Quảng bá trái cây chất lượng của đất xứ Mường

554a4fdd1f

Quảng bá trái cây chất lượng của đất xứ Mường

(Hungthinhland) – Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp – Thương mại vùng Tây Bắc năm 2016 và Lễ hội cam Cao Phong lần thứ hai được Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức, diễn ra từ ngày 13 – 20.11. Hội chợ có sự tham gia của gần 300 gian hàng, trong đó có 80 gian hàng nông nghiệp, 80 gian trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm cam Cao Phong, còn lại là khu gian hàng ẩm thực và thương mại.

Tổ chức hội chợ là một trong những hoạt động khuyến nông thường xuyên hàng năm nhằm giúp người sản xuất tiếp cận và áp dụng có hiệu quả những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập. Hội chợ cũng là dịp để các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và bà con nông dân gặp gỡ trao đổi, giao lưu hợp tác, chuyển giao công nghệ, mở rộng thị trường và tiêu thụ sản phẩm. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới và vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Quang ba trai cay chat luong cua dat xu Muong - Anh 1

Du khách vừa tham quan gian hàng vừa lựa chọn mua sản phẩm cam Cao Phong. Ảnh: A.V

Đối với gian hàng cam Hòa Bình thì đây là dịp để các nhà vườn giới thiệu đặc sản cam, quýt của địa phương đến với người tiêu dùng trong cả nước và là cơ hội để huyện đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Đến nay, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh Hòa Bình đạt 6.294ha, trong đó cam quýt 3.588ha, bưởi 2.700ha. Năm 2016, dự kiến sản lượng cây ăn quả có múi đạt 60.000 tấn. Riêng tại Cao Phong, diện tích cây ăn quả có múi đạt hơn 2.000ha, trong đó có 900ha đang trong thời kỳ kinh doanh. Bình quân mỗi ha cho sản lượng khoảng 30 tấn cam, mang đến thu nhập cho người dân từ 600-800 triệu đồng.

Ông Hồ Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho hay, năm nay cam Cao Phong được Viện Sở hữu trí tuệ quốc tế cấp chứng thư “Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng lần thứ 5”, tạo bước đột phá mang tính chiến lược trong định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình. Ông Dũng cũng cho biết, lễ hội và hội chợ là dịp để người trồng cao quảng bá thương hiệu cam Cao Phong và các sản phẩm nông nghiệp, du lịch của tỉnh Hòa Bình và các tỉnh vùng Tây Bắc tới khách tham quan. Từ đó, nâng cao trách nhiệm và nhận thức của người dân trong trong việc phát triển, bảo vệ thương hiệu cam Cao Phong nói riêng và các nông sản chủ lực, đặc hữu của tỉnh Hòa Bình và vùng Tây Bắc nói chung.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tạo điều kiện để phát triển giao thương, tạo cầu nối cho người sản xuất, doanh nghiệp, bà con nông dân trong tỉnh với các doanh nghiệp, các địa phương tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết phát triển sản xuất, kinh doanh hướng tới thị trường trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay: “Lễ hội cam Cao Phong chính là minh chứng cho những định hướng đúng của tỉnh trong phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao. Cao Phong có 2.000ha cây ăn quả có múi, có nhiều hộ đạt thu nhập 700 – 800 triệu đồng/năm nhờ trồng cam. Đây là một thực tế chứng minh nếu chúng ta biết khai thác lợi thế của vùng thì nông dân hoàn toàn có thể làm giàu chính trên mảnh đất quê hương”.

(Theo Dân Việt)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button