Sự cố Galaxy Note 7 không tác động nhiều đến xuất khẩu của VN

a65f6b3559

Sự cố Galaxy Note 7 không tác động nhiều đến xuất khẩu của VN

(Hungthinhland) – Tổng cục Thống kê ngày 28.10 cho biết việc thu hồi và ngừng sản xuất sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung không tác động đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này (trong đó xuất khẩu của Công ty Samsung chiếm tỷ trọng chủ yếu).

Su co Galaxy Note 7 khong tac dong nhieu den xuat khau cua VN - Anh 1

Nguyên nhân là do một phần sản phẩm Galaxy Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn. Mặt khác, Samsung VN đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7.

Ước tính kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện tháng 10.2016 tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Sự cố Galaxy Note 7 được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm kim ngạch xuất khẩu nói chung, nhưng mức độ sẽ không lớn.

Sự cố này cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp tới việc tiêu thụ và xuất khẩu các dòng sản phẩm khác của Samsung. Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê nhận định với thế mạnh về kiểu dáng và giá cả cạnh tranh, dự báo mức độ tác động giảm kim ngạch xuất khẩu trong hai tháng còn lại của năm 2016 sẽ không nhiều.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 10 ước tính đạt 15,5 tỉ USD, tăng 0,5% so với tháng trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 4,43 tỉ USD, tăng 3,9% trong khi khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 11,07 tỉ USD, giảm 0,8%.

Một số mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch giảm so với tháng trước là điện thoại và linh kiện giảm 3,9%; hàng rau, quả giảm 17,9%; sắt thép giảm 25,2%.

(Theo Thanh Niên)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button