Q7 Riverside Complex Đào Trí,

Thương mại Việt – Mỹ sau năm 2016: Ẩn số TPP?

Thương mại Việt – Mỹ sau năm 2016: Ẩn số TPP?

(Hungthinhland) – Mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ đã được bình thường hóa từ năm 1995. Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Thống kê năm 2015, kim ngạch thương mại Việt – Mỹ đạt 41,43 tỷ USD.

Thương mại Việt - Mỹ sau năm 2016: Ẩn số TPP?

Thương mại Việt – Mỹ sau năm 2016: Ẩn số TPP?

Tiềm năng thương mại quá lớn

Sau hơn 20 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao (1994), kim ngạch hai chiều đã tăng tới 187 lần. Nếu so sánh với năm 1993 – một năm trước khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận với Việt Nam thì thương mại tăng tới 668 lần.

Dự kiến thương mại Việt Mỹ sẽ tăng lên đến 57 tỷ USD vào năm 2020.

Nguồn: Tổng Cục Thống kê, Bộ Thương mại Mỹ.

Hiện Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Chính sách thương mại của Mỹ đối với các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam trong thời gian tới đang là mối quan tâm rất lớn của doanh nghiệp hai nước.

Tại hội thảo “Tương tác thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ sau năm 2016”, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, hiện nay Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2006 đạt 8,81 tỷ USD, năm 2015 đạt 41,26 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng bình quân mỗi năm 19%.

Vừa qua, lãnh đạo TP. HCM đã đón tiếp nhiều tập đoàn, công ty lớn của Hoa Kỳ bày tỏ kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại TP. HCM. Riêng tại TP. HCM, trong 03 năm qua kim nghạch thương mại hai chiều tăng 60% từ 5 tỷ USD năm 2012 lên hơn 8 tỷ USD năm 2016. Hoa Kỳ hiện là nhà đầu tư đứng thứ 11 tại TP. HCM.

“Chúng tôi mong muốn Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại thành phố”, ông Liêm nói.

Nói về vấn đề thương mại Việt – Mỹ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ thứ 45, bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM, cho biết hãy còn quá sớm để nói về chính sách đối ngoại hay những hiệp định thương mại của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tuy nhiên, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM vẫn liên tục cập nhật thông tin từ chính phủ mới về mối quan hệ kinh tế Việt – Mỹ, bao gồm cả sự nỗ lực thúc đẩy thương mại và cơ hội đầu tư giữa hai nước.

Mỹ hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã có những cải cách kinh tế nhưng cần phải mở cửa nền kinh tế hơn nữa kể cả có hay không có Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Những cải cách về môi trường đầu tư để hấp dẫn đầu tư nước ngoài. Hoa Kỳ cũng ủng hộ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị trong khu vực và toàn cầu.

Việt Nam là nước đứng thứ 11 xuất khẩu vào Mỹ với những sản phẩm nông nghiệp. Mỹ sẽ có những yêu cầu đối với Việt Nam về nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch và ngành công nghiệp thực phẩm an toàn.

Du lịch sẽ là con đường gia tăng mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới. Năm 2016, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cấp hơn 100.000 visa cho người Việt du lịch sang Mỹ, gấp đôi con số của 3 năm trước đó. Trong 10 năm nữa số lượng visa được cấp cho người Việt Nam đến Mỹ sẽ ngày càng gia tăng.

Ẩn số TPP?

Còn theo ông Walter Blocker, thành viên hội đồng quản trị Amcham Việt Nam, người tiêu dùng Hoa Kỳ thích mua sắm đồ chất lượng cao. Tính cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam giúp thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Mỹ. Động lực từ TPP đã đưa cho Việt Nam nắm bắt cơ hội mà trước đây chưa từng có.

“Liệu TPP có được thông qua? Theo quan điểm của tôi là TPP vẫn chưa mất đi. Nguyên nhân, nó dựa vào lợi ích của chúng tôi, thương mại tự do gia tăng lợi ích của sản phẩm Hoa Kỳ, giúp người tiêu dùng Hoa Kỳ sử dụng sản phẩm của Việt Nam”, ông Walter Blocker chia sẻ.

Hướng phát triển tiếp theo của Việt – Mỹ là thế nào? Hai nước sẽ tiếp tục hợp tác, tạo thuận lợi trong WTO (Tổ chức Thương mại thế giới). Nền kinh tế Việt Nam dựa nhiều vào phát triển thương mại và Việt Nam cũng tăng cường khởi nghiệp để các doanh nghiệp có thể tiếp cận các thị trường thế giới một cách hiệu quả nhất.

Đánh giá về TPP, theo TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, khả năng TPP bị trì hoãn hay chuyển sang những dạng khác là cao.

“Phải xác định rõ lợi ích của Mỹ trong từng bối cảnh cụ thể là gì?”, ông Du nói.

Theo TS. Du, Việt Nam cần tận dụng cơ hội trong đối sách của Mỹ với Trung Quốc trong thời gian tới, nếu không hình ảnh của Việt Nam trong các mối quan hệ thương mại với Mỹ và các nước khác trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, trong vấn đề chống bán phá giá, doanh nghiệp Việt cần thận trọng để không bị xem là nghi phạm, tòng phạm trong thương mại quốc tế với những vụ việc nổi bật gần đây.

(Theo Bizlive)

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button