TPP có phải là cơ hội duy nhất cho Việt Nam?

f3edeb52a8

TPP có phải là cơ hội duy nhất cho Việt Nam?

(Hungthinhland) – Sau việc tái phối trị lực lượng quân sự về vùng Tây Thái Bình Dương, thì TPP là công cụ về kinh tế của tổng thống Obama để kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc. Tất cả đều nằm trong chiến lược xoay trục về Châu Á (Pivot to Asia) của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, những tín hiệu vui mừng về việc triển khai hiệp định này vừa khai sắc đã có dấu hiệu lụi tàn khi tân Tổng thống Hoa Kỳ – Donald Trumpđã phát biểu sẽ ngừng kí kết TPP.

Việt Nam từ lâu đã được coi là nền kinh tế thu được nhiều lợi ích nhất từ hiệp định TPP với khả năng tiếp cận hàng loạt thị trường từ quần áo đến đồ điện tử, da giày. Gia nhập TPP, Việt Nam sẽ tiếp cận sâu rộng hơn vào 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ và Nhật Bản. Thêm vào đó, hiệp định này cũng góp phần thắt chặt quan hệ Việt-Mỹ.

TPP có phải là cơ hội duy nhất cho Việt Nam?

TPP có phải là cơ hội duy nhất cho Việt Nam?

Tuy nhiên, nếu giả sử TPP không được kí kết thì Việt Nam chỉ là mất đi một cơ hội lớn, nhưng không vì thế mà đóng chặt tương lại phát triển của mình. Như chính Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chúng ta còn nhiều hiệp ước kinh tế khác, đảm bảo quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Không tham gia TPP hay có tham gia TPP, thì chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với quốc tế”.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam có quan điểm, chính sách nhất quán trong việc hội nhập chủ động, sâu rộng với thế giới. Chúng ta vẫn có các thị trường trên thế giới, các ngành kinh tế này vẫn có sự cạnh tranh. TPP chỉ là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. Việt Nam sẵn sàng vì hội nhập, không chỉ phụ thuộc vào TPP mà nó là yêu cầu, đồng thời là động lực thúc đẩy sự phát triển.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cho rằng, TPP chỉ là một kênh hội nhập quốc tế, chứ không phải là kênh duy nhất. Vì vậy, khả năng hội nhập quốc tế của Việt Nam đối với các kênh khác vẫn còn. Riêng đối với Hoa Kỳ, nếu không có TPP thì quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ cũng còn những nền tảng khác, như: Hiệp định thương mại song phương BTA và những cam kết thông qua WTO.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng khẳng định, nếu không được thông qua, với Việt Nam, mặc dù có thiệt hại bởi bỏ ra nhiều công sức, nhưng nước ta vẫn còn có các hiệp định thương mại khác (FTA) với các đối tác khác, như: Liên minh châu Âu (EU), Liên minh Hungthinhland Á – Âu… APEC cũng đang khởi động đàm phán FTA khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

TS. Lê Quốc Phương cũng cho rằng: “Giả sử TPP không thành công thì những sự đầu tư để đón đầu TPP cũng là tạo điều kiện cho công nghiệp hỗ trợ phát triển, nâng cao giá trị hàng xuất khẩu”.

Bất chấp việc Tổng thống Trump đắc cử sẽ ảnh hưởng ra sao đến TPP, hiệp định này đã đóng góp lớn trong quá trình cải cách phát triển đất nước của Việt Nam về môi trường đầu tư, kinh doanh bởi những cam kết khắt khe của nó. Lãnh đạo Việt Nam đang thúc đẩy thay đổi cho doanh nghiệp Việt mạnh lên, chủ động tại các thị trường mà Việt Nam đã ký FTA như EU, New Zealand,…

Chính phủ thì nỗ lực tiến hành loạt cải cách, từ tái cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tới cải cách hành chính – điều trước nay vẫn được coi là trở ngại với nhà đầu tư. Bên cạnh đó Việt Nam cũng đang thúc đẩy mạnh quan hệ ngoại giao, thống nhất quan điểm hội nhập, đưa ra định hướng phù hợp với xu hướng toàn cầu. Mà mới đây diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) là một ví dụ điển hình.

Việt Nam là thành viên tích cực của diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC).

Việt Nam là thành viên tích cực của diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC).

