Vinastas cải chính thông tin về khảo sát nước mắm

76bc41d3fc

Vinastas cải chính thông tin về khảo sát nước mắm

Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) vừa phát đi thông tin xin cải chính một số thông tin về kết quả khảo sát nước mắm tại thông cáo báo chí phát đi ngày 17/10, do ông Vương Ngọc Tuấn (Phó tổng thư ký Vinastas) ký và bài viết “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn” được đăng trên website của Vinastas ngày 18/10.

“Vinastas nhận thấy trong thông cáo báo chí nhóm khảo sát đã sai khi đồng nhất khái niệm asen với thạch tín. Ngoài ra, đề cập đến asen tổng mà không nói rõ về khái niệm này nên chúng tôi xin nói lại cho rõ hơn là asen tổng bao gồm asen vô cơ và asen hữu cơ, trong đó chỉ có asen vô cơ có độc tính”, thông cáo cho biết.

Theo Vinastas, nhóm khảo sát cũng đã lấy 20 mẫu nước mắm trong số các mẫu đã kiểm tra hàm lượng asen tổng để kiểm tra hàm lượng asen vô cơ song đều không phát hiện asen vô cơ và an toàn cho việc sử dụng.

Đối với bài viết “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn” được đăng trên website của Vinastas ngày 18/10, Vinastas thừa nhận là không chính xác và ngay lập tức đã gỡ bỏ bài viết này.

Ngày 24/11, Vinastas đã có công văn cáo lỗi về việc thông tin kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc chưa thận trọng, chính xác.

Ngày 8/12 vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Vinastas cải chính các thông tin trong thông cáo báo chí như đã nêu trên và hủy bỏ toàn bộ bài viết được đăng trên website của Vinastas ngày 18/10.

“Vinastas một lần nữa xin lỗi người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm, các Hội nước mắm, các cơ quan quản lý và các tổ chức liên quan. Vinastas đang nghiêm túc kiểm điểm và sẽ có các hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, đồng thời kiện toàn tổ chức, hoàn thiện quy chế làm việc để không xảy ra sai sót trong các hoạt động của Hội sau này”, thông cáo nêu.

Vinastas cai chinh thong tin ve khao sat nuoc mam hinh anh 1

Vinastas cải chính thông tin về khảo sát nước mắm. Ảnh: Đình Hoà.

Liên quan tới khảo sát nước mắm của Vinastas, ngày 8/12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cùng 4 hiệp hội khác vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng về việc làm rõ đơn vị đứng sau Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy tài trợ cho Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thực hiện cuộc khảo sát “nước mắm nhiễm asen”.

Tại văn bản này, các Hiệp hội cho rằng việc Vinastas đăng tải văn bản xin lỗi vào ngày 24/11 chưa thật sự thấy lỗi quan trọng nhất của mình đó là: nhân danh Hội bảo vệ người tiêu dùng tiếp tay cho một doanh nghiệp để làm hại cho những doanh nghiệp khác.

“Hành động này không chỉ lừa dối người tiêu dùng, đi ngược lại tên gọi của hội mà còn tạo nên một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, tạo thế mạnh cho doanh nghiệp lớn chèn ép các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm theo phương pháp truyền thống”, các doanh nghiệp nêu ý kiến chung.

Do đó, 5 hiệp hội trên kiến nghị Thủ tướng làm rõ đơn vị đứng sau để công ty T&A Ogilvy tài trợ cho Vinastas, dẫn đến sự cố nước “mắm truyền thống nhiễm asen”.

“Việc công khai danh tính đơn vị chủ trì các hoạt động tài trợ cùng lời xin lỗi của đơn vị chủ trì là biện pháp răn đe hiệu quả nhằm tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, ‘gắp lửa bỏ tay người’, sử dụng truyền thông và nhiều tổ chức khác nhau gây tác động lớn đến người dùng vừa qua”, văn bản nêu rõ.

Năm hiệp hội cũng đề nghị Bộ Công Thương yêu cầu Vinastas xin lỗi trực tiếp, công khai với báo chí trước đại diện các nhà sản xuất nước mắm truyền thống; Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu báo Thanh Niên xin lỗi bằng cách in tờ bằng báo giấy với số lượng tương đương với lượng tờ quảng cáo nước chấm của Masan không nhiễm asen mà báo này phát hành thời gian qua.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng đề nghị Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn soạn thảo và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm để có cơ sở phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm; thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống để liên kết các nhà sản xuất nước mắm truyền thống nhằm gìn giữ phát triển nước mắm.

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button