Vàng chênh 3 triệu: Nỗi lo làm giá, cẩn thận lỗ đau

089d7fefb6

Vàng chênh 3 triệu: Nỗi lo làm giá, cẩn thận lỗ đau

(Hungthinhland) – Giá vàng thế giới tụt giảm rất mạnh, xuyên thủng nhiều ngưỡng hỗ trợ quan trọng nhưng vàng trong nước giảm khá từ tốn. Chênh lệch lớn và những rủi ro khó lường có thể khiến nhiều người cháy túi sau khi đã thua lỗ khoảng 2 triệu sau cú sốc Donald Trump. Điều này khiến nhiều người lo ngại khả năng làm giá khiến nhiều người thua đau như trước kia sẽ lặp lại.

Không cùng một nhịpGiá vàng thế giới trong 1 tuần qua biến động rất mạnh, tạo ra một cú sốc trên thị trường tài chính thế giới sau chiến thắng của ông Donald Trump.

Trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng vọt nếu ông Donald Trump thắng cử, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc từ ngưỡng 1.340 USD/ounce xuyên thủng mức giá trung bình 200 ngày (khoảng 1.270 USD/ounce) rồi giảm tiếp hơn 30 USD trong phiên cuối tuần qua và có lúc đã xuống sát 1.210 USD/ounce vào đầu tuần mới trên thị trường châu Á.

“Vàng thế giới giảm quá sốc, trái ngược hoàn toàn với phần lớn các dự báo uy tín hàng đầu trên thế giới. Diễn biến bất ngờ như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tuần trước. Giá trong nước cũng đang có những diễn biến rất lạ”, ông Nguyễn Tiến Phước, một NĐT vàng tại Hà Nội chia sẻ.

Theo NĐT này, trong khi giá vàng thế giới quy đổi giảm khoảng 3,5 triệu đồng/lượng thì giá vàng trong nước mới giảm nhiều nhất khoảng 1,6 triệu đồng/lượng, so với đỉnh cao nhất ghi nhận hôm 4/11 là 37,45 triệu đồng/lượng.

Vàng chênh 3 triệu: Nỗi lo làm giá, cẩn thận lỗ đau

Chiến thắng của ông Trump ảnh hưởng mạnh tới thị trường vàng.

Với những biến động không cùng nhịp như vậy, lần đầu lần đầu tiên trong gần một năm qua, giá vàng lại chênh lệch với thế giới gần 3 triệu đồng/lượng. Trước đó, thị trường vàng trong nước đã có một giai đoạn khá dài theo sát với diễn biến thế giới, từ hồi cuối tháng 2 cho tới đầu tháng 11.

Trong tháng 1 năm nay, giá vàng trong nước cũng đã có thời điểm cao hơn giá thế giới 2,8 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, sang tháng 2 và kéo dài cho tới cuối tháng 10 vừa qua giá vàng trong nước và chênh nhau khoảng 1 triệu đồng/lượng. Có thời điểm vàng trong nước thấp hơn vàng thế giới 400-500 đồng/lượng như hồi đầu tháng 3, cuối tháng 6…

Hiện tượng chênh lớn đang lặp lại. Giá vàng sáng 14/11 cao hơn giá thế giới quy đổi khoảng 2,8 triệu đồng/lượng, chưa phải kỷ lục như mức chênh 5 triệu đồng hồi cuối 2012 nhưng cũng khiến nhiều NĐT chờ đợi cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia cũng như soi vào lịch sử biến động giá vàng vài năm gần đây, có thể thấy khả năng giá vàng giảm mạnh và cơ hội mua vàng giá siêu rẻ không phải là điều dễ dàng. Giá thế giới được dự báo còn nhiều biến động khó lường, trong khi vàng trong nước đang rơi trở lại vào tình trạng ứng biến chậm chạp, tăng nhanh giảm chậm hơn so với những biến động giá thế giới.

