‘Siêu dự án’ Sunshine Garden dừng thi công vì không có đường

9acc3c2f32

‘Siêu dự án’ Sunshine Garden dừng thi công vì không có đường

Công ty cổ phần Sao Ánh Dương được coi là “hiện tượng” tại thị trường bất động sản năm 2016 khi cùng lúc tung ra thị trường nhiều dự án tương đối hấp dẫn, tạo sự chú ý lớn. Các dự án của chủ đầu tư này phần lớn đều có quy mô lớn, vị trí đẹp, được cam kết về tiến độ thực hiện.

Tuy nhiên khoảng thời gian gần đây, một trong các dự án của Sao Ánh Dương là Sunshine Garden tại Vĩnh Tuy đang dừng thi công. Không ít nhà đầu tư, người mua đang thắc mắc và có phần lo lắng về tiến độ dự án.

Đường vào bị chắn

Theo khảo sát của Zing.vn vào đầu tháng 12, công trường thi công công trình vắng bóng công nhân, chỉ có khoảng 4-5 bảo vệ trực thường xuyên. Một nhân viên bảo vệ trực tại cổng ra vào và 2-3 người trực tại 1 lán nhỏ cạnh công trường.

'Sieu du an' Sunshine Garden dung thi cong vi khong co duong hinh anh 1
Dự án Sunshine Garden không một bóng công nhân, ảnh chụp ngày 1/12/2016. Ảnh: Hiếu Công.

Công trình đã thi công được khối đế. Tòa H1-H2, có vị trí đã thi công được hơn 10 tầng. Tòa H3 thi công được khoảng 5-6 tầng. Tuy nhiên, phần đường đi vào dự án chỉ là đường tạm, chưa hình thành.

Theo người dân địa phương, từ khi dự án triển khai không thấy làm đường mà chỉ dùng đường tạm bợ đã có. Khi được hỏi lý do tạm dừng việc công, bảo vệ tại công trường nói rằng không biết chính xác tại sao.

Theo khảo sát, hiện tại, con đường dẫn vào khu công trường thi công đã có barie chắn ngang. Trên nền đất, nhiều mảng bê-tông bị đập nham nhở, phương tiện không thể lưu thông.

'Sieu du an' Sunshine Garden dung thi cong vi khong co duong hinh anh 2
Hiện chỉ có một vài nhân viên bảo vệ tại công trường trong một lán nhỏ, ảnh chụp ngày 1/12/2016. Ảnh: Hiếu Công.

Mượn đường đi nhưng đang bị “đòi” lại

Sunshine Garden nằm ven tuyến đường Minh Khai – Yên Duyên – Vĩnh Tuy. Dự án này cũng là một phần thuộc dự án Ao Mơ do Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (Công ty Vĩnh Hưng) làm chủ đầu tư. Tuyến đường Minh Khai – Yên Duyên – Vĩnh Tuy được UBND TP Hà Nội giao cho Vĩnh Hưng triển khai, rộng 40 m, chạy qua dự án Sunshine Garden.

Tuy nhiên, hiện tại, tuyến đường này vẫn chỉ “nằm trên giấy”. Theo thông tin chúng tôi thu thập được, Sunshine Garden hiện tại chưa có đường đi. Công ty cổ phần Sao Ánh Dương – chủ đầu tư dự án – phải mượn đất của Công ty Vĩnh Hưng để làm đường đi tạm, bãi tập kết vật liệu.

'Sieu du an' Sunshine Garden dung thi cong vi khong co duong hinh anh 3
Sunshine Garden là một phần thuộc dự án Ao Mơ do Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư. Con đường duy nhất dẫn vào dự án cũng là đường đi “mượn”. Ảnh: Anh Tuấn.

Do người dân phản ánh cuộc sống của họ bị ảnh hưởng vì xe trọng tải lớn phục vụ dự án Sushine Garden tạo ra khói bụi, ồn ào nên phía Vĩnh Hưng đã có yêu cầu Sao Ánh Dương dừng các phương tiện đi lại hoạt động trên tuyến đường từ đầu tháng 10.

Chủ đầu tư Sunshine Garden cũng bị yêu cầu dừng mọi hoạt động đi lại trên đoạn đường tạm. Phía Vĩnh Hưng (bên cho mượn) khẳng định đoạn đường này không phải đường vào dự án Sushine Garden.

Hồ sơ pháp lý cho thấy đoạn đường đi vào dự án được mở trên phần đất đã giải phóng mặt bằng của Ao Mơ (dự án của Vĩnh Hưng), có sự đồng ý của các cơ quan chức năng. Trước đó, Vĩnh Hưng đã giúp đỡ Sao Ánh Dương bằng cách cho mượn tạm đường đi, mặt bằng tập kết vật liệu xây dựng.

'Sieu du an' Sunshine Garden dung thi cong vi khong co duong hinh anh 4
Việc rao bán dự án vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: Hiếu Công.

Người mua lo bị chậm tiến độ

Sunshine Garden được quảng cáo sẽ hoàn thành và bàn giao cho khách hàng từ quý I/2018. Việc dừng thi công hiện nay chắc chắn làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Người mua nhà có cơ sở để lo lắng về thời gian hoàn thành và bàn giao như chủ đầu tư đã cam kết. Ngoài ra, việc hiện tại vẫn chưa có đường kết nối vào dự án cũng khiến không ít người dân địa phương và người mua nhà băn khoăn. Câu hỏi khi nào chủ đầu tư mới làm đường cũng là thắc mắc của không ít người.

Chị Nguyễn Thị Lan, 34 tuổi, một khách mua tại dự án này cho hay mấy ngày gần đây, thông tin dự án ngừng thi công khiến chị lo lắng một, thì tiến độ cam kết của chủ đầu tư có nguy cơ không thực hiện được khiến chị lo lắng 10. Hiện tại, nhiều khách mua nhà tại dự án này cũng cùng chung lo lắng.

Trong khi đó, nhân viên tư vấn một đơn vị phân phối chính thức dự án Sunshine Garden cho biết thông tin rằng dự án chỉ có một chút trục trặc khi xảy ra tranh chấp đường đi với một đơn vị khác.

Phó tổng giám đốc Sunshine Group, ông Lê Khắc Trung, đề nghị Zing.vn gặp bộ phận truyền thông để trao đổi thông tin. Tuy nhiên, bà Lam Bình, thuộc bộ phận truyền thông chủ đầu tư dự án cho hay đơn vị này đã nắm được thông tin về vụ việc nhưng chưa có phát ngôn chính thức. Phát ngôn của đơn vị này sẽ được đưa ra trong một vài ngày tới.

Zing.vn cũng đã liên hệ với ông Trần Nam Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy để hỏi thêm thông tin về dự án trên địa bàn, tuy nhiên, ông Sơn cũng không nắm được thông tin và yêu cầu tìm gặp chủ đầu tư.

Sunshine Garden ra mắt rầm rộ vào tháng 10/2016, thời điểm các thỏa thuận về đường vào dự án của Sao Ánh Dương với Vĩnh Hưng vẫn đang diễn ra gay cấn nhất.

Sunshine Garden được quảng cáo có quy mô 3 tòa nhà cao 31 tầng, gồm 1.278 căn hộ có tổng diện tích 12.810 m2, vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Dự án được quảng cáo nằm ở vị trí thuận lợi, gần các trục đường lớn và cách không xa trung tâm Hà Nội.

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button