Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Những lùm xùm của ‘chung cư ông Thản’

b6d9e62983

Những lùm xùm của ‘chung cư ông Thản’

Không chỉ nổi tiếng với biệt danh “ông trùm nhà giá rẻ” hay “đại gia đi Rolls-Royce, hút điếu cày”, doanh nhân Lê Thanh Thản còn là ông chủ của chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

“Trùm” khách sạn và nhà giá rẻ

Hệ thống khách sạn của Mường Thanh được coi là lớn nhất Việt Nam khi hiện diện tại 45 tỉnh thành phố trên cả nước. Nhiều tỉnh, thành phố lớn nổi tiếng về du lịch đã có chuỗi khách sạn này như Mường Thanh Nghệ An, Mường Thanh Hạ Long, Mường Thanh Sapa, Mường Thanh Nha Trang…

Riêng tại Hà Nội, đơn vị này có tới 4 khách sạn bao gồm Mường Thanh Hà Nội, Mường Thanh Linh Đàm, Mường Thanh Xa La, Mường Thanh Hà Nội Center.

Theo đánh giá, với 39 khách sạn đang hoạt động, tập đoàn này đang có tổng cộng 3.000 nhân viên và khoảng 5.627 phòng khách sạn.

Nhung lum xum cua 'chung cu ong Than' hinh anh 1
Một số địa phương có báo cáo về vi phạm của tập đoàn Mường Thanh. Đồ họa: Bảo Châu.

Về nhà giá rẻ, “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản liên tiếp cho ra mắt nhiều dự án trên thị trường. Các dự án đều khá thành công khi đánh trúng vào phân khúc nhà thương mại trung bình – giá rẻ, đáp ứng nhu cầu thực rất cao của thị trường.

Tại thị trường Hà Nội, Mường Thanh cho ra mắt rất nhiều dự án giá rẻ tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì. Các dự án nhà giá rẻ đã triển khai của Mường Thanh như: khu đô thị Xa La (Hà Đông), chung cư CT5 Tân Triều, CT6, A, B, C Tân Triều, khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì).

Riêng tại quận Hoàng Mai, Mường Thanh ra mắt rất nhiều dự án như chung cư CT11, CT12A, CT12B, CT12C KĐT Kim Văn – Kim Lũ, chung cư VP3, chung cư VP6 Linh Đàm, tổ hợp chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 bán đảo Linh Đàm.

Tính đến thời điểm này, các dự án nhà giá rẻ của Mường Thanh cung ứng ra thị trường lên tới hàng chục nghìn căn hộ với số lượng dân chuyển về không hề ít.

Và những câu chuyện lùm xùm

Mới đây, cái tên Mường Thanh đã làm nóng diễn đàn Hội đồng nhân dân của nhiều tỉnh, thành phố với những chất vấn của cử tri và đại biểu hội đồng nhân dân liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp tại địa phương.

Tại Khánh Hòa, Sở Xây dựng tỉnh quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của Mường Thanh khi thi công khách sạn quá cao, vượt quy hoạch mà Thủ tướng đã phê duyệt. Trong khi đó, tập đoàn này cương quyết không nộp lại giấy phép xây dựng do chính Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp và khẳng định mình xây dựng hoàn toàn hợp pháp. Hiện vụ việc vẫn đang gây tranh cãi giữa các bên.

Tại Đắk Lắk, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh này cũng ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng do không có giấy phép xây dựng, đồng thời đình chỉ thi công từ ngày 13/10 với dự án Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột của chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (tập đoàn Mường Thanh). Tuy nhiên, theo ghi nhận, đơn vị này vẫn tiếp tục thi công bất chấp quyết định đình chỉ thi công.

Không chỉ riêng trong việc xây dựng khách sạn, “đại gia thuốc lào” cũng gặp rất nhiều lùm xùm về các dự án nhà giá rẻ của mình. Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cho biết thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra thụ lý, điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ rõ các sai phạm của doanh nghiệp ông Thản bao gồm xây dựng không phép, xây dựng quá chiều cao quy định, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, cấp sổ đỏ…

Nhung lum xum cua 'chung cu ong Than' hinh anh 2
Một số lùm xùm về các dự án của Mường Thanh. Đồ họa: Bảo Châu.

Trước đó, các dự án nhà giá rẻ của Mường Thanh liên tiếp gặp phải các sự cố về an toàn phòng cháy chữa cháy. Nổi tiếng nhất là vụ cháy tầng hầm tại chung cư Xa La. Vụ hỏa hoạn tuy không gây tử vong nhưng 200 chiếc xe máy, 1 ô tô, 45 xe đạp thiệt hại hoàn toàn.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng nhận định việc Tập đoàn Mường Thanh có tới 15/38 công trình sai phạm về PCCC là không thể chấp nhận được. Cảnh sát PCCC cũng từng công bố 14 tòa chung cư của ông Lê Thanh Thản không đảm bảo quy định về PCCC.

Về trật tự xây dựng, các dự án của Mường Thanh liên tiếp bị tố vi phạm.

Tại tổ hợp các tòa nhà chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 Linh Đàm, mặc dù nằm ở vị trí đẹp, gần hồ Linh Đàm, không gian thoáng mát với danh hiệu là khu đô thị kiểu mẫu của thủ đô nhưng mật độ xây dựng quá dày đặc.

Trong thời gian mới bàn giao nhà cho khách hàng, nơi đây bị tai tiếng về sự bất tiện trong sinh hoạt, đi lại lẫn an toàn cháy nổ.

Còn chung cư Kim Văn – Kim Lũ, cư dân phản ánh mật độ xây dựng quá cao, hầm để xe liên tục quá tải, các tiện ích xung quanh, không gian chung cũng chứng kiến cảnh tương tự. Tháng 6/2016, cư dân sống tại đây khá bất ngờ khi nước phun mạnh từ thang máy ra ngoài sảnh, tràn cả vào nhà. Nhiều người phải lấy xô, chậu, khăn lau để “tát” nước.

Trước các vi phạm về xây dựng không phép, xây dựng quá chiều cao quy định, xây cả vào khu không được phép như các vị trí quy hoạch dải cây xanh, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết “thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thụ lý điều tra và xử lý theo đúng tinh thần truy tố theo quy định của pháp luật. Sai đến đâu xử lý đến đó”.

Tuy vậy, trao đổi với Zing.vn, ông Trương Xuân Danh, Phó tổng giám đốc Mường Thanh cho rằng thành công nhất của đơn vị này là đã cho ra thị trường hàng chục nghìn căn hộ, hiện thực hóa giấc mơ được sở hữu nhà của nhiều người, đặc biệt những người có thu nhập thấp. Theo ông, hầu hết người dân đều cảm thấy “hài lòng khi ở nhà của chúng tôi, thể hiện ở tỷ lệ người chuyển nhượng đi chỗ khác thấp”.

Về những sai phạm được cơ quan chức năng chỉ ra trong đó có vấn đề phòng cháy chữa cháy, lãnh đạo Mường Thanh cho rằng trước đây tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy thấp thì doanh nghiệp đáp ứng được. Nhưng hiện tại, tiêu chuẩn này không ngừng nâng cao nên đơn vị không còn đáp ứng được. Tuy nhiên, ông này khẳng định các khu mới như HH Linh Đàm, phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn, đã được nghiệm thu.

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button