Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Nhật Bản: Thế giới đã bỏ lại phía sau ảnh hưởng của suy thoái

Nhật Bản: Thế giới đã bỏ lại phía sau ảnh hưởng của suy thoái

(Hungthinhland) – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) – ông Haruhiko Kuroda đã bày tỏ sự lạc quan về kinh tế toàn cầu trong bài phát biểu trước Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) hôm nay.

Ông Kuroda vẫn bảo vệ quan điểm kiểm soát lãi suất trái phiếu. Ông cho rằng việc này sẽ giữ lãi suất dài hạn của Nhật Bản không theo xu hướng đi lên của toàn cầu, đồng thời giúp nền kinh tế vượt qua thời kỳ tăng trưởng chậm.

Ông cũng bỏ qua các chỉ trích rằng mục tiêu lạm phát 2% là quá tham vọng, trong bối cảnh Nhật Bản đã giảm phát quá lâu. Ông cho biết BOJ có đủ lựa chọn chính sách để chống lại các cú sốc kinh tế trong tương lai.

nhat-ban-the-gioi-da-bo-lai-phia-sau-anh-huong-cua-suy-thoai

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản – Haruhiko Kuroda. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu hôm nay, ông cũng bày tỏ sự lạc quan về kinh tế toàn cầu. Ông cho rằng thế giới đang hồi phục khi hoạt động sản xuất và thương mại đều nhích lên.

“Nền kinh tế toàn cầu có vẻ đã bước sang một giai đoạn mới, khi bỏ lại đằng sau các ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng tài chính, dù nhiều bất ổn vẫn còn phía trước”, ông giải thích.

Khung chính sách mới của BOJ hiện nhắm vào áp trần lãi suất dài hạn. Việc này sẽ giúp tối đa hóa lợi ích từ các yếu tố thuận lợi với kinh tế Nhật Bản, ông Kuroda cho biết.

Những nhận xét của ông Kuroda cho thấy quan điểm của BOJ về triển vọng kinh tế Nhật Bản ngày càng lạc quan. Nó cũng củng cố kỳ vọng rằng cơ quan này sẽ không mở rộng quy mô nới lỏng tiền tệ trong những tháng tới.

Suốt 3 năm nay, BOJ vẫn chưa đạt mục tiêu lạm phát, bất chấp chính sách in tiền mạnh tay. Hồi tháng 9, BOJ đã chuyển mục tiêu tác động từ in tiền sang lãi suất. Hiện họ áp dụng lãi suất ngắn hạn tại -0,1% một năm và lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm quanh 0%.

Lãi suất dài hạn của Nhật Bản đang tăng theo xu hướng toàn cầu, do nhà đầu tư kỳ vọng vào các chính sách thúc đẩy lạm phát của Tổng thống đắc cử Mỹ – Donald Trump. Vì thế, nhiều nhà đầu tư cho rằng BOJ sẽ phải nâng mục tiêu lãi suất ngay đầu năm sau.

Dù vậy, động thái này sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều chính trị gia Nhật Bản. BOJ đã duy trì chính sách nới lỏng nhiều năm nay, mua vào 80.000 tỷ yen (682 tỷ USD) trái phiếu mỗi năm. Trong biên bản cuộc họp ngày 1/11 vừa công bố hôm nay, quan chức BOJ còn bất đồng về việc nên tập trung bao nhiêu cho quy mô chương trình mua lãi trái phiếu, khi chuyển theo khung chính sách mới.

(Theo VnExpress)

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button