gia cũng khuyến cáo việc sử dụng nguồn vốn vay để mua nhà nên lưu ý đến biên độ lãi suất vì sau 1-2 năm lãi sẽ tăng trong khoảng 3,5%. Cần phải có kế hoạch tài chính chi trả cụ thể ở mức 12 triệu/tháng mới tạo đươc vòng an toàn cho mình khi quyết định mua nhà.

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button