WSJ: Yêu cầu giải trình giá cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết

955806c11c

WSJ: Yêu cầu giải trình giá cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết

(Hungthinhland) – Trước sự tăng giá bất thường của cổ phiếu ROS, Wall Street Journal dẫn lời lãnh đạo HOSE cho biết đang yêu cầu Faros giải trình. Trong khi đó, đại diện Faros nói chưa nhận tin.

Sáng nay (18/11), The Wall Street Journal (WSJ), tờ nhật báo tài chính hàng đầu thế giới có bài viết đáng chú ý về sự tăng giá “bất thường” của cổ phiếu Công ty CP Xây dựng Faros (mã: ROS).

Cổ phiếu ROS tăng “bất thường”

WSJ: Yeu cau giai trinh gia co phieu cua ong Trinh Van Quyet hinh anh 2

Cái tên nổi bật trên sàn chứng khoán lại là một công ty xây dựng trước nay ít được biết đến – Faros. Ảnh: The Wall Street Journal.

Theo The Wall Street Journal, Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán năng động nhất châu Á trong năm nay song cái tên nổi bật trên sàn chứng khoán lại là một công ty xây dựng trước nay ít được biết đến. Giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng hơn 10 lần kể từ đầu tháng 9.

“Dường như không ai hiểu vì sao lại thế”, tác giả bài báo bình luận.

Cụ thể, giá trị thị trường của Công ty Cổ phần Xây dựng Faros đã tăng từ con số 170 triệu USD khi IPO trong tháng 9 lên 2,2 tỷ USD trong thời điểm hiện tại và trở thành công ty có giá trị lớn thứ 7 được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong khi đó, lĩnh vực kinh doanh chính của Faros là xây dựng các dự án bất động sản cho FLC, một công ty của ông Trịnh Văn Quyết.

“Điều này làm dấy lên lo ngại về một làn sóng bán tháo cổ phiếu trên sàn nếu ROS rớt giá”, The Wall Street Journal đánh giá.

Trong 9 tháng đầu năm nay, lợi nhuận ròng của Faros tăng 170%, lên mức 232,1 tỷ đồng (tương đương 10,4 triệu USD). Theo tờ báo, công ty này đã mua bất động sản tại Việt Nam với giá rẻ trong giai đoạn suy thoái của thị trường.

“Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng kết quả kinh doanh của công ty này không tương xứng với mức tăng giá hiện tại của cổ phiếu này, khi giá cổ phiếu đang ở mức trên 120 lần so với lợi nhuận kỳ vọng”, tờ báo bình luận.

Marc Djandji, Giám đốc khối khách hàng tổ chức của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt ở TP.HCM nhận định: “Tôi chưa từng nghe thấy tên của công ty trước thời điểm tháng 9 vừa qua, nhưng nó hiện chiếm 3,6% giá trị VN-Index”.

Hầu hết các dự án do Faros thi công được nhắc đến trên website của công ty đều có chủ đầu tư là FLC. Và trước thời điểm IPO, Faros gần như là một cái tên vô danh.

Tờ báo khẳng định không có công ty xây dựng nào có giá trị vốn hóa gần với Faros và cũng không có công ty nào có giá cổ phiếu tăng mạnh như vậy trong thời gian gần đây. Ngay cả Công ty Cổ phần Xây dựng Conteccons, lớn thứ 2 sau Faros, giá trị vốn hóa cũng chỉ 510 triệu USD.

WSJ: Yeu cau giai trinh gia co phieu cua ong Trinh Van Quyet hinh anh 1

Giá cổ phiếu ROS tăng bí ẩn. Đồ họa: WSJ.

Trao đổi với tờ báo này, ông Lê Hải Trà, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban Điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết ông đã có báo cáo gửi tới cơ quan quản lý thị trường chứng khoán về sự tăng giá “bất thường” của cổ phiếu ROS trong thời gian qua đồng thời yêu cầu Faros giải trình về việc này.

Tờ báo cũng cho biết mới đây, Chủ tịch HĐQT Faros đã gửi thư cho cổ đông thông báo về việc dự kiến giá cổ phiếu ROS sẽ tăng thêm 50% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước. Trong thư ông bày tỏ công ty đang tìm kiếm sự đồng thuận của các cổ đông về việc phát hành tăng vốn và mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác như bán lẻ, giao thông, điện và viễn thông.

Tác giả bài báo bình luận, sự gia tăng cổ phiếu ROS là một lời nhắc nhở về tình huống kỳ lạ mà nhà đầu tư có thể gặp ở các thị trường mới.

Tờ báo cũng dẫn lời ông Kevin Snowball, Giám đốc điều hành của PXP Asset Management Việt Nam nhận định nếu giá cổ phiếu ROS rơi nhanh như lúc tăng, các khoản lỗ có thể tổn hại đến uy tín của thị trường.

Faros “chưa nhận được thông tin”

Trao đổi với Zing.vn chiều 18/11, bà Nguyễn Bình Phương, Phó tổng giám đốc Faros cho hay đơn vị vẫn “chưa nhận được thông tin về việc này nên chưa thể trả lời gì cả”.

“Khi nào chúng tôi nhận được thông tin, chúng tôi sẽ có trả lời trên các phương tiện thông tin đại chúng”, bà Phương nói.

WSJ: Yeu cau giai trinh gia co phieu cua ong Trinh Van Quyet hinh anh 3

Biểu đồ tăng giá của 2 cổ phiếu VIC và ROS từ tháng 9 đến nay cho thấy ROS đã tăng gần 11 lần, trong khi chu kỳ của VIC khá ổn định. Đồ họa: Phương Diệp.

Trong khi đó, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từ chối bình luận về sự tăng giá bất thường của cổ phiếu ROS như được phản ánh trên tờ Wall Street Journal.

Ông Bằng cho rằng Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã yêu cầu thì Công ty CP Xây dựng Faros “cứ làm thôi”.

“Về diễn biến giá cả thị trường, nếu thấy có gì đó thì theo quy trình phía Sở Giao dịch Chứng khoán sẽ yêu cầu giải trình”, ông Vũ Bằng nói thêm.

Một lãnh đạo của HOSE trao đổi với Zing.vn chiều 18/11 cho biết đây là những thông tin nội bộ và trong thời điểm hiện tại đơn vị sẽ không đưa ra nhận định nào liên quan đến vấn đề này.

“Việc báo cáo hay yêu cầu doanh nghiệp giải trình cần phải có những quy định cụ thể và sẽ thông tin khi thu thập đầy đủ kết quả”, vị này nói.

(Theo Zing News)

Rate this post

Share this post


asfasfasfsa
Call Now Button