Ngay bài phát biểu tại Hội nghị này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thẳng thắn nhận định, năm nay là năm thứ năm liên tiếp tăng trưởng toàn cầu ở dưới mức trung bình 3%, thương mại toàn cầu cũng ở mức thấp nhất trong 15 năm qua và tăng trưởng chung của APEC có nguy cơ chậm lại so với thế giới. Cùng với một loạt thách thức đối với phục hồi và phát triển kinh tế như: biến đổi khí hậu, khủng bố quốc tế, dịch bệnh, an ninh mạng, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, vấn đề di cư…

Chính vì thế, APEC cần tiếp tục khẳng định vai trò khởi xướng ý tưởng, động lực của sáng tạo, tăng trưởng và liên kết kinh tế. Trọng tâm của những năm tới là cần đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất lao động, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực cạnh tranh và sức sáng tạo của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa… Các nền kinh tế thành viên cần kiến tạo một APEC vì người dân, vì doanh nghiệp, góp phần duy trì châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

“APEC vì người dân, vì doanh nghiệp” chính là một điểm nhấn mới mà Việt Nam đóng góp trong APEC năm nay. Nó không những thể hiện được tầm nhìn chiến lược của Việt Nam trong xu hướng phát triển toàn cầu hiện nay mà còn nhận được lời khen ngợi không ngớt từ các nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Như Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynsky khẳng định: “Peru coi trọng vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.” Hay nhấn mạnh của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch nước: “Canada đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế”. Điều đó chứng tỏ vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Trong lịch trình hoạt động dày đặc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn luôn dành thời gian để tham dự các diễn đàn doanh nghiệp và đã mang về không ít cơ hội cho doanh nghiệp Việt.

Trong lịch trình hoạt động dày đặc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn luôn dành thời gian để tham dự các diễn đàn doanh nghiệp và đã mang về không ít cơ hội cho doanh nghiệp Việt.

Đặc biệt, thông qua APEC 2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mang về không ít cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Trong lịch trình hoạt động dày đặc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn luôn dành thời gian để tham dự các diễn đàn doanh nghiệp và có những bài phát biểu nêu bật quan điểm Việt Nam luôn mở cửa và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Bên cạnh đó, qua các diễn đàn, Chủ tịch nước tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài và cùng giải đáp các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam. Thông qua diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam đã có dịp tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các thị trường đầy tiềm năng. Tại đây, nhiều doanh nghiệp đã tìm được đối tác và ký kết nhiều thỏa thuận.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vui mừng cho biết, ở tất cả các nước, các cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư đều đã cam kết tổ chức các đoàn doanh nghiệp của bạn sang Việt Nam đầu năm tới để có thể tiếp tục bàn về các dự án sản xuất, đầu tư, kinh doanh cụ thể. Đây là một cơ hội đầu tư rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Có thể nói, chỉ ở một hội nghị của APEC thôi đã mang về rất nhiều cơ hội vàng để phát triển cho Việt Nam. Vậy hà cớ chi, chúng ta cứ phải đăm đăm chạy theo cái bóng lớn của TPP, mà không tận dụng cơ hội này để thay đổi, cải cách, tìm kiếm nhiều cơ hội lớn hơn. Cái chúng ta cần quan tâm lúc này là phải làm sao tạo ra nhiều sản phẩm tốt, chất lượng, giá cả cạnh tranh. Thì dù có hiệp định này hay hiệp định khác chúng ta mới khẳng định được mình hoặc chủ động đề ra luật chơi thương mại trên trường quốc tế!

Thu An

Chủ tịch nước tạo tiền đề vững chắc cho thành công của APEC 2017

Chủ tịch nước tạo tiền đề vững chắc cho thành công của APEC 2017

Một điểm nhấn lớn trong chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua, đó là tham dự các Hội nghị quan trọng như Đối thoại Cấp cao với Liên minh Thái Bình Dương,…

APEC phản đối chủ nghĩa bảo hộ

APEC phản đối chủ nghĩa bảo hộ

Thế giới và khu vực ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức to lớn, trên nhiều lĩnh vực về an ninh, kinh tế, lương thực, tiền tệ, biến đổi khí hậu và chủ nghĩa bảo hộ đang có nguy cơ trở lại… Nhận…
Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button