Thanh long cảnh giá rẻ, muốn mua phải đặt trước cả tháng

45a498f96e

Thanh long cảnh giá rẻ, muốn mua phải đặt trước cả tháng

(Hungthinhland) – Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán 2017 nhưng nhiều chủ vườn đã chốt đơn chậu thanh long cảnh với giá sỉ tương đối cao.

Thanh long cảnh giá rẻ, muốn mua phải đặt trước cả tháng

Cùng với bưởi cảnh, dưa Pepino, đào, quất, chậu thanh long cảnh là mặt hàng được nhiều người “săn” chơi Tết trong vài năm trở lại đây. Loại cây này được cho là tượng trưng cho sự cát tường và thịnh vượng, sẽ hút tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ nên được ưa chuộng.

Trước nhu cầu ngày càng tăng của các “thượng đế”, nhiều chủ vườn ở Kiên Giang đã kỳ công tạo ra các chậu thanh long cảnh với nhiều hình dáng khác nhau để hút khách và hợp thức hóa chuyện nâng giá.

Thay vì một lựa chọn là loại uốn lượn đơn giản, năm nay, khách hàng có thể đặt chậu thanh long uốn theo hình các con vật, đặc biệt là hình gà.

Giá sỉ: 3-4 triệu đồng một chậuTheo tìm hiểu của Zing.vn, đến thời điểm này nhiều chủ vườn ở Kiên Giang không còn nhận đơn hàng từ khách nữa do đã “cháy hàng”.

Anh Vinh – chủ một vườn thanh long cảnh ở đây cho biết: “Năm nào chúng tôi cũng chốt đơn hàng vào giữa tháng 11 âm lịch và giao hàng cho khách buôn từ ngày 8-14/12 (âm lịch). Nếu khách lấy số lượng lớn thì chúng tôi sẽ phải gửi hàng sớm hơn để tránh giờ cao điểm cận Tết”.

Thanh long cảnh giá rẻ, muốn mua phải đặt trước cả tháng - Ảnh 1.

Chậu thanh long cảnh loại khủng 168 quả có giá sỉ không dưới 5 triệu đồng/cây.

Chủ vườn này lý giải sở dĩ họ phải chốt đơn hàng sớm như vậy là để còn có thời gian uốn cây theo yêu cầu của khách. Trong trường hợp sản phẩm bị lỗi, hỏng, chủ vườn còn kịp “chữa cháy” thay vì phải xin lỗi, đền bù cho khách.

“6 tháng trước, thanh long được trồng ở vườn theo từng dãy dài. Chốt đơn hàng, chúng tôi mới cắt ghép những cành đã ra quả xanh rồi cho vào chậu. Cận ngày giao hàng, chúng tôi kiểm tra lại chất lượng cây rồi chuyển đi cho khách”, anh Vinh kể.

Năm nay, mỗi chậu thanh long cảnh loại nhỏ có giá giao tại vườn dao động từ 250.000 đến 1 triệu đồng. 3 loại đặc biệt hơn: 68 quả, 86 quả hay 99 quả có giá cao hơn, từ 2 đến 5 triệu đồng một chậu. Riêng “siêu phẩm” 168 quả một chậu có giá không dưới 5 triệu đồng. Nếu uốn theo hình con vật, khách phải trả thêm từ 1 đến 2 triệu đồng mỗi chậu (tùy loại).

So với năm ngoái, anh Vinh cho rằng giá thanh long cảnh năm nay tăng nhẹ do kiểu dáng đa dạng, phong phú hơn. Anh dự định tung ra thị trường khoảng 1.000 chậu thanh long cảnh nên phải thuê thêm thợ chiết cây, ghép cành từ ngày chốt đơn đến cận Tết.

Trong khi đó, chị Thoa (Cầu Giấy, Hà Nội), người bán thanh long cảnh dịp Tết khẳng định đó là giá buôn tại vườn, còn ra đến Hà Nội, mỗi chậu sẽ bị đội giá gấp đôi, gấp ba (tùy loại).

“Riêng chậu 168 quả uốn lượn theo hình con vật, chúng tôi chỉ nhập về số lượng có hạn, 1-2 chậu và thường yêu cầu khách đặt tiền trước. Giá của nó phải vài chục triệu đồng, tùy thỏa thuận, nhưng đến giờ vẫn chưa thấy đại gia nào đặt cả”, chị Thoa cho biết.

Tuy vậy, chị vẫn quyết định “ôm” một gốc thanh long như vậy để bán bởi theo chị cận Tết “có tiền cũng khó mua được”.

Thanh long cảnh giá rẻ, muốn mua phải đặt trước cả tháng - Ảnh 2.

Anh Vinh (Kiên Giang) đang chăm sóc những chậu thanh long cảnh của mình.

Rao bán trên mạng: Loạn giá

Chưa nhận hàng nhưng nhiều chủ buôn đã bắt đầu rao bán chậu thanh long cảnh trên mạng với những lời “có cánh”.

Nếu như các năm trước đó, muốn mua thanh long cảnh, các thượng đế phải chờ cận Tết, dạo quanh đường Lạc Long Quân hoặc Hoàng Quốc Việt… ở Hà Nội để chọn thì giờ chỉ cần lướt trên mạng với từ khóa “chậu thanh long cảnh”, hàng loạt website, Facebook…sẽ hiện ra cùng với hotline sẵn sàng tư vấn cho khách 24/24.

Nhiều chủ buôn sẵn sàng “dìm hàng” đào, quất để quảng cáo cho thanh long cảnh. Chị Thủy – một người rao bán thanh long cảnh ở Thanh Xuân (Hà Nội) – khẳng định chị sẽ miễn phí giao hàng cho khách hàng đặt mua trước ngày 30/12 đồng thời tặng thêm một cành thanh long nhỏ hoặc quả phật thủ nếu khách giới thiệu người mua mới cho mình.

“Cũng phải đủ chiêu trò mới hút khách được vì thanh long cảnh không phải là thứ mới lạ”, chị Thủy chia sẻ.

Quảng cáo rầm rộ nhưng các chủ buôn đều chưa biết hình dạng thực sự của chậu thanh long cảnh hình con gà sẽ ra sao bởi các chủ vườn “giữ bí mật đến phút chót”.

“Giờ mà đăng ảnh lên là họ làm nhái ngay nên chúng tôi chỉ nói chung chung là chậu thanh long hình con gà chứ chưa có hình cho khách xem”, anh Tú, một người buôn thanh long cảnh dịp Tết năm nay cho biết.

Còn theo tìm hiểu, các chủ buôn rao vặt qua mạng hầu hết sử dụng những hình ảnh đã cũ, nhưng mỗi nơi rao một giá. Cụ thể, cùng một chậu thanh long cảnh, có nơi rao chỉ từ 400.000 đồng, có nơi để chỉ từ 250.000 đồng.

Chị Khuyên (Ba Đình, Hà Nội), đang định đặt mua thanh long cảnh chơi Tết, băn khoăn: “Ngay đến người bán còn chưa biết hình dạng, chất lượng chậu cây năm nay sẽ thế nào mà bảo chúng tôi đặt cọc tiền kể cũng mạo hiểm. Tôi thường chọn ở chỗ quen biết để tha hồ chọn, đổi khi mua hàng”.

Ngoài thanh long cảnh, hàng nghìn cây nho cảnh Ninh Thuận đã sẵn sàng bán phục vụ Tết Đinh Dậu 2017. Chúng sẽ cạnh tranh trực tiếp với quất, đào miền Bắc và mai vàng của miền Nam.

(Theo Zing News)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button