Toàn cầu bất ổn nhưng Việt Nam rất ổn

99637bbdf7

Toàn cầu bất ổn nhưng Việt Nam rất ổn

(Hungthinhland) – Các định chế tài chính đánh giá cao về những thành tựu đạt được trong ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, đặc biệt trong điều hành chính sách tiền tệ trong năm qua.

Tại buổi gặp cuối năm giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) với đại diện các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, các đại sứ quán, các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài vừa diễn ra tại Hà Nội, nhìn chung các định chế tài chính đã đánh giá cao về những thành tựu đạt được trong ổn định kinh tế vĩ mô (KTVM) của Việt Nam, đặc biệt trong điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) trong năm qua.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi gặp mặt

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi gặp mặt

“Việt Nam đã duy trì được nền tảng KTVM ổn định và tăng trưởng kinh tế tốt trong năm 2016. Rất nhiều nước rất ngưỡng mộ và muốn có được một tốc độ tăng trưởng GDP 6% như Việt Nam hiện nay. Bởi vậy, chúng tôi xin được chúc mừng Việt Nam vì những thành quả này, trong đó có sự đóng góp rất lớn của NHNN” – ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhận định.

Trong khi đó đại diện cho nhóm Công tác Ngân hàng (BWG), ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC trong phát biểu của mình đã chúc mừng NHNN vì những thành công trong năm qua – năm mà kinh tế toàn cầu và khu vực trải qua nhiều bất ổn, từ việc đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh hồi đầu năm, đến sự kiện Brexit vào tháng 6, hay bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây.

“Mặc dù có những biến động bên ngoài như vậy nhưng NHNN đã quản lý, điều hành thị trường ngoại hối một cách chủ động và hiệu quả. NHNN đã rất đúng đắn khi thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá từ đầu năm 2016 (sang điều hành tỷ giá trung tâm theo ngày) để cho phép sự chuyển động của thị trường ngoại tệ linh hoạt và phù hợp hơn về cung – cầu. Điều này đã giúp tránh được các cú sốc về tỷ giá cho hệ thống. Mặt bằng lãi suất cũng ổn định và giảm dần giúp các DN giảm chi phí đi vay và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế lành mạnh. Cung tiền được quản lý một cách thận trọng cũng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát. Ổn định KTVM cũng có thể nói đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam tiếp tục thu hút được luồng vốn FDI trong năm qua” – ông Phạm Hồng Hải phân tích.

Chúc mừng NHNN vì những nỗ lực không mệt mỏi trong tái cơ cấu (TCC) hệ thống ngân hàng và những kết quả bước đầu đạt được, ông Hải nhận định, TCC là nhiệm vụ không dễ dàng nhưng rất quan trọng cho sự phát triển bền vững của khu vực ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung. “Năm 2017 sẽ còn nhiều thách thức và khó khăn, nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục tiến lên trong những nấc thang phát triển tiếp theo nhờ các nền tảng tích cực hiện nay cũng như những cải cách sẽ được thực hiện trong thời gian tới” – ông Phạm Hồng Hải kỳ vọng.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhận định: dù có nhiều cơ hội và thách thức ở phía trước nhưng với những nỗ lực tự thân trong nước, cùng với đó là sự tham gia đồng hành, hỗ trợ của các đối tác phát triển, các Chính phủ, các ngân hàng nước ngoài thì Việt Nam sẽ thành công trong ổn định KTVM cũng như trong tái cơ cấu 5 năm tới.

“Chúng tôi cũng mong muốn, các bạn sẽ đóng góp một vai trò lớn hơn nữa trong quá trình chuyển đổi và cải cách của Việt Nam. Và chúng tôi tin tưởng rằng, sự đóng góp tích cực hơn của các bạn vào quá trình này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta” – Thống đốc Lê Minh Hưng kỳ vọng.

Vui mừng được đón tiếp các đồng nghiệp, khách mời tới dự buổi gặp mặt cuối năm, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng, việc Việt Nam đạt được nhiều thành quả lớn và đáng kể trong năm 2016 trong bối cảnh có nội các Chính phủ mới vào nửa đầu năm cho thấy những dấu hiệu rất tốt cho thị trường, các thành viên thị trường trong đó có các ngân hàng nước ngoài và đối tác phát triển tại Việt Nam. Về hoạch định điều hành CSTT trong năm 2017 và những năm tới, Thống đốc cho biết NHNN tiếp tục cam kết các nỗ lực để đóng góp vào ổn định KTVM, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

g0txsok165_n3yqwacu4_IMG2599

Tại buổi gặp này, Thống đốc cũng thông tin, NHNN đã hoàn tất xây dựng và trình Chính phủ Đề án TCC hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém còn lại giai đoạn 2016-2020 và khi được Chính phủ phê duyệt sẽ sớm bắt tay thực hiện từ đầu năm tới.

