Venezuela đưa vào lưu thông 9 loại tiền có mệnh giá mới

3d02f47e29

Venezuela đưa vào lưu thông 9 loại tiền có mệnh giá mới

(Hungthinhland) – Venezuela ngày 4/12 cho biết sẽ đưa vào lưu thông trên thị trường 6 loại tiền giấy và 3 loại tiền xu với mệnh giá mới vào giữa tháng 12 này.

Động thái này của Venezuela là nhằm giảm thiểu những bất cập trong giao dịch trên thị trường trong bối cảnh lạm phát đang tăng cao.

venezuela dua vao luu thong 9 loai tien co menh gia moi hinh 1

Đồng bolivar của Venezuela liên tục mất giá khiến Ngân hàng Trung ương nước này phải tính đến việc phát hành thêm các loại tiền giấy có mệnh giá lớn. Ảnh: AP

Theo Ngân hàng Trung ương Venezuela, các loại tiền giấy sẽ có mệnh giá 20.000, 10.000, 5.000, 2.000, 1.000 và 500 bolivar cùng 3 loại tiền xu có mệnh giá nhỏ hơn sẽ được đưa vào lưu thông trên thị trường từ giữa tháng 12.

Việc bổ sung các mệnh giá mới sẽ giúp hoạt động thanh toán trên thị trường hiệu quả hơn cũng như tối thiểu hóa được chi phí sản xuất, chuyển tiền, mang lại lợi ích cho ngân hàng, doanh nghiệp và người dân.

Đồng bolivar của Venezuela đã sụt giảm giá mạnh so với đồng USD trong thời gian qua. Thậm chí, đồng bolivar đã giảm 60% so với đồng USD trên thị trường đen. Mệnh giá lớn nhất đồng bolivar của Venezuela chỉ tương đương 2 cent Mỹ trên thị trường đen.

Điều này khiến các giao dịch bằng tiền mặt vô cùng bất tiện đối với người dân và doanh nghiệp. Trong khi đó, việc thanh toán các hóa đơn ở các nhà hàng, siêu thị nếu không có các thẻ ghi nợ, buộc người dân và doanh nghiệp phải trả một lượng lớn tiền mặt.

Nền kinh tế Venezuela đang lâm vào suy thoái nghiêm trọng do giá dầu giảm sâu trong thời gian dài. Dầu mỏ và khí đốt đóng góp tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela, song chỉ đạt 42,5 tỷ USD trong năm ngoái.

Tình trạng lạm phát tại Venezuela đang tăng cao quá mức, lên đến 181% trong năm 2015. Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính, lạm phát tăng cao có thể khiến giá cả hàng hóa ở nước này vượt 2000%.

(Theo VOV)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button