Hoạt động động mua bán mang tính chất cầm chừng, nhỏ giọt chờ đợi xu hướng rõ ràng trở lên phổ biến ở nhiều DN như DOJI, SJC, PNJ, Bảo Tín Minh Châu… Nó cũng cho thấy sự bất thường trong diễn biến giá vàng trong nước.

Vàng tụt giảm: Kịch bàn đừng mơ?

Theo ông Lê Quang Trí – Giám đốc khối kinh doanh của Công ty CP chứng khoán Trí Việt (TVB), biến động giá vàng trong nước phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, không chỉ có biến động giá vàng trên thế giới.

“Lịch sử cho thấy, trong vài năm gần đây, hiện tượng sốt vàng gần như đã biến mất, thỉnh thoảng mới có một đợt nhưng khá ngắn. Biến động không quá lớn và biên độ thường thấp hơn thế giới”, ông Trí chia sẻ.

Theo chuyên gia này, giá vàng trong nước còn chịu ảnh hưởng cung cầu trong nước, phụ thuộc vào hoạt động mua bán của một số DN kinh doanh vàng lớn trong nước. Đó là chưa kể đến nỗ lực bình ổn thị trường của các cơ quan chức năng.

Một NĐT vàng và chứng khoán kỳ cựu tại Hà Nội cho biết, ông không ngạc nhiên về hiện tượng vàng thế giới tăng mạnh trong nước tăng nhẹ và khi vàng thế giới giảm mạnh thì trong nước giảm nhẹ.

Vàng chênh 3 triệu: Nỗi lo làm giá, cẩn thận lỗ đau

Giá vàng trong nước hiện cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng.

“Thời điểm 2012 đổ về trước, thị trường vàng khá bất ổn do nạn đầu cơ tích trữ. Nghị định 24 đã đưa thị trường vào khuôn khổ. Thị trường vàng đã tương đối ổn định. Những biến động quá mạnh do yếu tố trong nước không còn nhiều. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt. Đó là sự chênh lệch lớn và nạn buôn lậu có thể xảy ra”, NĐT nhận định.

Có thể thấy, hiện tượng giá vàng thế giới biến động mạnh nhưng trong nước phản ứng chậm chạp cho thấy sức cầu mua vàng trong nước không lớn. Cùng với sự thiếu liên thông với thị trường thế giới, các DN kinh doanh vàng không có lý do để phải kéo giá vàng trong nước xuống sâu theo kịp thế giới.

Trên thế giới, vàng đã biến động trái với hầu hết các dự, đã giảm rất mạnh dù ông Trump thắng cử. Vàng cũng đang đứng trước áp lực giảm giá do kỳ vọng về khả năng nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng tới.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều dự báo cho rằng, giá vàng thế giới vẫn đang nằm trong xu hướng tăng dài hạn trong bối cảnh nền kinh tế ở nhiều quốc gia trên thế giới gặp rất nhiều khó khăn để hồi phục. Lãi suất vẫn đang đứng ở mức thấp kỷ lục.

Nhiều chuyên gia trên Kitco, CNBC, cho rằng vàng khó lòng giảm sâu, thậm chí còn quay đầu tăng mạnh khi mà sự bất ổn trên thế giới ngày càng phổ biến. Những kỳ vọng về tổng thống mới đắc cử Trump và sự bùng nổ của một số tài sản rủi ro như cổ phiếu… chỉ là tạm thời.

Nền kinh tế Mỹ dưới triều đại Donald Trump sắp tới đối mặt với rủi ro hồi phục chậm cho dù chính quyền mới tăng cường chi tiêu và lạm phát tăng mạnh. Phần lớn các cuộc thăm dò gần đây đều đưa ra dự đoán cho rằng thị trường vàng vẫn sẽ khởi sắc. Điều này có nghĩa, rất có thể, kịch bản giá vàng trong nước giảm sâu là khó xảy ra, nhất là khi mà đồng USD – vốn dùng để tính toán quy đổi giá vàng – có xu hướng tăng mạnh trên cả thị trường NH và tự do.

(Theo Vietnamnet)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button