Ngân hàng Trung ương Mexico họp khẩn

cda41c3251

Ngân hàng Trung ương Mexico họp khẩn

(Hungthinhland) – Sự thắng thế gây sốc của tỉ phú bất động sản khiến Ngân hàng Trung ương Mexico phải tổ chức họp khẩn với Bộ Tài chính.

 /// Reuters

Ngân hàng Trung ương Mexico họp khẩn

Theo Reuters, đồng peso đang chịu biến động mạnh vì đường vào Nhà Trắng của ứng viên đảng Cộng hòa ngày càng rộng hơn. Nội tệ Mexico chạm mức thấp kỷ lục là 20 peso đổi được 1 USD, giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Đây là mức thấp nhất kể từ thời Khủng hoảng Tequila năm 1994.

Phát ngôn viên ngân hàng Banco de Mexico cho biết giữa lúc ông Donald Trump đang hướng đến chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống, ngân hàng trung ương nước này sẽ tổ chức họp chung với bộ tài chính vào lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương). Mexico được cho là sẽ tăng lãi suất cơ bản mạnh, kéo lên ít nhất 75 điểm cơ bản trong hôm nay 9.11, nếu ông Trump đắc cử.

Donald Trump đã và đang đe dọa kết thúc Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), xây dựng bức tường giữa biên giới Mexico – Mỹ. Ông hiện dẫn đầu cuộc bỏ phiếu, thắng thế trước đối thủ Hillary Clinton.

Ba nhà kinh tế cho hay họ dự báo Banco de Mexico tăng lãi suất chuẩn từ 75 đến 150 điểm phần trăm trong cuộc họp bất ngờ vào hôm nay. Một trong số các nhà kinh tế cho biết ngân hàng có thể lựa chọn hoán đổi với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tùy thuộc vào mức biến động của nội tệ.

Ngân hàng Trung ương Mexico họp khẩn - ảnh 1

Phản ứng của một cử tri ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton khi theo dõi kết quả bầu cử ở New York (Mỹ) Reuters

“Sẽ khá khó khăn để điều hướng mọi chuyện đi qua khó khăn này”, nhà kinh tế Carlos Serrano tại Bancomer ở Mexico City cho biết. Ông Serrano cho rằng ngân hàng trung ương nước nhà cần hành động nhanh chóng. Mức tăng tức thời ít nhất 100 điểm phần trăm là cần thiết để giữ thị trường bình tĩnh. Nếu nhà đầu tư ngoại bắt đầu bán tháo trái phiếu bằng đồng peso để tháo lui, ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất tiếp.

Peso Mexico là một trong những đồng tiền thể hiện tệ nhất trong năm nay và ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất ba lần trong nỗ lực “giải cứu” nội tệ, giữ mức yếu của đồng tiền không làm tăng lạm phát. Lần cuối Banco de Mexico hành động là vào tháng 9, khi họ kéo lãi suất chuẩn lên 50 điểm cơ bản lên 4,75% – mức cao nhất kể từ năm 2009, thời điểm kinh tế Mexico sa lầy cùng khủng hoảng kinh tế thế giới.

Chuyên gia kinh tế Gabriel Casillas tại Banorte cho hay đồng peso có thể chịu ảnh hưởng nhiều tháng khi thị trường cố gắng đoán cách ông Trump điều hành nước Mỹ trong thời gian tại nhiệm tổng thống. “Điều tệ hại nhất xảy ra khi chúng ta biết kết quả và thời điểm trước lễ nhận chức. Vì có sự thiếu chắc chắn về những gì ông Trump có thể làm, người tiêu dùng sẽ trì hoãn việc mua sắm, doanh nghiệp sẽ trì hoãn việc đầu tư”, ông Casillas nói.

(Theo Thanh Niên)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button