Ứng dụng công nghệ làm nông hiện đại

494103f411

Ứng dụng công nghệ làm nông hiện đại

(Hungthinhland) – Ứng dụng công nghệ để nông nghiệp theo hướng hiện đại không chỉ là dùng kỹ thuật cao như tưới nhỏ giọt, làm hà kính, hoặc sử dụng “big data” mà còn là giải pháp đuổi chuột an toàn như Rat Hunter, một dự án khởi nghiệp giành giải nhất chung kết cuộc thi SEA Makerthon 2016.

Sáng 6.11, diễn ra buổi workshop với chủ đề “Khởi nghiệp nông nghiệp – ứng dụng công nghệ, làm nông hiện đại” do Fablab Sài Gòn phối hợp với Saigon Innovation HUB thực hiện.

Ứng dụng công nghệ làm nông hiện đại

Tham dự buổi buổi wordshop có cô Chanthy Leang”, nhóm trưởng Rat Hunter – đội vừa giành giải nhất chung kết cuộc thi SEA Makerthon 2016.

Chanthy Leang cho biết ở Campuchia tình hình sâu hại và chuột phá huỷ mùa màng là vấn đề rất đáng quan tâm. Tại quốc gia này, mỗi năm có khoảng 5-10% lượng lương thực bị tàn phá, tương đương số lương thực có thể nuôi sống 200 triệu người Châu Á suốt một năm.

Theo Chanthy Leang, các dụng cụ diệt chuột truyền thống như: đặt thuốc, bẫy chuột, làm hàng rào chắn chuột bằng bao ni-lông… không thực sự hiệu quả và ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Với cấu tạo đơn giản, chỉ gồm một chiếc loa phát ra tiếng mèo để dọa chuột và một túi để bắt chuột chạy ra, “Rat Hunter” đã thuyết phục ban giám khảo của SEA Makerthon 2016 bởi tính thiết thực và hiệu quả của mình.

“Nhóm chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để thay thế chất liệu sản phẩm này, nhầm giảm giá thành cho người sử dụng”, đồng thời team Rat Hunter sẽ cố gắng chế tạo, để công cụ tiện ích trên có “hạn sử dụng” ít nhất là 2 năm, Chanthy Leang chia sẻ thêm.

Ý tưởng của Rat Hunter đã xóa bỏ được lối suy nghĩ cứng nhắc ứng dụng công nghệ để nông nghiệp theo hướng hiện đại chỉ có thể dựa vào những kỹ thuật cao như tưới nhỏ giọt, làm nhà kính, hoặc sử dụng big data. Rat Hunter là giải phát bắt chuột đồng an toàn hơn, hiệu quả hơn giúp người nông dân hạn chế thất thoát mùa vụ và thân thiện hơn với môi trường.

Tại workshop, ông Trần Hoài Tiến – nhà tư vấn độc lập tốt nghiệp đại học California (Mỹ), chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề “nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu”. Trong bài thuyết trình của mình, diễn giả lần lượt đề cấp đến các yếu tố gây nên biến đổi khí hậu. Ông đưa ra công thức rất thú vị để thể hiện sự ảnh hưởng của xã hội đến khí hậu: “I = PAT” (Ảnh hưởng = dân số + giàu có = công nghệ).

Cũng theo ông Trần Hoài Tiến, “ý tưởng mới, không hẳn là ta tưởng hay”. Ông đặt ra thêm một công thức khác, phải có “40% ý tưởng mới + 40% ý tưởng sẵn có + 20% ý tưởng để giải quyết các vấn đề cụ thể” mới tạo nên một ý tưởng thuyết phục.

Sau phần chia sẻ của các diễn giả, người đến tham dự sẽ được chia thành 5 nhóm nhỏ. Mỗi nhóm sẽ có một chuyên gia trong đội của mình để cùng bàn luận về những ý tưởng liên quan đến: nông nghiệp công nghệ cao, làm nông đô thị, rác thải trong nông nghiệp, kết nối với nhà nông và phân bón vi sinh.

Đại diện của nhóm sẽ có 3 phút để trình bày ý tưởng của cả đội. Cùng với đó, các chuyên gia sẽ đặt ra các câu hỏi phản biện, khai thác sâu hơn về tính thiết thực và khả thi của những ý tưởng trên.

“Đây là một chương trình rất ý nghĩa, là dịp để tôi được trình bày những ta tưởng của mình và cũng là cơ hội để tìm thêm nhiều bạn bè cùng đam mê”, Hoàng Nam, một sinh viên, chia sẻ.

(Theo Thannh Niên)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button