Tổng thống Mỹ, TPP và FDI vào Việt Nam

d9efce5a67

Tổng thống Mỹ, TPP và FDI vào Việt Nam

(Hungthinhland) – Trái ngược với sự tăng cao nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của năm ngoái và nửa đầu năm nay, dòng vốn này có chiều hướng sụt giảm ở những tháng gần đây.

Sụt giảm dần

Nối tiếp đà tăng trưởng của năm ngoái, sáu tháng đầu năm nay, nguồn vốn FDI thu hút được trong từng tháng đều tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng những tháng sau đó thì có chiều hướng tăng chậm lại. Đặc biệt, trong hai tháng 9 và 10, vốn cam kết đầu tư bỗng quay đầu sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

honghai

Từ đầu năm nay, dòng vốn FDI đổ vào ngành dệt may có xu hướng chậm lại.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong tháng 9, cả nước ước thu hút được hơn 2,13 tỉ đô la Mỹ vốn FDI, nâng tổng vốn mới đăng ký và tăng thêm trong chín tháng đầu năm lên 16,43 tỉ đô la Mỹ, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2015 (trong đó vốn mới đăng ký tăng 1,1%, còn vốn tăng thêm giảm gần 14%). Đây cũng là tháng đầu tiên trong năm 2016 có tổng lượng vốn FDI cam kết bị sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Bước sang tháng 10, nguồn vốn FDI cam kết chỉ đạt hơn 1,18 tỉ đô la Mỹ, nâng tổng nguồn vốn FDI mới đăng ký và tăng thêm trong 10 tháng đầu năm lên 17,613 tỉ đô la Mỹ, giảm 8,7% so với cùng kỳ năm 2015. Điều đáng chú ý, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI bị sụt giảm cả ở vốn mới lẫn vốn tăng thêm.

Nhìn lại quá trình thu hút FDI trong 10 tháng qua, có thể thấy có rất ít dự án đầu tư quy mô lớn. Đáng chú ý, chỉ có duy nhất một “dự án tỉ đô” được cấp chứng nhận đầu tư của LG Display với vốn đăng ký 1,5 tỉ đô la Mỹ ở Hải Phòng. Do vậy, nếu so với cùng kỳ, vốn FDI đăng ký trong 10 tháng đầu năm nay không “đọ” được so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành/lĩnh vực. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút 842 dự án đăng ký mới và 691 lượt điều chỉnh vốn dự án, tổng số vốn mới và tăng thêm là 12,84 tỉ đô la Mỹ, chiếm 72,9% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 10 tháng. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 46 dự án mới; tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 982,59 triệu đô la Mỹ, chiếm 5,5% tổng vốn đăng ký. Đứng thứ ba là lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ với 657,66 triệu đô la Mỹ, chiếm 3,7% tổng vốn đầu tư.

Vì sao sụt giảm?

Kết quả nêu trên được cho là ngược dòng với sự quan tâm trước đây của nhiều nhà đầu tư, nhà sản xuất trong bối cảnh Việt Nam được xem là điểm đến lý tưởng nhờ sự ra đời của Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC), là một trong những địa chỉ hút sự dịch chuyển vốn FDI từ Trung Quốc cùng những tác động tích cực từ các hiệp định thương mai tự do giữa Việt Nam và các nước mang lại. Ngoài ra, môi trường thu hút FDI của Việt Nam cũng luôn có sự khuyến khích, ưu đãi các dự án sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ưu tiên các dự án phát triển công nghệ phụ trợ. Đây chính là những tiền đề quan trọng để vốn FDI đồ mạnh vào Việt Nam trong những năm qua.

Tuy nhiên, bên cạnh các cơ hội, giới phân tích cũng nêu ra những khó khăn, thách thức, đặc biệt là sự cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia ngày càng gay gắt, trong khi vốn FDI từ các đối tác lớn có xu hướng giảm. Chính sức cạnh tranh của môi trường đầu tư mỗi nước sẽ quyết định thành tựu thu hút đầu tư của nước đó. Đối với Việt Nam, những khó khăn nội tại của nền kinh tế đã tồn tại nhiều năm vẫn cần tiếp tục khắc phục, như nguồn nhân lực trình độ cao và đã qua đào tạo còn thiếu; cơ sở hạ tầng và dịch vụ còn yếu kém; công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, giữa chính sách và việc thực thi còn khoảng cách; lao động giá rẻ không còn là lợi thế…

Giới quan sát cho rằng có một số nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự suy giảm nguồn vốn này trong những tháng qua, trong đó phải kể đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các doanh nghiệp nước ngoài đang nghe ngóng tình hình và tỏ ra thận trọng hơn trong quyết định đầu tư vào Việt Nam vì có liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam sẽ là một thành viên (do việc thông qua TPP tại Mỹ ít nhiều phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử).

Cụ thể ở ngành dệt may, khác với hai năm trước – thời điểm nguồn vốn FDI rót vào ngành này tăng cao đột biến, từ đầu năm đến nay, dòng vốn này có xu hướng chậm lại. Theo các chuyên gia trong ngành, trong năm 2014 và 2015 nhiều doanh nghiệp dệt may nước ngoài tăng tốc đầu tư vào Việt Nam với quy mô vốn lớn là nhằm đón đầu TPP được thông qua để hưởng thuế suất nhập khẩu 0%. Nhưng từ đầu năm đến nay, thông tin về hoạt động đầu tư trong lĩnh vực này có vẻ im ắng. Ông Nguyễn Hồng Giang, Phó chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam, cũng cho rằng nguyên nhân là do tác động từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đặc biệt là đối với nhóm doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư ra nước ngoài.

Đồng tình quan điểm trên, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may thêu đan TPHCM, cũng cho biết từ đầu năm đến nay, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dệt may của Việt Nam khá im ắng. Các dự án FDI ở Việt Nam có thể cũng sẽ kéo dài thời gian triển khai hơn so với kế hoạch.

Một nguyên nhân khác được cho là do sự thận trọng của các địa phương khi tiếp nhận những dự án đầu tư trong những lĩnh vực “nhạy cảm”, có thể gây nguy cơô nhiễm môi trường, nhất là sau sự cố môi trường biển ở miền Trung do Formosa gây ra. Sau sự cố này, nhiều địa phương đã lên tiếng khẳng định không đánh đổi môi trường để thu hút đầu tư bằng mọi giá. Như tỉnh Bình Định đã quyết định chấm dứt thu hút đầu tư dự án lọc hóa dầu hàng chục tỉ đô la Mỹ dù tập đoàn PTT (Thái Lan) vẫn muốn tiếp tục theo đuổi dự án này ở khu kinh tế Nhơn Hội. Dù lấy lý do dự án kéo dài quá lâu và phía nhà đầu tư đưa ra nhiều điều kiện mà Chính phủ Việt Nam và tỉnh Bình Định không thể đáp ứng, nhưng tỉnh Bình Định cho biết sẽ không thu hút đầu tư vào lĩnh vực hóa dầu tại khu đất này nữa vìlo ngại ô nhiễm môi trường.

(Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button