Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Phân công rõ người, rõ việc để xây dựng nông thôn mới thành công

f8b612d36c

Phân công rõ người, rõ việc để xây dựng nông thôn mới thành công

(Hungthinhland) – Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi thăm và làm việc với huyện Ứng Hòa về tình hình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn mới đây.

Nhiều mô hình hiệu quả

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa cho biết: “Hungthinhland của huyện tiếp tục tăng trưởng ổn định, tổng giá trị sản xuất năm 2016 ước đạt 9.095 tỷ đồng, tăng 6,37% so với cùng kỳ năm trước; các ngành kinh tế đều tăng so với cùng kỳ, trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4,33%… Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 27 triệu đồng/năm.

Phan cong ro nguoi, ro viec de xay dung nong thon moi thanh cong - Anh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm mô hình chuyển đổi kinh tế hiệu quả tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hùng

Từ 2011 – 2015, tổng nguồn lực đã huy động để thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Ứng Hòa đạt trên 1.696 tỷ đồng, trong đó, ngân sách các cấp, đóng góp của doanh nghiệp và nhân dân đạt trên 570 tỷ đồng; vốn tín dụng đầu tư khu vực nông thôn trên 1.126 tỷ đồng.

Ông Tuấn cho biết thêm, thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo, quan tâm hỗ trợ giống, cơ giới hóa nông nghiệp cho bà con. Minh chứng cụ thể là đến nay huyện đã hình thành được vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, có liên kết về tiêu thụ nông sản cho nông dân, các trang trại và khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư với 6 mô hình kinh tế mới cho thu nhập cao tại 6 xã, gồm Tảo Dương Văn, Quảng Phú Cầu, Sơn Công, Minh Đức, Liên Bạt, Phù Lưu.

“Đáng chú ý là huyện duy trì được 9 mô hình tư vấn, dịch vụ nông nghiệp; thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao J02 tại thôn Miêng Hạ, xã Hoa Sơn cho hiệu quả kinh tế cao. Công tác xây dựng NTM được tập trung chỉ đạo, hiện đã có 8/28 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn NTM…” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Là hộ đầu tiên trong huyện mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi bò BBB và được huyện Ứng Hòa hỗ trợ 7 triệu đồng/con bê giống, tháng 10.2015, gia đình chị Phùng Thị Sang (xã Hòa Xá), quyết định đầu tư hơn 600 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua 20 con bê BBB. Đến nay, sau một năm chăm sóc, nuôi dưỡng đúng kỹ thuật, đàn bò của chị đã đạt trọng lượng trung bình 4 tạ/con. Chị Sang cho biết: “Khoảng 6 tháng nữa, khi bò đạt 5 tạ/con, tôi sẽ xuất bán. Với mức giá thị trường hiện nay bình quân 100.000 đồng/kg thịt, gia đình tôi cầm chắc trong tay khoản thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng”.

Sớm khắc phục hạn chế

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, huyện đã có kết quả xây dựng NTM đáng ghi nhận, nổi bật nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, huyện đã tạo ra được nhiều mô hình mới mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong chính nội ngành nông nghiệp của địa phương còn chậm, chưa đồng đều. Tỷ lệ sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa còn thấp, sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp có thương hiệu của Ứng Hòa còn ít dẫn đến sức cạnh tranh thấp”.

Ông Hoàng Trung Hải cho biết thêm: “Tiêu chí thu nhập bình quân đầu người của huyện hiện còn quá thấp, 27 triệu đồng vào cuối năm 2015 so với bình quân thành phố 33 triệu đồng là hạn chế rất lớn, cần khắc phục ngay trong thời gian tới”.

“Theo kế hoạch huyện đặt ra, đến năm 2020 có 80% số xã đạt chuẩn NTM là nhiệm vụ rất khó khăn. Do đó thời gian tới, Ứng Hòa cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể, toàn diện trên các lĩnh vực, duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí NTM tại 8 xã đã được công nhận NTM. Bên cạnh đó, huyện cần tiếp tục rà soát các tiêu chí xây dựng NTM đối với 20 xã còn lại để phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân” – ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, trong phát triển nông nghiệp, Ứng Hòa cần tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sinh thái, sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Đặc biệt là huyện cần xây dựng triển khai các mô hình cây ăn quả, rau sạch, tập trung vào mô hình mới theo hướng sản xuất hàng hóa, hiệu quả, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, bền vững.

(Theo Dân Việt)

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button