Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý

5aee641f5b

Tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý

(Hungthinhland) – Tại cuộc họp báo thông báo về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, chiều ngày 29/11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, các thành viên Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Nhu cầu ngoại tệ vẫn được đáp ứng đầy đủ

Điều này được thể hiện qua chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 11 tháng tăng 7,3% so với cùng kỳ, mặc dù thấp hơn mức tăng 9,9% cùng kỳ nhưng chủ yếu do ngành khai khoáng tiếp tục giảm sâu với mức giảm 6,3%. Còn lại các ngành công nghiệp khác có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu 11 tháng tăng khoảng 7,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Tổng kim ngạch nhập khẩu tăng nhẹ đạt 3,5% so với cùng kỳ. Xuất siêu 11 tháng bằng 1,78% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Về tiền tệ tín dụng và hoạt động ngân hàng, các cân đối về tiền tệ cơ bản ổn định và đúng hướng, tín dụng tiếp tục tăng trưởng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.

Tính đến ngày 22/11/2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 14,92%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 14,03%. Mặt bằng lãi suất về cơ bản diễn biến ổn định và có xu hướng giảm khoảng 0,5% đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tỷ giá tháng 11/2016 có biến động nhưng chủ yếu do tâm lý trước bối cảnh đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền khác. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các TCTD đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Thị trường vàng diễn biến ổn định và tự điều tiết.

Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng thông tin lạc quan về hoạt động doanh nghiệp, với con số trên 101 nghìn doanh nghiệp thành lập mới sau 11 tháng, tăng 17% vế số doanh nghiệp và tăng 48% về số vốn đăng ký; có trên 24 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. “Điều này cho thấy môi trường kinh doanh tiếp tục cải thiện.”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

5 lĩnh vực được ưu tiên tín dụng

Trước câu hỏi của báo giới xung quanh mức tăng trưởng tín dụng (TTTD) đến ngày 22/11 mới tăng 14,03%, thì có đạt được mục tiêu đề ra từ đầu năm, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, TTTD tăng 14,03%, trong đó, tín dụng VND tăng 15,28%, tín dụng ngoại tệ chỉ tăng 2,8%.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, con số TTTD 18- 20% đặt ra đầu năm chỉ là con số mang tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, chứ không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, mang tính chất kế hoạch để đạt được.

Bởi trong điều hành CSTT nói chung và tín dụng nói riêng, thì việc TTTD đến mức độ nào trước hết là phục vụ cho tăng trưởng nền kinh tế và kiểm soát lạm phát.

Đây là mục tiêu cao nhất của TTTD. Bên cạnh đó, đồng thời với TTTD là phải kiểm soát được chất lượng tín dụng. Đặc biệt, năm 2016 và các năm tiếp theo phải kiểm soát TTTD, không để phát sinh nợ xấu. Với mức 14,03% như hiện nay đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Thông thường thời điểm cuối năm bao giờ tín dụng cũng gia tăng nhanh. Do đó, việc đạt mục tiêu TTTD 18-20% hoàn toàn không khó, đặc biệt thời gian qua nhiều TCTD xin nới thêm hạn mức tín dụng của từng NH.

Tuy nhiên, vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, giữ mặt bằng lãi suất và thanh khoản của NHTM, thì NHNN xác định tăng trưởng tín dụng 14,03% hiện nay và khoảng 18% trong năm nay là hợp lý và có thể đạt được.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, dòng vốn hiện nay tiếp tục được NH tập trung cho 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và đặc biệt quan tâm tới gói tín dụng liên quan tới khắc phục khó khăn về môi trường biển, thiên tai, lũ lụt, những lĩnh vực sản xuất tạo ra giá trị gia tăng cao.

(Theo Tin Tức)

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button