Tự ý đục tường thông phòng chung cư là vi phạm luật

0566a538ca

Tự ý đục tường thông phòng chung cư là vi phạm luật

(Hungthinhland) – Trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Sỹ Cương bằng văn bản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết “việc đục tường giữa các căn hộ mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật”.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương – Ảnh: L.K

Trong chất vấn gửi tới Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu vấn đề: Nhà ở xã hội là chính sách tốt đẹp của Nhà nước dành cho người thu nhập thấp, nhưng chính sách này có những biểu hiện bị bóp méo để trục lợi, mà nguyên nhân chính là buông lỏng quản lý nhà nước.

Ông Cương dẫn chứng cụ thể về một số căn hộ liền kề tại tòa nhà Bắc Hà Lucky Building trên địa bàn Cầu Giấy, Hà Nội đã bị đập thông nhau thành những phòng lớn có diện tích hơn 100m2.

“Bộ trưởng có nắm được những thông tin như vậy không? Quan điểm của bộ như thế nào khi chính sách nhà ở xã hội đang bị trục lợi? Trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội và việc xử lý trách nhiệm được thực hiện như thế nào trong vụ việc này?” – đại biểu Cương chất vấn.

Ký văn bản trả lời đại biểu Cương, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định bộ đã nắm được thông tin đại biểu nêu và đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, làm rõ, xử lý sai phạm (nếu có). Theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội thì có một số căn hộ ghép căn tại tòa nhà Bắc Hà Lucky Building.

“Theo đơn trình bày và hồ sơ của các chủ sở hữu căn hộ cung cấp thì các căn hộ ghép căn này đều có quan hệ trong gia đình (bố con, anh chị em) và các hộ cho rằng ghép căn là để tiện cho sinh hoạt gia đình” – văn bản nêu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định: “Việc đục thông tường giữa các căn hộ mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng.

Theo quy định của pháp luật, hành vi tự ý đục phá, cải tạo, tháo dỡ kết cấu của phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng của nhà chung cư sẽ bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng đối với tổ chức, 25-30 triệu đồng đối với cá nhân”.

“Trường hợp kê khai không đúng đối tượng và điều kiện để được mua nhà ở xã hội thì hợp đồng mua bán nhà không có giá trị pháp lý và bên mua nhà ở xã hội phải bàn giao nhà lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội, trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì UBND TP Hà Nội có trách nhiệm tổ chức cưỡng chế để thu hồi”.

“Quan điểm của Bộ Xây dựng là những hành vi vi phạm quy định pháp luật về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

(Theo Tuổi Trẻ)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button