Venezuela gia hạn lưu thông tiền cũ sau hỗn loạn

30ad9ef6a7

Venezuela gia hạn lưu thông tiền cũ sau hỗn loạn

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 17/12 cho biết tiến trình thay tiền mới với mệnh giá cao hơn không thể diễn ra đúng kế hoạch do 3 chiếc máy bay chở những tờ tiền này đã bị phá hoại. Chi tiết về vụ tấn công này không được tiết lộ. Song, điều này có nghĩa người dân Venezuela phải chờ đợi thêm một thời gian nữa mới có thể đổi lấy các tờ tiền mới.

Lạm phát tại Venezuela hiện ở mức cao nhất thế giới. Suốt tuần qua, người dân nước này tốn nhiều thời gian xếp thành những hàng dài trước cửa các ngân hàng để đổi những 100 bolivar sắp hết giá trị pháp lý.

Venezuela gia han luu thong tien cu sau hon loan hinh anh 1
Theo Reuters, ít nhất 3 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn diễn ra trên khắp Venezuela. Ảnh: Reuters.

Chỉ vài giờ trước khi tiền cũ không còn giá trị sử dụng, những tờ tiền mới vẫn chưa xuất hiện trong các ngân hàng hoặc máy ATM. Tình trạng này buộc người dân phải sử dụng thẻ tín dụng, chuyển khoản hoặc phải dùng hàng cọc tiền để mua đồ.

Nền kinh tế trì trệ đã gây ra sự phẫn nộ, làm bùng nổ tình trạng bất ổn xã hội.

“Con của chúng tôi đang đói. Chúng tôi là những bậc làm cha làm mẹ, những người kiếm tiền bằng mồ hôi công sức. Và bây giờ, họ nói rằng nó không có giá trị? Chúng tôi cần một biện pháp”, Lucrecia Morales ở Caracas nói.

Giới chức cho biết những cuộc biểu tình và cướp bóc diễn ra hôm 16/12 và sớm hôm 17/12 tại ít nhất 6 thành phố, bao gồm Maracaibo – nơi cảnh sát phải xử lý một vụ cướp gần một ngân hàng. Tại cuộc biểu tình, những thanh niên vẫy tờ 100 bolivar trên tay và hô vang: “Chúng vô dụng”, sau đó chạy đi khi cảnh sát bắn hơi cay. Hàng chục người bị bắt giữ.

Trong một động thái khác, hàng trăm người ủng hộ chính phủ và thành viên đảng cầm quyền đã xuống đường vào hôm 17/12 để ủng hộ tổng thống Maduro và phản đối “cuộc chiến kinh tế” chống lại Venezuela.

Bên cạnh việc đưa tiền cũ trở lại lưu thông, Maduro cho biết ông sẽ kéo dài thời gian đóng cửa biên giới với Colombia và Brazil tới 2/1 năm sau. Ông khẳng định động thái này nhằm ngăn chặn những tên mafia tích trữ đồng bolivar. Tại chợ đen, tờ 100 bolivar hiện đổi khoảng 0,02 USD. Tuy nhiên, việc viếng thăm người thân sẽ được cho phép.

Dù đã đóng cửa biên giới, hàng chục người Venezuela vẫn gõ vào rào chắn trên cầu nối giữa Urena, Venezuela và Cucuta, Colombia để vượt qua và mua thực phẩm.

Sự hỗn loạn tiền tệ đến khi quốc gia dầu mỏ này gặp rắc rối với một nền kinh tế sa sút và các kệ hàng trống rỗng. Venezuela đã duy trì kiểm soát tiền tệ chặt chẽ từ năm 2003.

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button