Một trong những trọng tâm của kế hoạch TCC hệ thống ngân hàng 5 năm tới là sẽ hiện đại hóa hệ thống pháp luật hiện tại với các đề xuất sửa đổi các luật, quy định liên quan để tạo hành lang pháp lý cho xử lý nợ xấu trong những năm tới. Bên cạnh đó là đề xuất các điều tiết và hành lang pháp lý để giải quyết các NH yếu kém vì với khung khổ pháp luật hiện tại thì rất khó để giải quyết được vấn đề này.

Một cấu phần cũng rất quan trọng khác là đề xuất điều chỉnh Luật Các tổ chức tín dụng, trong đó sẽ đưa vào nhiều các tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng được các yêu cầu của quốc tế đối với khung khổ phát triển của hệ thống ngân hàng, qua đó giúp hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam ngày càng lành mạnh, an toàn, ổn định và minh bạch hơn. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của NHNN trong triển khai Đề án TCC hệ thống 5 năm tới.

Bà Natasha Olegovna Answell, Giám đốc Kinh doanh, CitiBank Việt Nam: “Ổn định là cụm từ chính mà chúng ta thấy ở Việt Nam năm 2016, năm Việt Nam có Chính phủ mới, năm thế giới có nhiều bất ổn nhưng ở đây, mọi thứ đều trong tầm kiểm soát. Điều đó tạo cho chúng tôi – các ngân hàng nước ngoài – một cảm giác rất yên tâm rằng, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn.

Nếu nhìn vào tầm nhìn 2020, nhiều mục tiêu hoài bão được đặt ra. Một trong số đó là đẩy mạnh thanh toán điện tử, thương mại điện tử, giảm tỷ trọng tiền mặt/Tổng phương tiện thanh toán xuống dưới 10% và nâng tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại ngân hàng lên mức ít nhất 70% vào cuối năm 2020… Những mục tiêu như vậy có hoài bão không? Tôi cho là rất hoài bão.

Có thể đến mặt trăng, hay chỉ đến được những vì sao thì chúng ta còn phải chờ xem nhưng ít nhất với việc có tầm nhìn và niềm tin sẽ thực hiện được tầm nhìn đó thì các bạn đã thuyết phục được chúng tôi rằng, đây chính là thị trường, là nền kinh tế mà chúng tôi muốn đồng hành, hỗ trợ.

Các ngân hàng trong nước và nước ngoài, vừa là những đối tác, vừa là những đối thủ cạnh tranh nhưng chúng ta đều có nhiều “đất để diễn” trên sân chơi ấy. Với các ngân hàng nước ngoài, chúng tôi cam kết sẽ mang tới thị trường này những công nghệ mới nhất, sáng tạo nhất, an toàn bảo mật nhất để đảm bảo rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là thị trường ổn định và tiếp tục tăng trưởng, phát triển trong những năm tới”.

(Theo Thời Báo Ngân Hàng)

Chuyên gia Hungthinhland World Bank: Việt Nam có vị thế khá “chắc chân”

Chuyên gia Hungthinhland World Bank: Việt Nam có vị thế khá “chắc chân”

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), dù môi trường toàn cầu chưa khởi sắc nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, dự kiến tăng trưởng GDP trong năm 2016 của Việt Nam đạt 6%. Trong…
Việt Nam tăng hạng trong Báo cáo thương mại toàn cầu của WEF

Việt Nam tăng hạng trong Báo cáo thương mại toàn cầu của WEF

Theo đánh giá trong Báo cáo về thương mại toàn cầu năm 2016 của Diễn đàn Hungthinhland Thế giới (WEF), được công bố ngày 30/11, Việt Nam đã tăng 14 bậc trong bảng xếp hạng, đứng vị trí thứ 73…
“Việt Nam là con hổ châu Á tiếp theo”

“Việt Nam là con hổ châu Á tiếp theo”

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Đức, năm tới chỉ số Index của Việt Nam VNI được liệt vào diện mạnh nhất thế giới, nhất là nếu Việt Nam được gia nhập MSCI Emerging Markets-Index và Deutsche Bank…
Môi trường kinh doanh Việt Nam cải thiện đáng kể

Môi trường kinh doanh Việt Nam cải thiện đáng kể

Đó là kết luận của báo cáo điều tra doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2015 do Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương phối hợp với Đại học Liên Hiệp Quốc thực hiện, công bố ngày 9-11. Giáo…
Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button