Sắp có nhà máy nhiệt điện than 2,3 tỷ USD tại Thanh Hoá

1a8dd33315

Sắp có nhà máy nhiệt điện than 2,3 tỷ USD tại Thanh Hoá

(Hungthinhland) – Dự án BOT nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 có vốn đầu tư 2,3 tỷ USD đã sẵn sàng ký kết…

Sắp có nhà máy nhiệt điện than 2,3 tỷ USD tại Thanh Hoá

Một nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam.

Bộ Công Thương vừa cho biết dự án BOT nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2, có vốn đầu tư 2,3 tỷ USD, đã sẵn sàng được ký kết.

Dự án có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy 600 MW, đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý về mặt chủ trương đầu tư.

Chủ đầu tư được chọn là công ty Marubeni (Nhật Bản) và công ty KEPCO (Hàn Quốc). Dự án được đấu thầu quốc tế, đầu tư theo hình thức BOT tại khu kinh tế Nghi Sơn – tỉnh Thanh Hóa.

Dự kiến, dự án sẽ sản xuất điện bằng nguyên liệu than nhập khẩu.

“Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”, Bộ Công Thương cho biết.

Chủ đầu tư hiện trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tiếp theo là thu xếp tài chính với các tổ chức cho vay quốc tế.

Hiện nay, Bộ Công Thuơng đang quản lý 18 dự án BOT về điện, trong đó có 3 dự án đã vận hành thương mại.

Gần đây, hiện tượng ô nhiễm môi trường từ các nhà máy nhiệt điện than tại đồng bằng sông Cửu Long khiến dư luận lo ngại. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành chỉ thị yêu cầu phải xây dựng và thực hiện quy trình thải tro xỉ nhà máy nhiệt điện, đảm bảo không phát tán tro xỉ ra môi trường.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty cần kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, từng bước đổi mới, cải tiến công nghệ đối với các nhà máy hiện có, để giảm phát thải, cải thiện môi trường.

Bộ Công Thương cũng ban hành một danh sách các dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao. Trong đó có nhiều dự án nhiệt điện góp mặt trong danh sách này như: nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh.

(Theo VnExpress)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button